วิจารณ์หนัง ทรานส์ฟอร์เมอร์ส 5: อัศวินรุ่นสุดท้าย สงครามครั้งใหม่ผู้กำกับภาพยนตร์: Michael Bay (Armageddon, Bad Boys, Transformers ทุกภาค)

Transformers : The Last Knight หรือ ทรานส์ฟอร์เมอร์ส 5: อัศวินรุ่นสุดท้าย จะบอกเล่าเรื่องราวต่อจากภาค Age of Extinction ที่ออพติมัส ไพร์ม ได้ตัดสินใจเดินทางจากโลกไปเพื่อกลับไปหาดาวตัวเอง กลับไปหาผู้สร้าง นั่นทำให้โลกขาดผู้นำของเหล่าทรานส์ฟอร์เมอร์ส พวกหุ่นยนต์ต่างตีกันเองอย่างอิสระ ส่งผลให้โลกต้องตั้งหน่วยงานปราบปรามทรานส์ฟอร์เมอร์สขึ้น ส่วน เคด เยเกอร์ ก็กลายเป็นผู้ถูกไล่ล่าโดยมนุษย์พวกเดียวกัน เพราะยังคอยปกป้องทรานส์ฟอร์เมอร์สอยู่ และเขาก็คือผู้ที่ล่าสุดได้ครอบครองกุญแจที่จะพาไปสู่ของล้ำค่าชิ้นใหม่ ของล้ำค่าที่สามารถใช้ทำลายโลกได้ และตัวร้ายคนใหม่กำลังลงมาจากดวงดาวยังผืนโลกเพื่อตามหามัน เพื่อดูดกลืนโลกและฟื้นคืนไซเบอร์ตรอน

การเล่าเรื่องนี่ต้องบอกว่ามีความ ไมเคิล เบย์ เต็มเปี่ยมเลยล่ะครับ พังยับ ความสมเหตุสมผลของเรื่องต่ำมาก การแก้ปัญหาปมแต่ละจุดของเรื่องก็ดูจะง่ายดายเกินไป เรื่องเล่าไวมาก เอะอะเปลี่ยนฉากๆ แล้วก็ใส่ข้อมูลใหม่เข้ามาแบบงงๆ มึนหัวอย่างรุนแรงในช่วงแรก หาความปะติดปะต่อไม่ได้ ตัวละครเก่าจากภาคก่อนบางตัวกลับมาก็แค่เล่นๆ ไม่มีผลใดๆกับเนื้อเรื่อง แค่ให้หายคิดถึง ขณะที่ตัวละครใหม่บางตัวก็เข้ามาแบบครึ่งๆกลางๆ เหมือนจะมีส่วนสำคัญกับเรื่อง แต่เอาเข้าจริงก็จืดจางเบาบางมาก


อิซาเบลลา (รับบทโดย Isabela Moner) หนึ่งในตัวละครใหม่ที่เข้ามาอยู่ในเรื่องแบบจืดจาง ไม่ค่อยมีผลกับเนื้อเรื่องเท่าไหร่และแม้หนังจะมีข้อเสียด้านเล่าเรื่องหลายส่วน แต่ก็ยังดีที่หนังยังพาเราไปมีอารมณ์ร่วมด้วยกับฉากเท่ๆหลายฉากได้ ยังมีอะไรดีๆให้น่าจดจำจดจำพอสมควรเหมือนกัน และส่วนหนึ่งที่แหวกแนวไปหน่อยแต่ผมชอบก็คือการกล้าเล่าเรื่องผสมประวัติศาสตร์ หลายๆคนมองว่ามั่ว แต่สำหรับผมมองว่ามันบ้าดี ผมชอบนะ ฮ่าๆ


โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้นี่เต็มสิบให้ร้อยยยยยเลยล่ะครับ เป็นภาพยนตร์ที่สุดยอดที่สุดของยุคในเรื่องโปรดัคชั่นและ CG ตั้งแต่ภาคแรก มาจนถึงตอนนี้ในภาคล่าสุดสำหรับผมก็ยังคงเป็นอย่างนั้นอยู่ จัดฉาก จัดสถานที่ งานเสื้อผ้าหน้าผม งานออกแบบหุ่นทรานส์ฟอร์เมอร์สแต่ละตัว ทุกอย่างเรียกได้ว่าจัดเต็มทุกกระเบียดนิ้วสุดยอด งานระเบิดทั้งของจริงและของปลอมผสมปนเปกันได้อย่างเนียนน่าเหลือเชื่อ เห็นแล้วอยากเป็นสตันท์แมนที่ตัวปลิวเพราะระเบิดในนั้นเลยล่ะครับ ฮ่าๆ

ย้ำอีกทีว่างาน CG ของเรื่องนี้นี่มันสุดๆของโลกแล้วจริงๆ ไม่ใช่มีเงินแล้วจะทำอย่างนี้ได้ทุกเรื่องนะ คุณจะต้องเก่งจริงๆด้วย สุดยอดๆๆๆมาก

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Transformers: The Last Knight จึงเป็นภาพยนตร์ที่ตรงตามมาตรฐานของ ไมเคิล เบย์ ทุกประการเลยครับ เนื้อเรื่องพังยับ ออกทะเล นึกจะมีปมปัญหาให้เรื่องก็มี นึกจะแก้ได้ก็แก้ได้ ขาดความพิถีพิถันในการขัดเกลาเรื่องให้น่าเชื่อถือ และลื่นไหล แต่นั่นแหละครับ ถ้าหันมาด้านโปรดัคชั่นนี่ผมบอกได้เลยว่าเต็มสิบนี่ให้ร้อยครับ งานเจ๋ง งานเทพ งานอลังการบานตะไท งานเนี๊ยบ งาน CG แบบร้องแม่เจ้า งานเท่ นี่มันสุดยอดทุกกระเบียดนิ้วจริงๆ ใครเป็นผู้ชมสายภาพยนตร์ดราม่า จริงจังกับเนื้อเรื่องมาก หนีออกห่างจากเรื่องนี้ให้ไกลเลยครับ แต่ถ้าใครหวังกับระเบิด หวังกับหุ่นยนต์ หวังฉากรบแบบอลังการมหึมา ยืนยันแบบใส่ดาวล้านดวงให้เลยครับ ว่าห้ามพลาดเรื่องนี้จริงๆ!!!

    ปล.หนังเรื่องนี้เปลี่ยนสัดส่วนภาพบ่อยมาก (เจอเล็กบ้าง จอใหญ่บ้าง) โดยส่วนตัวแล้วหากท่านใดต้องการชมให้เต็มอรรถรส ดูแบบไอแม็กซ์จะดีกว่าครับผม

    ปล.2 เห็นว่าภาคนี้จะเป็นภาพยนตร์ทรานส์ฟอร์เมอร์สเรื่องสุดท้ายที่ ไมเคิล เบย์ จะกำกับแล้วนะครับผม

วิจารณ์หนัง ทรานส์ฟอร์เมอร์ส 5 : อัศวินรุ่นสุดท้าย สงครามครั้งใหม่ - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: