วิจารณ์หนัง The Pool นรก 6 เมตรผู้กำกับภาพยนตร์: พิง ลำพระเพลิง (โคตรรักเอ็งเลย, ฝันโคตรโคตร)

    The Pool นรก 6 เมตร เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่เล่าเรื่องของ “เดย์” ชายคนหนึ่งผู้เป็นพนักงานฝ่ายอาร์ตให้กับกองถ่ายหนัง ในเวลาที่คนเขาเลิกกองพร้อมกลับบ้านกันหมดแล้วก็เหลือเพียงเดย์ที่ลอยน้ำเล่นอยู่กลางสระ ก่อนจะเผลอหลับไปแล้วตื่นมาพบว่าน้ำได้ลดไปจนเกินกว่าจะปีนขึ้นขอบสระแล้ว แถมแฟนก็ยังมาพลาดท่าตกลงมาอยู่ด้วยกัน มิหนำซ้ำจระเข้ก็หลุดมาจากไหนก็ไม่รู้! งานนี้เดย์ต้องพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองและแฟนรอดไปให้ได้ ก่อนที่จะติดอยู่ในสระไร้น้ำนี้จนตาย

    การเล่าเรื่องผมก็จะบอกให้คุณนึกถึงหนังที่เล่นกับคนน้อยๆ พื้นที่ไม่ได้ไปไหนมากมายอย่าง Gravity และ Buried ครับ นี่ก็เป็นหนังแนวเดียวกัน และความโดดเด่นก็มีเหมือนกันก็คืออารมณ์เรื่อง ความซวย และความลุ้นระทึก พยายามเอาใจช่วยว่าตัวละครจะรอดหรือไม่ เป็นภาพยนตร์ที่ดูสนุกเต็มที่โดยพื้นฐานเลยล่ะ มีอะไรมาให้เราชมอยู่ตลอด จุดบอดของเรื่องก็เห็นจะเป็นเรื่องตรรกะ เหตุผลของการกระทำ หรือเหตุผลของความซวยของคนๆหนึ่ง ที่หนังเลือกเล่าเรื่องซ้ำวิธีการเดิมมากเกินไป เริ่มต้นด้วยมุขว่ามีความหวังแล้ว แล้วตบมุขลงด้วยความซวยจนสิ้นหวัง วนอย่างงี้ทั้งเรื่อง ก็เลยทำให้เราเบื่อและไม่อยากเชื่อเท่าไหร่ว่าคนเรามันจะรู้สึกมีหวังแล้วก็ซวยทันทีอะไรได้บ่อยขนาดนั้น มันเกินเลยเส้นความพอดีไปหน่อย

    แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผมชอบเป็นการพิเศษก็คือการเล่าเรื่องให้เห็นเน้นๆว่าอุปกรณ์สำคัญต่างๆของเรื่องที่ช่วยให้รอดว่าปัจจุบันมันอยู่ตรงไหนแล้ว เรื่องนี้ทำได้ค่อนข้างดี เลยไม่ได้งงมากมายว่าไอ้ของชิ้นนั้นมันมาอยู่ตรงนี้ได้ยังไง เพราะมีช็อตโคลสอัพให้ดูในก่อนหน้าแล้ว

    ส่วนสิ่งที่ดีที่สุดในเรื่องนี้ก็คือพี่เคนนี่แหละ คนอะไรหล่อไม่บันยะบันยัง แถมหุ่นยังมาเต็ม กล้ามฟิตเปรี๊ยะ ใครเป็นแฟนๆเฮียนี่บอกได้เลยว่าดูเพลิน ส่วนนางเอกของเรื่องนั้นดูไม่ค่อยมีบทบาทเท่าไหร่ คนเป็นแฟนๆน้องเกรซเขาคงต้องทำใจหน่อย การแสดงดีจริง แต่แอร์ไทม์แพ้จระเข้นะ ฮ่าๆหนังเรื่องนี้คงเหมาะสุดๆกับแฟนๆที่สนใจพี่เคนเป็นการส่วนตัว ความหล่อยังคงอยู่ กล้ามเป็นมัดๆ สาวๆหนุ่มๆดูเพลินแน่นอน

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ผมมองว่ามันไม่ได้มีอะไรน่าสนใจมากเท่าไหร่ เพราะทุกอย่างนั้นถูกสร้างมาเพื่อความสมจริงเป็นหลัก ไม่ได้ออกแบบพิเศษใดๆขึ้นมากมาย สิ่งโดดเด่นที่เกิดขึ้นในเรื่องจึงตกไปอยู่ที่ทีมงานสร้างวิชวลเอฟเฟ็คที่ต้องทำจระเข้ขึ้นมาในคอมพิวเตอร์ซะส่วนใหญ่ ซึ่งถ้ากล่าวกันตามตรง ตามสภาพที่คุณๆได้เห็นผลงานด้านเทคนิคพิเศษในประเทศไทย ก็ต้องบอกว่ามันดีกว่าเรื่องอื่นอยู่มากโขแหละ แต่ถ้าถามว่าเนียนไหม? ก็ยังต้องกล่าวตามตรงว่าไม่เนียน เรื่องผิวจระเข้ (Texture) น่ะทำดีแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้งานสะดุด และไปไม่ถึงฝันแห่งความเนี๊ยบก็คงเป็นภาพรวมของการเคลื่อนไหวตัวละครนี่แหละ ด้วยความที่บ้านผมเกี่ยวข้องกับสัตว์เลื้อยคลานมาเกือบครึ่งชีวิต ก็พอจะบอกได้ว่าการเดินของจระเข้ในเรื่องนี้ดูประหลาดมากโดยเฉพาะกับขาหลัง ไม่สมจริงอย่างที่เคยเห็นมา นอกจากนั้นก็คงเป็นเรื่องโมชั่นเบลอในหนังนี่แหละที่ทำให้รู้สึกประหลาดหนักเข้าไปอีก ไม่รู้ว่าใช้เพื่อแก้งานอะไรหรือเปล่า แต่มันดูไม่สมจริงเลย ดูออกทันทีว่าฉากไหนถ่ายจริง และฉากไหนใช้เทคนิคพิเศษเสริมเอา

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Pool นรก 6 เมตร จึงเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่น่าชื่นชมเรื่องความกล้าในการทำ สร้างความแปลกใหม่ให้หนังไทยในยุคนี้ น่าเสียดายที่ตรรกะและเนื้อเรื่อง วิธีการเล่าเรื่องอาจต้องขัดเกลามากกว่านี้ เพื่อให้เรื่องน่าเชื่อถือ จังหวะและความลุ้นของเรื่องนั้นดีมากแล้ว ฉากเสียวไส้ทั้งหลายทำได้สุดยอด เทคนิคพิเศษถือว่ายอดเยี่ยม แม้การขยับตัวละครจะดูไม่สมจริงก็ตามที ใครเป็นคอหนังระทึกขวัญ ไม่คิดมาก ก็มาชมเอาสนุกๆได้ แต่อย่าคาดหวังเรื่องเนื้อเรื่องและความสมจริงมาก เรื่องนี้ยังทำได้ไม่ดีเท่าไหร่นะจ๊ะ!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: