วิจารณ์หนัง Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales

ผู้กำกับภาพยนตร์: Joachim Ronning, Espen Sangberg (Max Manus, Kon-Tiki)


    Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales สงครามแค้นโจรสลัดไร้ชีพ เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีผจญภัยภาคที่ 5 ที่ว่าด้วยเรื่องของ เฮนรี่ เทอร์เนอร์ ลูกชายของ วิล เทอร์เนอร์ ได้ออกเดินทางตามหาตรีศูลของโพไซดอนเพื่อนำมาล้างคำสาปให้พ่อ เขามีโอกาสได้พบกับ กัปตันซาลาซาร์ ผู้มีความแค้นกับ แจ็ค สแปร์โรว์ อย่างสูง จึงสั่งให้เขาออกไปตามหา แจ็ค ให้ แต่พวกเขาจะเดินทางไม่ได้หากขาดนักเดินทางผู้เก่งกาจด้านดวงดาวอย่าง แคริน่า สมิธ นอกจากนั้น กัปตันบาบอสซ่า ก็ต้องมาปวดหัวกับเรื่องนี้ด้วยเพราะลูกเรือของเขาโดนเรือ กัปตันซาลาซาร์ ไล่จมไปทั่ว งานนี้เมื่อทุกคนรวมตัวกันได้ เรื่องราวอลหม่านทั้งบนบก และผืนน้ำจึงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจนแทบจะไม่มีที่สิ้นสุด

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ขอให้นึกถึงภาพยนตร์ในชุดล่าสุดอย่างสตาร์เทร็ค (Star Trek) ได้เลยครับ มันจะเต็มไปด้วยเนื้อเรื่องป่วนๆ คนป่วนๆ (ผีก็ป่วน) เนื้อเรื่องจะคล้ายๆกับภาค 1 ที่ใช้เรื่องความแค้นมาเป็นตัวชูโรง แต่หลายๆส่วนนำเสนอได้ไม่ค่อยดี ในด้านการกระทำ ความต้องการของตัวละคร และคำสาปในเรื่องและบทสรุปของการแก้คำสาปเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะมึนงง ไม่สอดคล้องกันพอสมควร ในขณะที่ด้านบทของตัวละครเด่นอย่าง แจ็ค สแปร์โรว์ ในภาคนี้ออกจะดูแผ่วๆไปหน่อย ปกติต้องโชว์ความมีกึ๋น มีเซนส์ดี และมีความเก่งกาจกันบ้าง แต่ภาคนี้เห็นจะเอาตัวรอดซะมากกว่า แถมดูไม่มีชีวิต ไม่ค่อยชื่นชีวาเหมือนก่อนด้วย

จอห์นนี เด็ป กับบทของ แจ็ค สแปร์โรว์ ในภาคนี้ที่ดูแผ่วๆ


    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าใส่ใจรายละเอียดสุดๆและทำดีในทุกด้าน อย่างแรกเลยคือต้องชมงานของทีมดีไซน์ที่เรียกได้ว่ามีจินตนาการที่ล้ำเลิศ งานสร้างฉาก ตกแต่งสถานที่ สร้างเรือ งานเสื้อผ้าหน้าผม ล้วนแล้วแต่ถูกสร้างมาอย่างใส่ใจ จัดเต็ม และมีความน่าจดจำดี โดยเฉพาะกับการออกแบบทั้งหมดในฝั่งกัปตันซาลาซาร์ที่ทั้งเท่ และน่ากลัวไปพร้อมๆกัน พร้อมกับอีกส่วนที่ต้องชมก็คืองาน CG ที่ทำออกได้ลื่นไหลสอดคล้องกับงานดีไซน์มาก และเก็บงานเนี๊ยบ ทุ่มเท สมกับเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ที่ใส่รายละเอียดแบบจริงๆ


    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales จึงเป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่สร้างออกมาเพื่อเน้นความบันเทิงแบบสุดๆ เนื้อหาของเรื่องจริงๆไม่มีอะไรมาก ใส่ใจรายละเอียดในด้านการผจญภัยมากกว่า มีฉากน่าจดจำพอสมควร มีการดีไซน์ที่ดีในหลายจุด มีงาน CG ที่เก็บเนี๊ยบทรงพลัง ใครต้องการความบันเทิงอย่างต่อเนื่อง ตัวละครสุดป่วนทุกตัวอย่างเคย แนะนำเลย แต่ถ้าหวังกับภาพยนตร์เนื้อหาแน่นๆ เป็นเหตุเป็นผลทุกจุด เรื่องนี้ไม่ใช่ทางนะจ๊ะ (จริงๆใครมาดู แจ็ค สแปร์โรว ก็ไม่น่าหวังเหตุผลอยู่แล้วเนอะ ฮ่าๆ)


    ปล.ภาพยนตร์เรื่องนี้ฉากหลัง End Credits นะจ๊ะ

  วิจารณ์หนัง : Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: