วิจารณ์หนัง The Mummy เดอะ มัมมี่Director: Alex Kurtzman (People Like Us)

    The Mummy เดอะ มัมมี่ เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นแฟนตาซีรีบูทใหม่ที่ว่าด้วยเรื่องของ นิค มอร์ตัน (รับบทโดย ทอม ครูซ) นายทหารชั้นเยี่ยมที่ชอบออกนอกลู่นอกทางไปค้นหาสมบัติเอามาขายในตลาดมืด และในภารกิจล่าสุดเขากับเพื่อนก็ได้เดินทางผจญกระสุนปืนและระเบิดจนมีโอกาสได้พบเจอกับหลุมศพฝังมัมมี่สมัยอียิปต์ของพระนางนามว่า อาร์มาเน็ต และนั่นกลายเป็นการเปิดโลกใหม่ให้กับเขาเมื่อจู่ๆมัมมี่ อาร์มาเน็ต ก็ฟื้นคืนชีพขึ้น และสาปให้ นิค กลายเป็นผู้ถูกเลือก รอวันกลายเป็นสิ่งใหม่ที่จะสร้างหายนะให้กับคนทั้งโลก

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่มีความน้ำเยอะ เวิ่นเว้อ ยืดยาวทั้งเรื่อง เหมือนพาคุณมาดูการปูเรื่องของจักรวาลแบบจริงๆที่แทบจะหาเนื้อแท้หลักในภาคนี้ไม่ได้ เป็นภาพยนตร์ที่บทภาพยนตร์แย่มาก คุยไม่สนุก มุขตลกขาดจังหวะที่ดี บางครั้งบางคำก็ทิ้งจังหวะนานเกินไป เต็มไปด้วยความกระอักกระอ่วนแบบนี้แทบทั้งเรื่อง ไม่ลื่นไหล ไม่ธรรมชาติ ความแอ็คชั่นของเรื่องก็ต่ำมาก ตบกันสองทีหันมาคุยกันยาว ตบกันสองทีหันมาคุยกันยาว ขาดความต่อเนื่อง ส่วนที่ดีที่สุดของเรื่องก็มีเพียงต้นเรื่องเท่านั้น (แถมมีในตัวอย่างภาพยนตร์แล้วด้วย) แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ทั้งเรื่องดีขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งพอหนังโปรโมทฉากต่างๆของภาพยนตร์แทบจะหมดแล้ว ยิ่งไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ และน่าตื่นตาตื่นใจให้อยากติดตามต่อแม้แต่น้อย นี่ยังไม่นับรวมการโปรโมทที่ในตัวอย่างมีฉากตัวละครแบบนึง แต่ในภาพยนตร์เป็นอีกแบบด้วย ผมนี่จำได้แม่นเลย แย่ครับ


    โปรดัคชั่นโดยรวม สำหรับเรื่องนี้ออกแนวกลางๆครับเรื่องความน่าสนใจ ไม่แย่ ไม่ดี การดีไซน์ขาดเสน่ห์ไปหลายส่วนมาก ตัวละครขาดความน่าสนใจ ไร้ความน่าจดจำ ฉากแต่ละฉากก็ไม่ได้แปลกใหม่เท่าไหร่ แม้ CG จะทำงานเต็มที่แล้วแต่ก็ยังมีพลังดึงดูดไม่พอ มีความรู้สึกว่าการออกแบบหลายๆอย่างในเรื่องดูจะเน้นสมจริงเกินเหตุ จนลืมที่จะใส่ภาพจำให้กับเรื่องลงไปบ้าง การออกแบบในเรื่องมีอย่างเดียวที่ผมจำได้ก็คือฉากแรกที่พระเอกใส่ผ้าพันหัวสีแดงตัดกับโทนอ่อนๆของทะเลทรายเท่านั้นเอง รวมๆเมื่อไม่ได้ทำอะไรพัง แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรดีให้น่าจดจำเท่าที่ควร งานด้านนี้ของเรื่องจึงออกมากลางๆครับผม

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Mummy เดอะ มัมมี่ จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นแฟนตาซีเปิดจักรวาล Dark Universe ที่ทำออกมาได้ล้มเหลวอย่างน่าใจหายแทบจะทุกด้าน มีบทภาพยนตร์ที่แย่ จังหวะเรื่องไม่ดี ความแอ็คชั่นอย่างต่อเนื่องน้อยมาก ตีกันสองทีก็หันมาคุยกัน ตีกันสองทีก็หันมาคุยกัน แถมด้วยการโปรโมทที่โชว์ทุกอย่างให้เห็นไปหมดแล้วอีก ใครเป็นแฟนภาพยนตร์แฟนตาซี ดูหนังเพลินๆไม่คิดมาก ชอบ ทอม ครูซ แนะนำ แต่ถ้าใครจริงจังกับเนื้อเรื่องขึ้นมาหน่อย หวังไว้เยอะกับองค์ประกอบดีๆหลายๆด้าน อยู่ให้ห่างๆเรื่องนี้ไว้เลยจ๊ะ

    ปล.ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีฉากหลัง End-Credit นะครับผม
วิจารณ์หนัง The Mummy เดอะ มัมมี่ - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: