วิจารณ์หนัง ฉลาดเกมส์โกงผู้กำกับภาพยนตร์: บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ (เคาท์ดาวน์)

    ฉลาดเกมส์โกง เป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 3 ของค่าย(เกือบ)ใหม่อย่าง GDH ที่บอกเล่าเรื่องราววงจรอุบาทว์การศึกษาซึ่งนำเรื่องโดย หลิน (รับบทโดย ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) เด็กนักเรียนดีเด่นที่ได้เกรดเฉลี่ย 4.00 มาตลอดทุกปีการศึกษา เธอได้มีโอกาสพบเพื่อนอย่าง เกรซ (รับบทโดย อิษยา ฮอสุวรรณ) เด็กสาวที่มีผลการเรียนไม่ค่อยดีผู้มีแฟนเป็นลูกเศรษฐีอย่าง พัฒน์ (รับบทโดย ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) ทั้ง 3 คนตัดสินใจร่วมมือกันทำทุจริตการสอบ ได้เงินมาเป็นกอบเป็นกำ และนั่นทำให้พวกเขาหาญกล้ากว่าเดิมด้วยการคิดโกงข้อสอบระดับโลกจากการเดินทางไปสอบ ณ ประเทศที่เวลาเดินเร็วกว่าไทย แต่ลำพังแค่ หลิน คนเดียวไม่สามารถทำภารกิจนี้สำเร็จได้ เธอจึงจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจาก แบงค์ (รับบทโดย ชานน สันตินธรกุล) เด็กชายผู้ไม่เคยโกงใครมาตลอดชีวิต งานนี้ใครจะเป็นผู้ชนะคงต้องรอลุ้นกันในโรงหนังล่ะครับ

    การเล่าเรื่อง สำหรับเรื่องนี้ก็จะเป็นภาพยนตร์ดราม่าชีวิตที่เน้นความระทึกตลอดทั้งเรื่อง มีจังหวะการตัดต่อที่ดีมากๆ มีความลุ้นระทึกแบ่งเป็นช่วงๆ ค่อยๆทยอยมาเรื่อยๆแบบไม่ยอมให้พักนาน ยิ่งผสมลงโรงเข้ากับเพลงประกอบสุดเจ๋ง มีบีทส์ที่เข้ากับเข็มนาฬิกาเดิน ก็ยิ่งทำให้ฉากหลายฉากยิ่งลุ้นมากๆถึงขีดสุด การแสดงของเรื่องนี้ก็ทำได้ดี เด็กๆแต่ละคนอนาคตไกลแน่นอน แต่อาจจะมีข้อติติงนิดหน่อยตรงบทภาพยนตร์ที่ดูประดิดประดอยเกิน ฝืนในบางจุด ทำให้ยังไม่สุด แต่แน่นอนว่าไม่แย่ ส่วนเรื่องวิธีการโกงในเรื่องนี้สำหรับผมก็มองว่าธรรมดา ไม่ได้หวือหวาเวอร์วังมากมาย แต่เท่านี้ก็ดีแล้วล่ะ เดี๋ยวเด็กๆจะทำตาม เดี๋ยวหนังจะโดนท่านผู้ใหญ่แบนไปซะก่อน (ฮา)

    ที่ต้องชมกับเรื่องนี้มากๆก็คือมีประเด็นการเล่าเรื่องสุดยอด ตีกรอบเล่าเรื่องการศึกษาในประเทศได้อย่างเฉียบคม เป็นวงจรอุบาทว์ที่ทุกคนเคยได้ยินกันมา และหลายคนก็เคยผ่านมันมาด้วยซ้ำ เหมือนเป็นด้านมืดที่คอยผลักดันให้เด็กๆจะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้รอด เพื่อจะเป็นผู้ชนะ เพื่อความพอใจของผู้ปกครอง ขณะที่ผู้ใหญ่ก็มองว่าเรื่องแบบนี้เป็นธุรกิจ เป็นเรื่องที่น่าเศร้า เป็นวงจรอุบาทว์แบบสมบูรณ์แบบ เชื่อว่าเรื่องนี้จะให้ข้อคิดให้กับใครหลายๆคนได้ครับ แต่ต้องเลือกจะเชื่อหน่อยนะ

    โปรดัคชั่น โดยรวมสำหรับเรื่องนี้ก็เป็นไปตามมาตรฐานโปรดัคชั่น GDH น่ะครับ คุณจะเห็นการจัดวาง การจัดแสงแบบนี้มาจากภาพยนตร์ 2 เรื่องก่อนหน้าแล้ว รวมไปถึงซีรีส์ที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียงกันด้วย ซึ่งภาพรวมแล้วโดยส่วนตัวบางยังมีความปลอม ความประดิษฐ์อยู่ มันไม่ค่อยมีชีวิต แต่ชอบฉากโรงพิมพ์นะ ทำได้ดีมาก และโดยภาพรวมก็ถือว่ายังจัดเต็มและใส่ใจงานอยู่เหมือนเดิม ไม่แย่ไม่สุด

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว ฉลาดเกมส์โกง จึงเป็นภาพยนตร์ดราม่าระทึกขวัญดีๆในแบบที่เราห่างหายกันมานาน การเล่าเรื่องชวนระทึกขวัญเป็นระยะๆและไม่น่าเบื่อ มีประเด็นที่แข็งแกร่งและจิกกัดเกี่ยวกับการศึกษา มีการแสดงที่ดี แต่มีสองสิ่งที่ทำให้ภาพยนตร์นี้ยังไม่ถึงขั้นสุดยอดก็คือบทที่ยังไม่ธรรมชาติ ดูประดิดประดอย และงานโปรดัคชั่นที่ค่อนข้างปลอมหน่อยๆ ภาพรวมจึงอาจไม่ถึงขั้นสุดยอดที่สุดแบบอลังการดาวล้านดวง แต่ก็เป็นภาพยนตร์ไทยดีๆที่ไม่เห็นมานาน ใครที่ต้องการภาพยนตร์วัยรุ่นน้ำดี เนื้อหาดี อะไรหลายอย่างโดน แนะนำทางนี้เลย ส่วนตัวถ้าจะให้คะแนนนี่ถือว่าไม่เต็มนะ มันไม่เพอร์เฟ็คขนาดนั้น แต่มันก็ดึงมิติดีๆในภาพยนตร์ไทยกลับมาให้วงการได้อย่างสุดยอดเลยล่ะ

    ปล.เรทภาพยนตร์เรื่องนี้คือ ‘น.15+’ นะครับ หากบุตรหลานตัวน้อยๆจะเข้าชมเรื่องนี้ด้วยก็แนะนำเรื่องจริยธรรม ศีลธรรมกับเด็กหน่อยนะจ๊ะ

วิจารณ์หนัง ฉลาดเกมส์โกง Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: