วิจารณ์หนัง The Dark Tower หอคอยทมิฬผู้กำกับภาพยนตร์: Nikolaj Arcel (A Royal Affair, อันที่จริงแล้ว The Dark Tower เป็นภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของเขา ก่อนหน้าเป็นหนังเดนมาร์กหมด)

    The Dark Tower หรือ หอคอยทมิฬ เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีดัดแปลงจากนิยายของ สตีเฟน คิง ที่เล่าเรื่องของเด็กชายคนหนึ่งที่มีพลังจิตพิเศษที่แข็งแกร่ง เขาฝันเห็นเรื่องราวประหลาดมากมายที่มีผลเกี่ยวเนื่องเล็กน้อยกับโลกที่เขาอยู่ ท้ายที่สุดเขาก็มีโอกาสได้เดินทางไปยังอีกโลก แล้วพบกับมือปืนมหากาฬ และ ชายชุดดำ พร้อมกับการต่อสู้ที่มีโลกของเราเป็นเดิมพัน


    ต้องออกตัวก่อนว่าผมนี่ไม่เคยได้อ่านนิยาย The Dark Tower ของ สตีเฟน คิง ซักเล่มเลยนะครับ (เห็นว่านิยายมีความยาวทั้งหมด 8 เล่มแน่ะ) เพราะฉะนั้นในการวิจารณ์ภาพยนตร์ครั้งนี้จะไม่มีการเปรียบเทียบเวอร์ชั่นหนังกับเวอร์ชั่นนิยายนะจ๊ะ


    ด้านการเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่แย่มากๆ แย่สุดๆ เป็นภาพยนตร์ที่ขาดการปูเรื่อง ขาดการใส่ใจรายละเอียดในการเล่าอย่างมาก เหตุการณ์หลายอย่างจู่ๆก็เกิดขึ้นแบบไม่มีที่มาที่ไป และหลายครั้งที่ได้คำตอบมาก็มักจะได้คำตอบแต่ละอย่างแบบกำปั้นทุบดิน เล่นง่าย ไม่น่าเชื่อถือ แถมด้วยตอนจบของการต่อสู้หลายครั้งที่ดูมึนๆ จู่ๆก็จบลง แล้วก็มาเราแผ่วไปเลย


    อีกส่วนคือผมรู้สึกว่าโลกของหนังนั้นจริงๆมันกว้าง กว้างมาก เป็นการผจญภัยที่น่าจะยาวยิ่งกว่า The Lord of the Ring ด้วยซ้ำ ดูได้จากความพยายามในการเปิดฉาก นำเสนอส่วนต่างๆของเรื่องที่มีถึงสองโลก (จริงๆในเรื่องบอกว่ามีมากกว่านี้ด้วย) แถมทั้งสองโลกก็ยังมีพื้นที่ต่างๆเป็นของตัวเอง มีหอคอยเป็นศูนย์กลางกันไม่ให้สัตว์ประหลาดเข้าครอบงำทำร้ายโลกอื่นๆ การเดินทางของแต่ละโลกก็ไกลมาก ไม่เว้นแม้แต่โลกอีกฝั่ง จากที่หนึ่งไปที่หนึ่งใช้เวลาหลายเดือนหรือปีถ้าใช้การเดิน แสดงว่าแต่ละโลกก็ต้องใหญ่มากๆ แต่กลายเป็นว่าหนังตัดโน่นนี่นั่น ตัดการผจญภัย ตัดเนื้อหาสาระ และการปูเรื่องไปเยอะมาก จนเรียกได้ว่าแทบจะไม่มีอะไรจริงๆ แม้แต่เนื้อหา ความซับซ้อน ฉากผจญภัย การต่อสู้ มีเพียงฉากแอ็คชั่นเดียวที่น่าประทับใจ แต่มันก็สั้นเสียเหลือเกินจนเทียบไม่ได้กับการเล่าเรื่องแย่ๆทั้งเรื่อง


    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ดูจะขาดๆครับ มันทำให้เรานึกถึงภาพยนตร์แฟนตาซีแย่ๆหลายเรื่องที่มีความพยายามที่จะสร้างโลกให้ใหญ่ แต่เอาเข้าจริงของ The Dark Tower นั้น ในโลกธรรมดา(โลกที่เราอยู่)ก็ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่อลังการ ขณะที่โลกอีกฝั่งก็เต็มไปด้วยสถานที่รกร้าง ที่ขาดการออกแบบที่น่าสนใจ ขาดการถ่ายทอดที่ทำให้เราเข้าใจสถานการณ์ มันเลยทำให้เราเข้าไม่ถึงความรู้สึกของโลกนั้นๆ นี่จึงดูเป็นการลงทุนมหาศาลที่ไม่คุ้มค่าเท่าไหร่ สิ่งที่ดูใส่ใจที่สุดคงเป็นเสื้อผ้าหน้าผมของสองตัวละครหลักเท่านั้น ความเท่ของตัวละครจึงทำงานได้ดี แต่ภาพรวมที่เหลือของเรื่องนี่ไม่ดีเลยจ๊ะ

 

สิ่งที่ดีที่สุดมีเพียงการแสดงของสองนักแสดงขาใหญ่ของเรื่อง แต่มันแบกหนังทั้งเรื่องไม่ไหวจริงๆ


    สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Dark Tower หรือ หอคอยทมิฬ จึงเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีที่ทำออกมาได้ค่อนข้างแย่มากๆในภาพรวม เป็นหนังที่ขาดการใส่ใจรายละเอียด ทั้งการเล่าเรื่อง และด้านโปรดัคชั่นที่ไม่ค่อยได้พาเราไปเข้าใจกับสิ่งต่างๆในแต่ละส่วนเท่าไหร่ แถมฉากต่อสู้ก็ยังมีน้อยเหลือเกิน ใครต้องการหนังเพลินๆ ง่ายๆ ดูสั้นๆ ไม่คิดมาก แล้วก็ไปทำอย่างอื่นต่อก็เข้าทาง แต่ถ้าจริงจังกับการดูหนังหน่อย ผมแนะนำให้เลือกชมเรื่องอื่นที่เข้าโรงภาพยนตร์ในสัปดาห์นี้จะดีกว่าครับผม

Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: