วิจารณ์หนัง Alien Covenant


Alien : Covenant ภาคต่อของจุดเริ่มต้น ที่จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของจุดเริ่มต้นอีกที

ผู้กำกับภาพยนตร์ : Ridley Scott (Alien ภาคแรกเมื่อปี 1979, Gladiator, Prometheus) ก่อนจะทำการพินิจพิเคราะห์อะไรผมอยากให้แฟนๆที่สนใจภาพยนตร์ลองชมคลิปบอกเล่าเนื้อเรื่องก่อนหน้าภาคนี้(ซึ่งไม่ได้อยู่ในภาพยนตร์เรื่อง Prometheus ด้วย) มีให้ดู 2 คลิปครับผม


คลิปที่ 1 บอกเล่าเรื่องราวต่อจากภาค Prometheus (10 ปีก่อนหน้าภาค Covenant )


คลิปที่ 2 บอกเล่าเรื่องราวของลูกเรือ Covenant ก่อนหน้าจะเจอเรื่องเลวร้ายในภาคนี้


Alien: Covenant จะบอกเล่าเรื่องราว 10 ปีผ่านไปจากภาพยนตร์เรื่อง Prometheus (2012) ซึ่งเน้นไปที่ลูกเรือของยานสร้างอาณานิคมนามว่า Covenant ที่มีภารกิจออกเดินทางสร้างโลกใหม่ขึ้นมา การเดินทางครั้งนี้มีดาวเคราะห์ที่เป็นเป้าหมายแต่แรกแล้ว แต่เมื่อเดินทางไปเรื่อยกลับค้นพบว่ามีดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่ไม่เคยพบเจอมาก่อน มีสภาพดูดีมาก เหมาะแก่การอยู่อาศัยของมนุษย์ และอยู่ใกล้กว่าดาวเคราะห์ที่เป็นเป้าหมาย พวกเขาจึงตัดสินใจลงไปตรวจดูเผื่อว่าจะสามารถสร้างอาณานิคมที่นั่นได้จริงๆ ก่อนจะพบว่าทุกคนไม่ควรมาที่นี่เลย!

    การเล่าเรื่อง สำหรับเรื่องนี้จะเน้นการปูพื้นเรื่องอย่างยาวนานมาก แล้วค่อยๆไต่ระดับความระทึกไปจากเนิบนาบมากๆแล้วค่อยลุ้นถี่ๆเรื่อยๆ แต่จะไม่ได้มีเนื้อหาลึกลับมากมายเหมือนภาคที่แล้วอย่าง Prometheus ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่ดูสยอง มีความ Jumpscare คอยตุ้งแช่อยู่เรื่อยๆ เป็นหนังที่ดูสนุกอยู่ แม้โดยพื้นฐานแล้วด้านการนำเสนอจะไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่ในซีรีส์นี้ก็ตาม


    โปรดัคชั่น โดยรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่ามีมาตรฐานในการสร้างที่ดีมากครับ เป็นภาพยนตร์ไซไฟที่รู้ตัวว่าฉากไหนควรจะสร้างขึ้นมาจริงๆ ไปถ่ายทำกันจริงๆ หรือว่าฉากไหนควรจะใช้ CG ทำ(แต่ต้องเนียน) อุปกรณ์ต่างๆ ยาน เครื่องยนต์ ต่างมีฟังค์ชั่นที่ใช้งานได้จริง ทั้งที่แบบมีผลโดยตรงกับเนื้อเรื่อง กับแบบที่ทำมาเพื่อเสริมบรรยากาศ เสื้อผ้าหน้าผมก็ออกแบบใหม่ได้ทันสมัย ดูดีมีสไตล์ แต่ก็ยังไม่ทิ้งลายความเป็นภาพยนตร์ในจักรวาลเอเลี่ยน ใส่ใจรายละเอียดกันแบบสุดๆ สมกับเป็นโปรดัคชั่นของ ริดลีย์ สก็อตต์ จริงๆ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Alien : Covenant จึงเป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่ทำออกมาได้เรื่อยๆ เน้นปูเรื่องยืดยาวมากเป็นชั่วโมง หลังจากนั้นก็กลายร่างเป็นภาพยนตร์ไซไฟสยองขวัญที่ไม่ต่างจากภาคก่อนๆ อะไรหลายๆอย่างไม่ได้แปลกใหม่เท่าไหร่ แต่ก็ใส่ใจในเรื่องโปรดัคชั่น เรื่อง CG เป็นอย่างมาก แฟนๆหนังเอเลี่ยนที่ชื่นชอบความคลาสสิค ไม่รีบร้อนในการเล่าเรื่อง เน้นค่อยๆไต่ระดับความหลอน ไม่ควรพลาด แต่ถ้าหวังว่าจะเจออะไรปึงปังตึงตังตกใจตลอดเวลาเหมือนหนังสมัยนี้ เรื่องนี้ไม่ใช่นะจ๊ะ

    ปล.(1) นอกจาก 2 คลิปด้านบนแล้ว หากต้องการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เต็มอรรถรส ควรหาดู Prometheus (2012) ก่อนมาชมเรื่องนี้ก็ดีนะจ๊ะ
    ปล.(2) ตามธรรมเนียมภาพยนตร์ Alien เรื่องนี้ 18+ เหมือนเดิมนะจ๊ะ เลือดทั้งนั้น เลือดดดดด
วิจารณ์หนังAlien : Covenant Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: