บริษัทน้ำหอม โจ มาโลน ลอนดอน แถลงขอโทษ! หลังดาราหนุ่ม จอห์น โบเยก้า ถูกแทนที่จากโฆษณาของตนในจีน


หลังจากมีดราม่าไม่นานนัก ล่าสุดบริษัทน้ำหอมชื่อดังระดับโลกอย่าง โจ มาโลน ลอนดอน (Jo Malone London) ก็ได้ออกมาแถลงขอโทษนักแสดงหนุ่มผิวดำ จอห์น โบเยก้า (John Boyega) แล้ว หลังจากที่มีการพบว่าตัวของจอห์นและครอบครัวซึ่งเป็นคนผิวดำทั้งหมดได้ถูกลบออกไปอย่างสิ้นเชิงจากแคมเปญจ์โฆษณาเดียวกันที่มีชื่อว่า London Gent ในจีน แล้วแทนที่ด้วยนักแสดงหนุ่มจากจีนอย่าง หลิวฮ่าวหราน (Liu Haoran) และตัวประกอบเชื้อสายจีนทั้งหมดแทนโฆษณาตัวดังกล่าวที่เวอร์ชั่นต้นฉบับนั้นมี จอห์น โบเยก้า อยู่


“เราเสียใจอย่างยิ่งกับเรื่องที่เกิดขึ้น มันเป็นความผิดพลาดในการตัดสินใจของตัวแทนท้องถิ่นจากจีนในแคมเปญจ์นี้” ตัวแทนบริษัทน้ำหอม โจ มาโลน ลอนดอน กล่าว “จอห์น เป็นศิลปินที่ยอดเยี่ยม มีทัศนคติที่แหลมคมและชัดเจน คอนเซปของโฆษณานั้นมาจากเรื่องราวส่วนตัวของจอห์นซึ่งไม่ควรถูกแทนที่ ทั้งนี้เราได้ทำการลบโฆษณาเวอร์ชั่นจีน (local version) นั้นออกไปแล้ว เราทราบแล้วว่านี่เป็นการกระทำที่แย่ เราเคารพจอห์น ผู้ร่วมงาน และแฟนๆ ทั่วโลก เราก้าวพลาดไปอย่างแรงและเราจะพยายามทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่เพื่อให้แบรนด์เดินไปข้างหน้าในรูปแบบที่ดีกว่าเดิม” นอกจากนั้นพวกเขายังได้ขอโทษไปยัง หลิวฮ่าวหราน โดยยืนยันว่าการเปลี่ยนแปลงของแคมเปญจ์ในครั้งนี้นักแสดงหนุ่มจากจีนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด


ถึงจะมีการแถลงขอโทษออกมา แต่ล่าสุดนักแสดงหนุ่ม จอห์น โบเยก้า (John Boyega) ก็ได้ตัดสินใจถอนตัวจากการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้กับผลิตภัณฑ์ของ โจ มาโลน ลอนดอน แล้ว เพื่อเป็นการตอบโต้ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น
    
นี่ไม่ใช่ปัญหาดราม่าครั้งแรกที่ จอห์น โบเยก้า พบเจอจากประเทศจีน เพราะก่อนหน้านี้หลายปีโปสเตอร์ของภาพยนตร์ Star Wars: The Force Awakens ที่มีตัวละครของเขาอยู่ก็ได้ถูกลบออกไป (มีการแก้โปสเตอร์ในภายหลัง แต่ก็เป็นการลดขนาดของเขาในโปสเตอร์ให้เล็กกว่าเดิมอยู่ดี) สาเหตุหลักๆ ก็เป็นเพราะคนจีนยังไม่ยอมรับคนผิวสี ไม่ต่างจากการไม่ยอมรับเรื่องเพศทางเลือก แม้จะในยุคนี้แล้วก็ตามที

ข้อมูล: NME
ขอบคุณรูปภาพ: จอห์น โบเยก้า ในโฆษณาน้ำหอมของ Jo Malone London [Channel Youtube]

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: