ฮอลลีวูดลาไทย ซบออสเตรเลีย! เหตุทางออสหนุนถ่ายหนังหมูป่าติดถ้ำเต็มที่ ร่วมลงทุนกว่า 300 ล้านบาท!


รูปภาพ: (ซ้าย) รอน ฮาวเวิร์ด จากกองถ่ายภาพยนตร์เรื่อง Rush, (ขวา) โปสเตอร์โปรโมทภาพยนตร์ The Cave นางนอน 


หลังจากมีข่าวมาเป็นปีแล้วว่าทางผู้จัดจำหน่ายยักษ์ใหญ่อย่าง ยูนิเวอร์ซอล พิคเจอร์ส (Universal Pictures) เองก็มีแผนจะสร้างภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงของภารกิจการช่วยชีวิตทีมหมูป่าติดถ้ำในไทยเหมือนกัน โดยใช้ชื่อว่า Thirteen Lives และนอกจากจะมีการยืนยันตัวผู้กำกับโปรเจ็คเป็นคนรุ่นเก๋าอย่าง รอน ฮาวเวิร์ด (Ron Howard) มาก่อนหน้านี้ ล่าสุดได้เริ่มมีข่าวความคืบหน้าการถ่ายทำมาแล้ว นั่นคือภาพยนตร์เรื่องนี้จะถ่ายทำที่ประเทศออสเตรเลีย ไม่ใช่ที่ไทย!สาเหตุของการเลือกถ่ายทำที่ออสเตรเลียนั้นดูจะเป็นเพราะทางรัฐบาลของออสเตรเลียนั้นแสดงความเต็มที่กับโปรเจ็คนี้มาก โดยได้ทำการลงเงินสนับสนุนให้กับทางฝั่งโปรดัคชั่นของภาพยนตร์อย่างบริษัท เอ็มจีเอ็ม (MGM) และ อิมเมจิ้น เอ็นเตอร์เทนเมนท์ (Imagine Entertainment) รวมเป็นเงินกว่า 9.6 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 300 ล้านบาทไทย! ขณะที่ถ่ายทำจะเกิดขึ้นที่รัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย และจะมีการจัดฉากในพื้นที่ โกลด์ โคส ฮินเทอร์แลนด์ (Gold Coast hinterland) ให้กลายเป็นประเทศไทย

พอล เฟลทเชอร์ (Paul Fletcher) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสาร ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ และศิลปะของออสเตรเลีย ได้กล่าวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวที่พวกเขาภาคภูมิใจอย่างมาก เนื่องจากประชาชนชาวออสเตรเลียได้ร่วมเป็นฮีโร่ในภารกิจช่วยทีมหมูป่าด้วย ขณะที่การมาของทีมสร้างภาพยนตร์จะช่วยนำเม็ดเงินเข้าประเทศออสเตรเลียกว่า 70.8 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 2100 ล้านบาท ส่งให้เกิดการจ้างงานโดยตรงกว่า 435 งาน จากทั้งนักแสดงในเรื่องและทีมงาน นอกจากนั้นยังมีโอกาสที่ภาพยนตร์จะทำให้ธุรกิจในประเทศเติบโตขึ้น ทีมงานโพสต์โปรดัคชั่นภายในประเทศจะมีโอกาสเติบโตขึ้นมาก และพวกเขามองการณ์ไกลถึงขั้นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้เกิดการจ้างงาน 1000 งานกับประเทศออสเตรเลียในอีก 7 ปีข้างหน้านี้
Thirteen Lives จะเล่าเรื่องภารกิจช่วยทีมฟุตบอลหมูป่าจากการติดถ้ำที่เชียงรายในปี 2018 โดยภาพยนตร์จะเริ่มถ่ายทำในเดือนมีนาคม ปี 2021 และยังไม่มีกำหนดฉายใดๆ


ข้อมูล: Variety
ขอบคุณรูปภาพ: (ซ้าย) รอน ฮาวเวิร์ด จากกองถ่ายภาพยนตร์เรื่อง Rush, (ขวา) โปสเตอร์โปรโมทภาพยนตร์ The Cave นางนอน ซึ่งเป็นหนังจากไทยและดัดแปลงจากเหตุการณ์เดียวกัน กำกับโดย ทอม วอลเลอร์ และฉายไปแล้ว


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: