วิจารณ์หนัง A Dog’s Journey หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม 2

ผู้กำกับภาพยนตร์: Gail Mancuso (เพิ่งกำกับหนังเรื่องแรก แต่กำกับซีรีส์มาแล้วอย่างโชกโชนหลายสิบปี)


A Dog’s Journey หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม2 เป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่เล่าเรื่องราวชีวิตของเจ้าสุนัขเบลีย์ตัวเดิมที่ค้นพบเป้าหมายใหม่ ทำให้ทุกชาติภพที่มันเกิดมาก็จะได้กลับมาดูแลหลานสาวของชายที่เบลีย์เคยดูแลมาก่อนอยู่เรื่อยๆ เพราะชายคนนั้นได้ฝากฝังให้เจ้าสุนัขเบลีย์คอยดูแลเธอตลอดไป

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็คล้ายๆกับภาคที่แล้วแหละครับ เป็นหนังสไตล์ดราม่าชีวิตคนที่เติบโตไปตามช่วงวัย โดยที่มีหมาเป็นสื่อกลางที่คอยเล่าเรื่องแบบใสซื่อในใจมันให้เราได้ชมได้ฟังตลอดทั้งเรื่อง เอาจริงๆพอเป็นหนังเกี่ยวกับหมาๆนี่ผมยิ่งไม่รู้สึกว่ามันจะต้องดีงามอะไรนักหนาเลย เพราะสิ่งที่ขายก็คือความน่ารักของหมามากกว่า และเรื่องนี้ก็ทำได้ดีมากๆ โดยเฉพาะวิธีการเล่าเรื่องจากมุมมองหมาๆกับคนพากย์เสียงความคิดในใจของหมานั้นยิ่งช่วยให้เรื่องน่ารักขึ้นเยอะ
ส่วนเรื่องสุนัขในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ถือว่าเก่งมากๆตามประสาหนังที่ต้องใช้หมาแสดงเป็นตัวหลักทั้งเรื่อง น่ารักทุกตัว นั่งนิ่งๆได้ เห่าได้ กระโดดร่าเริง ทุกอย่างทำได้ตามสั่ง ดีขึ้นด้วยที่ภาคนี้เราไม่ได้เห็นฉากโหดๆอย่างหมาพยายามว่ายน้ำผ่านสายน้ำที่ไหลแรงมากๆแบบภาคที่แล้วนั้นอีก ก็เลยไม่น่าจะมีดราม่าอะไรกันอีกแล้ว ภาพรวมเนื้อเรื่องถือว่าถ้าใครชอบหมามากๆ เรื่องนี้ก็เป็นสวรรค์ของคนรักหมาเต็มๆ ได้ตะโกน “น้องงงงง” กันทั้งเรื่องแน่ๆ ยิ่งตอนเศร้านี่ก็ยิ่งบาดใจเข้าไปใหญ่ สุดทุกอารมณ์ เพราะว่าน้องหมาทุกตัวแสดงสีหน้าอารมณ์เก่งด้วยน้องหมาน่ารักมากกกกก (กอไก่ล้านตัว) ไม่ว่าจะเป็นตัวไหนๆพันธุ์ไหนๆในเรื่องก็ตาม


สรุปโดยภาพรวมแล้ว A Dog’s Journey หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม 2 จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี เป็นหนังที่นำเสนอความน่ารักของหมาเป็นพื้นฐานได้สุดมาก เสียงพากย์ความคิดในใจหมาก็ทำได้ดี น้องหมาทุกตัวก็ถูกฝึกมาอย่างดี ทำทุกอย่างได้ตามสั่ง แสดงสีหน้าได้ รวมๆทุกอย่างก็ยิ่งช่วยให้เรื่องนำเสนออารมณ์ได้สุด น่ารักก็ได้ เศร้าก็ดี มีทุกอารมณ์...ใครเป็นคอภาพยนตร์หมา ชอบหมา รักหมา ห้ามพลาดเรื่องนี้ด้วยประการทั้งปวง!

วิจารณ์หนัง A Dog’s Journey หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม 2 - Review by Bombo Aruzo

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: