วิจารณ์หนัง Ghost House มันอยู่ในศาลผู้กำกับภาพยนตร์ : Rich Ragsdale (The Curse of El Charro, ปกติเขาคือคนทำเพลงประกอบภาพยนตร์)

    Ghost House มันอยู่ในศาล เป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากฝั่งฮอลลีวูดที่ว่าด้วยเรื่องราวของคู่รักหนุ่มสาวที่เดินทางมาเที่ยวที่ประเทศไทย ฝ่ายหญิงสาวเมื่อเดินทางมาถึงก็ดูจะชื่นชอบศาลพระภูมิของคนไทยมาก ถ่ายรูปไปทั่ว จึงส่งผลให้ในที่สุดพวกเขาก็ถูกหลอกไปพบเจอกับสุสานศาลพระภูมิหลอนๆกลางป่าเขาแห่งหนึ่งจนหญิงสาวโดนผีเข้า โดนสาป และอีกไม่นานเธอก็จะตาย แฟนหนุ่มจึงต้องพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยคนรักของเขาไว้ก่อนมันจะสายเกินไป
    ด้านเนื้อเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้นี่ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ ไม่ค่อยมีการนำเสนอและไอเดียแปลกใหม่ เนื้อเรื่องก็ไม่ค่อยจะทำงานให้เราเชื่อได้เต็มร้อย บทภาพยนตร์ค่อนข้างจะเป็นรองหนังผีเรื่องอื่นจากฝั่งงฮอลลีวูดอยู่โข ขณะที่บรรยากาศวัฒนธรรมไทยๆนั้นก็เป็นมุมมองแบบชาวต่างชาติมองเข้ามา จะไม่ค่อยเข้าลึกถึงแก่นความเชื่อจริงๆของคนไทยอย่างชัดเจน ด้านความสยองขวัญนั้นก็ไม่ทำงานเท่าที่ควร เพราะการจัดฉาก สถานที่ จัดแสงของทั้งเรื่องก็ดูจะเน้นสวยงามมากกว่า ตัวผีเองก็มีการเคลื่อนไหวที่ดูตลกแปลกๆจนต้องหลุดขำหลายฉาก แต่สิ่งที่ขายได้อย่างชัดเจนมากๆ และดีสุดๆๆๆๆเลยก็คือความตกใจนี่แหละครับ (Jumpscare) ที่เรื่องนี้ทำออกมาได้ดีแบบหัวใจจะวายหลายฉากมาก กรี๊ด และหอบหืดกันลั่นโรงเลยทีเดียว

    ส่วนใครได้ยินชื่อผีว่า “วาตาเบ้” นี่ไม่ต้องงงกันนะจ๊ะ เพราะประวัติจริงๆแล้วผู้กำกับเขาสร้างผีตนนี้ขึ้นมาเอง ไม่ได้ใช้ตำนานผีของไทยมาเล่าขานแต่ประการใด (เห็นมีข้อมูลแว่วๆมาว่า วาตาเบ้ เป็นคำภาษาเหนือหรือไม่ก็กะเหรี่ยงที่แปลว่า ผีตายโหง)


ผีในเรื่องมีชื่อว่า “วาตาเบ้” บรรยากาศพาแกมาเมื่อไหร่ เตรียมสะดุ้งได้เลย!

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้นี่ค่อนข้างจะดีทีเดียวเลยครับ จะเรียกว่าเป็นภาพยนตร์เกรดเอจากบริษัททำภาพยนตร์ที่ไม่ใหญ่ก็ได้ มันมีความจัดเต็มด้านการจัดฉาก จัดสถานที่อยู่พอสมควร ห้องหับที่เต็มไปด้วยเลือด ทางแยกคดเคี้ยว สถานที่รกร้างเก่าๆที่ใช้ทำพิธี เสื้อผ้าหน้าผมของคนและผีต่างๆที่ทำออกมาอย่างดี เละ หลอน พร้อมด้วยงาน CG ที่ทำอย่างดีและเนียน และสวยไปพร้อมๆกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงถือว่าเป็นหนังทุนต่ำที่เทียบภาพยนตร์สยองขวัญเกรดใหญ่ของฮอลลีวูดได้ไม่ยากเย็น

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Ghost House มันอยู่ในศาล จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีในภาพรวม แม้เนื้อเรื่องและวิธีการเล่า ไอเดียการนำเสนอของผีจะไม่ได้สดใหม่แต่ประการใด แต่ก็นำพาความเชื่อแบบฝรั่งและวัฒนธรรมแบบไทยมาผสมผสานกันได้อย่างแปลกใหม่ใช้ได้ หนังมีดีด้านความตกใจแบบขีดสุด! (Jumpscare) และการจัดฉากสถานที่ที่ถือว่าจัดเต็ม พร้อมด้วยงาน CG ที่ทำออกมาได้เนียน สยอง และสวยไปพร้อมๆกัน ใครต้องการภาพยนตร์ที่ทำให้เลือดสูบฉีดหัวใจได้แบบสุดๆ (แบบสุดๆจริงๆ) ห้ามพลาดเรื่องนี้ด้วยประการทั้งปวง!

    ปล.ภาพยนตร์ค่อนข้างจะมีฉากวาบหวิว เห็นเนื้อหนังเต็มๆมากพอสมควร พาครอบครัวที่มีเด็กตัวเล็กน้อยไปชมก็แนะนำหน่อยละกันครับ (แต่ส่วนตัวมองว่าหนังเรื่องนี้ไม่เหมาะกับการพาเด็กมาชมเท่าไหร่นะจ๊ะ)


Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: