Railroad Tigers หรือ ใหญ่ ปล้น ฟัดผู้กำกับภาพยนตร์ : ติงเซิง (วิ่งสู้ฟัด,ใหญ่พลิกแผ่นดินฟัด)

Railroad Tigers หรือ ใหญ่ ปล้น ฟัด เป็นภาพยนตร์แนวตลกเฮฮา แอ็คชั่น และประวัติศาสตร์ ที่ว่าด้วยเรื่องราวของแก๊งค์เสือติดปีกผู้แอบต่อสู้ในเงามืดกับทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามแปซิฟิก (ส่วนหนึ่งของสงครามโลกครั้งที่ 2) ซึ่งแก๊งนี้มักจะทำงานคอยปล้นรถไฟของทหารญี่ปุ่นอยู่เสมอ จนอยู่มาวันหนึ่งก็มีทหารกองพันหนึ่งของจีนแอบเข้ามาหลบในบ้านของพวกเขาเพราะทำภารกิจผิดพลาด พวกเขาชาวแก๊งค์เสือติดปีกจึงตัดสินใจทำภารกิจนั้นต่อเอง และนั่นคือการระเบิดสะพานวิ่งรถไฟของทหารญี่ปุ่นทิ้ง เพื่อทำลายจุดยุทธศาสตร์ในการขนเสบียงของศัตรู

การเล่าเรื่อง สำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าเน้นเอายิ้มเอาฮานำหน้าผสมกับความเป็นหนังแอ็คชั่นโลดโผนโจนทะยานสไตล์เฉินหลง ตัวละครมีค่อนข้างเยอะแต่ก็ถือว่ากระจายบทและความสำคัญได้ไม่เลว โดยภาพรวมของแก๊งค์ก็ชวนให้นึกถึง 7 ประจัญบาน ของบ้านเราแบบกลายๆ แต่นี่ก็มาในรูปแบบจีนเขา เพราะบ้านเขาก็ต้องต่อสู้กับญี่ปุ่นไม่ต่างจากเราเหมือนกันในช่วงนั้น และก็มาถึงส่วนที่น่าเสียดายที่สุดของการเล่าเรื่องก็คือเรื่องการตัดต่อที่เรียกว่าเข้าขั้นแย่ รีบตัดฉากอารมณ์หลายๆฉากเกินไป พอมีคนตายแล้วก็ตัดทิ้งไปเฉยๆแล้วไปฉากต่อไปเลย ไม่รู้จะรีบไปไหน แถมพ่วงมากับเพลงประกอบที่ใช้อย่างฟุ่มเฟือย เปลี่ยนเอาเปลี่ยนเอาทุก 10 วินาทีก็ทำอารมณ์กระชากและรำคาญได้ง่ายเหมือนกัน ผมรู้ว่าพี่จะเน้นตลก แต่ก็อย่ากระชากอารมณ์แบบนี้พี่ คนดูจะตามไม่ทันเอา

โปรดัคชั่น โดยรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ประณีต และใส่ใจ ทั้งเรื่องการตกแต่งเซ็ตฉาก เสื้อผ้าหน้าผม อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆนานาล้วนถูกออกแบบมาได้เข้ากับยุคสมัย แถมเพิ่มความดูดีเข้าไปด้วย ส่งผลให้ตัวละครแต่ละตัวแต่ละฝั่งล้วนมีความน่าจดจำในแบบของตน งานอลังการระเบิดใหญ่โตถล่มทลายก็มีให้เห็นบ้างเหมือนกัน ใส่วิชวลเอฟเฟ็คมาเยอะพอสมควรเนียนบ้างไม่เนียนบ้างแต่ก็ไม่มีเลวร้าย แต่ชมมาขนาดนี้ก็ยังไม่มีอะไรที่ดีที่สุดเท่ากับการดีไซน์ของสัญลักษณ์แก๊งค์เสือติดปีกที่รูปหน้าเหมือนแมวชัดๆ คือทำให้เห็นภาพรวมๆของเรื่องได้ชัดเจนดีว่าแนวเรื่องจะมาอารมณ์ไหน เรียกว่าทำน้อยได้มาก น่ารักดีไปอีกแบบ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Railroad Tigers หรือ ใหญ่ ปล้น ฟัด จึงเป็นภาพยนตร์ที่มาแนวสไตล์ดั้งเดิมแบบเฉินหลงคือเน้นเรื่องโลดโผนโจนทะยาน และความฮาเป็นหลัก แม้ว่าจะน่าเสียดายนิดหน่อยตรงที่เราจะไม่ค่อยเห็นเฮียแกเล่นอะไรแผลงๆเสี่ยงตายเหมือนแต่ก่อนแล้ว แต่ก็ยังดีที่ได้บรรดาลูกหลานทั้งหลายแหล่มาช่วยเสริมต่อลูกบ้ากันได้อย่างลงตัว เทคนิคพิเศษเริ่มดูดีขึ้นเรื่อยๆตามลำดับของโปรดัคชั่นจีนในยุคนี้ นี่จึงถือเป็นหนังของเฉินหลงที่ดูได้เรื่อยๆ เน้นสนุกสนานไปจนจบเรื่อง และไม่ได้โดดเด่นในด้านไหนมากเสียทีเดียว ใครที่คิดถึงเฉินหลงในแบบฉบับโลดโผนโจนทะยานเฮฮาบ้าบอไม่ควรพลาด!

Railroad Tigers หรือ ใหญ่ ปล้น ฟัด - Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: