Annabelle: Creation กำเนิดตุ๊กตาผี

ผู้กำกับภาพยนตร์: David F. Sandberg (Lights Out)


    Annabelle : Creation หรือ กำเนิดตุ๊กตาผี เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ว่าด้วยเรื่องของครอบครัวหนึ่งที่แสนสุข ประกอบไปด้วย พ่อ แม่ ลูก โดยมีพ่อมีอาชีพทำตุ๊กตาขาย แต่ไม่ทันไรลูกสาวของพวกเขาก็ถูกพรากไปอย่างรวดเร็วในวัยเด็ก... 12 ปีต่อมา บ้านหลังนี้จึงรับเด็กกำพร้ากลุ่มหนึ่งเข้ามาในบ้านเพื่อให้พักอาศัย และเพื่อเยียวยาใจตัวเอง แต่สิ่งที่พวกเธอต้องเจอกลับกลายเป็นเรื่องสยองขวัญที่ไม่มีใครคาดคิด

    เอาจริงๆการเล่าเรื่องสำหรับเนื้อเรื่องจริงๆก็ไม่มีอะไรมากเลยครับ เป็นหนังที่ดูง่ายสุดๆแต่ใส่ใจรายละเอียดในส่วนต่างๆไปกับมันด้วย มีการคุมจังหวะจะโคนเรื่องได้เก่ง จึงพาเราสนุก ลุ้น และฮาไปพร้อมๆกันได้ทั้งเรื่อง ผู้กำกับเรื่องนี้เก่งมากในการใช้เทคนิคพื้นฐานของภาพยนตร์มานำเสนอเราได้อย่างบันเทิง (ใครเคยชมผลงานหนังสั้นหลายเรื่องของแกจะรู้ว่ามีหลายเทคนิคมากที่กลับเอามาใช้อีกครั้งพอได้ทำหนังใหญ่) พยายามหามุมมองใหม่ๆของความหลอน ความตกใจ (Jump scare) มานำเสนอ มาหลอกล่อเราได้สนุกมากๆ มีระบบเสียงที่ดีและทำอย่างใส่ใจมากๆ อะไรเล็กน้อยก็ทำเราสะดุ้งได้ตลอด ผสมโรงกับการแสดงของเด็กสาวหน้าใหม่ทั้งหลายแหล่ก็ไม่ธรรมดา แต่ละคนดูไปได้ไกลแน่ในวงการนี้ รวมๆแล้วด้านการเล่าจึงเป็นทัวร์บ้านผีสิงที่ดูสนุกที่สุดในรอบปีหลายปีแบบไม่ต้องคิดมากเลยล่ะครับ


เหล่านักแสดงสาวหน้าใหม่หลายคนที่นำเรื่องได้อย่างเก่งกาจ แสดงดี ดูมีอนาคตไกลแน่นอน

    คุณผู้ชมมีความจำเป็นต้องชมภาพยนตร์เรื่อง Annabelle (ปี 2014) มาก่อน เพื่อให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ในตอนจบของเรื่องนี้นะครับผม (จริงๆไม่ต้องดูก็ได้ ก็อาจจะงงนิดๆกับตอนจบ แต่ไม่มีผลกับภาพรวมเรื่องจ๊ะ)

    โปรดัคชั่นโดยรวมนี่อยากให้นึกถึงภาพยนตร์ก่อนหน้าของผู้กำกับคนนี้อย่าง Lights Out ครับ เรื่องนี้ก็จะมีแนวทางไม่ต่างกัน เล่นในพื้นที่ของบ้านหลังหนึ่ง กับความมืด กับสิ่งลึกลับ มันจะเต็มไปด้วยความใส่ใจในการออกแบบบ้านหลังนี้ขึ้นมา ทั้งช่องห้องลับต่างๆ มุมมืดหลายที่ ตู้ เตียง หรือแม้แต่บ่อน้ำ  ทุกสิ่งล้วนมีการใส่ใจรายละเอียดกับมัน มีศิลปะในการออกแบบ เพื่อช่วยในการเล่าเรื่องส่วนต่างๆไปในตัว แค่นี้ก็มากพอแล้วที่จะบอกว่าเป็นหนังที่คุ้มค่าเงินทุกบาทุกสตางค์ และคุ้มค่าเงินแก่การชมสุดๆด้วย

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Annabelle : Creation หรือ กำเนิดตุ๊กตาผี จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ทำออกมาได้ดีมากๆหลายด้าน มีความครบรส ตัวภาพยนตร์เองนั้นไม่ได้มีเรื่องเล่าที่ลึกลับซับซ้อนมากมาย แต่พาเราไปวิ่งเล่นในบ้านหลังหนึ่งได้อย่างสนุกสนาน หลอนสยองขวัญ และน่าขนลุกไปพร้อมๆกัน ด้านโปรดัคชั่นก็ทำออกมาได้ดี โดยเฉพาะการใส่ใจรายละเอียดในของเล่นต่างๆที่ทำได้อย่างสวยงาม พร้อมมีลูกเล่นที่จะทำให้เรากลัวและหลอนตกใจ ใครต้องการความสยองขวัญแบบเดาทางได้ยาก และสนุกสนานสุดๆในรอบปี ผมว่าคุณไม่ควรพลาดเรื่องนี้ด้วยประการทั้งปวง!

    ปล.ภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากท้ายเอ็นเครดิต 2 ตัวนะ แต่โดยส่วนตัวแล้ว... ไม่มีความจำเป็นต้องชมด้วยเหตุผลใดๆเลยครับ

Review by Bombo Aruzo

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: