ฌอง-น็อต เเทคทีมลุยงานกำกับฯ สุดหิน!พิสูจน์ฝีมือใน สายลับหมากระเป๋ากับเสาไฟฟ้า


เป็นสองผู้กำกับที่มีใจรักในการสร้างสรรค์ผลงานเพื่อให้ทุกคนได้รับความสนุกอยู่ตลอด สำหรับสองผู้กำกับคู่ซี้ อย่าง “ฌอง-เอกสิทธิ์ สมเพ็ชร และ น็อต-บุญวัฒน์ ชุมทอง กับผลงานชิ้นล่าสุดที่จะมากระตุกต่อมฮาในภาพยนตร์แอคชั่นคอมเมดี้ เรื่อง  “สายลับหมากระเป๋ากับเสาไฟฟ้า (Pint-Size Spy Girl)”  ค่าย "MONO ORIGINALS" (โมโน ออริจินอลส์) ในเครือ "MONO GROUP" (โมโนกรุ๊ป)  กำหนดออกอากาศทางช่อง MONO29 (โมโนทเวนตี้ไนน์) และสามารถรับชมผ่านแอฟพิเคชั่น   MONO29 (โมโนทเวนตี้ไนน์) ในวันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม นี้ เวลา 14.50  น.  งานนี้ผู้กำกับฯ ฌองและน็อต เล่าถึงที่มาของโปรเจคภาพยนตร์เรื่องนี้ รวมถึงลงทั้งแรงกายและใจ แต่งเพลงประกอบหนังเองให้ฟังอย่างยิ้มแย้มว่า…

ทำไมต้องสายลับหมากระเป๋ากับเสาไฟฟ้า ?
เริ่มจากทางผู้ใหญ่มีโจทย์มาให้ว่า  อยากให้ลองทำหนังเกี่ยวกับผู้หญิงตัวเล็กหน่อย เกริ่นมาให้ว่า ผู้หญิงตัวเล็กมันก็เปรียบเหมือนหมากระเป๋า แล้วถ้าผู้หญิงอยากได้แฟนตัวสูง มันก็เหมือน หมากระเป๋าและเสาไฟฟ้า
 
ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแนวภาพยนตร์ประเภทไหน ?
จากชื่อเรื่อง เราก็มาคิดกันว่ามันน่าจะเป็นหนังกุ๊กกิ๊ก เป็นเรื่องราวความรักของผู้หญิงตัวเล็กที่อยากมีแฟนตัวสูงๆ แต่แทนที่จะเป็นเรื่องรักแบบวัยรุ่นธรรมดา เราก็เพิ่มเรื่องการสืบสวนสอบสวน มีการไขคดี ที่ช่วยให้เรื่องราวสนุกมากยิ่งขึ้นครับ ซึ่งโดยส่วนตัวเเล้วถนัดแนวคอมเมดี้ครับ แต่เพื่ออยากให้ผู้ชมสนุกมากยิ่งขึ้นเราเลยเพิ่มการเเอคชั่น เพราะเป็นแนวเอกลักษณ์ของช่องโมโนทเวนตี้ไนน์ด้วยครับ
 
ใช้เวลาในเขียนบทของภาพยนตร์เรื่องเวลานานมั้ย ?
เรื่องนี้เขียนบทไม่ถึง 2 เดือนครับ ตอนเราได้พล็อตเรื่องมา หลังจากนั้นก็นั่งปรึกษากันว่าเรื่องของเราจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร จนสุดท้ายเราสรุปกันว่า ผู้หญิงตัวเล็กๆ น่าจะไปทำอะไร ที่สามารถทำให้คนดูเซอร์ไพรส์ โดยการที่เราสร้างโลกของหนัง ให้นางเอกเป็นนักข่าวที่เข้าไปสืบคดีในคลับ 17 ที่เป็นคลับไอดอล เลยเกิดเรื่องราวความสนุกต่างๆขึ้น   ส่วนเรื่องมูดแอนด์โทน (mood & tone) ในภาพยนตร์เรื่องนี้ จะออกไปทางญี่ปุ่น มีสีสันของนักแสดงแต่ละคนที่มีความแตกต่างกัน ให้ชวนติดตาม
 
 การวางตัวนักแสดง ?
เริ่มต้นจากเราต้องการผู้หญิงตัวเล็ก ซึ่ง  เบล เป็นคนที่ตอบโจทย์ที่สุด แล้วให้เบลยืนเป็นตัวหลัก หลังจากนั้นเราค่อยหานักเเสดงที่จะมาประกบน้อง ใครที่มีเคมีเข้ากับเบลได้ เราจะเอาเขามาเสริมให้หนังดูสนุกยิ่งขึ้น หลังจากนั้นเราต้องการคนที่ตัวสูง ในประเทศไทยมีน้อยมากที่จะสูง 190 ซ.ม.ขึ้นไป เราเลยนึกถึงพี่โย่ง (อนุสรณ์ มณีเทศ) คาแรคเตอร์พี่โย่งก็น่าจะเข้ากับเบลได้ครับ

 
ความแตกต่างเรื่องความสูงของนักแสดง เวลาถ่ายมีปัญหามุมกล้องมั้ย?
มันเป็นความสนุกและเสน่ห์ของภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างนึงนะ ต้องดีไซน์มุมแปลกๆ บ้างซีนถ่ายให้เห็นแค่ปากพี่โย่ง แทนสายตาเบล ให้ผู้ชมรู้ไปเลยว่านางเอกเตี้ย หรือเพราะพี่โย่งสูงอยู่แล้ว เราก็จะมีอุปกรณ์มาช่วยเบลด้วย  เพราะคอนเซ็ปต์ ของหนังคือผู้หญิงเตี้ยกับผู้ชายสูง ถือว่าเป็นลูกเล่นให้หนังไปด้วยในตัว
 
โลเคชั่นที่ถ่ายทำในภาพยนตร์เรื่องนี้ ?
โลเคชั่นในภาพยนตร์เรื่องนี้ เราเลือกกันเอง โลเคชั่นที่ลงตัวทุกฉากก็คือซีนนักข่าว เราใช้สถานที่ทำงานของ ที่ช่องโมโนทเวนตี้ไนน์, สตูดิโอข่าว, สเตเดี้ยม 29 เราก็ใช้เป็นฉากต่อสู้ ด้วยความทันสมัย ทำให้หนังดูมีระดับ แต่ที่ยากก็คือ “คลับ 17” ของยามาดะ เพราะเป็นโลเคชั่นที่สำคัญ เป็นตัวดำเนินเรื่องเลย ทั้งเรื่องของการสืบสวน การแอคชั่น ต่างๆ นาๆ พยายามหาหลายที่มาก มีตัวเลือกเยอะมากเลย แต่ก็ยังไม่ได้ดั่งใจเรา ต้องวิ่งหากันเอง บางที่ไม่เอื้อต่อการถ่ายทำสักเท่าไหร่ สุดท้ายแล้วก็มาเจอที่ผับเก่าย่านนวลจันทร์ ก่อนเปิดกล้องแค่ 2 วันครับ  (หัวเราะ)
 
ทำไมเรื่องนี้ถึงต้องกำกับคู่กัน?
(ฌอง) มีคนถามเยอะเหมือนกัน เรื่องแรกที่ทำคือเรื่อง ‘Art Idol’ ผมกำกับกัน 3 คนนะ แต่เราแบ่งสัดส่วนงานที่ลงตัว คนนึงรับผิดชอบเรื่องนั้น คนนึงดูแลเรื่องนี้ ส่วนเรื่องนี้ก็เหมือนกันครับ ผมกับน็อต ต่างคนต่างคิดอะไรเสริมกันได้เยอะ ผมต้องดูไดอะล็อกหลายๆ อย่าง ผมก็ไม่สามารถไปดูเรื่องมุมภาพทัน น็อตเขาก็จะคอยซัพพอร์ตผมตรงนี้ / (น็อต) น้อยมากที่จะมีปัญหากัน ถ้ามีความคิดที่ไม่ตรงกัน ไม่ผมหรือน็อตก็จะยอมก่อน เราเคยพูดกันว่า ในที่สุดไม่ว่าเราจะเถียงกันในเรื่องไหนมันดีทั้งคู่แหละครับ เพราะทั้งผมและน็อต ต่างอย่างทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาดีที่สุด
 
เพลงประกอบภาพยนตร์?
(ฌอง) ผมทำทั้งเนื้อร้องและทำนอง ชื่อเพลงว่า “ฝันไส่ไข่” ครับ ใช้ประกอบฉากในหนัง อยากให้เป็นสื่อกลางให้คนดูได้รู้ว่า เรื่องราวความฝันของไอดอลที่ตามหาฝันของตัวเอง  “ไม่มีความฝันใดหรอก ที่ไกลเกินใจจะฝัน” พวกเขาจะได้ทำตามความฝันให้เป็นจริงมั้ย ต้องรอติดตามในหนังครับ
 
สิ่งที่คนดูจะได้รับจากภาพยนตร์เรื่องนี้?
อย่างแรกเลยความสนุก พื้นฐานเราเป็นคนดูหนังแล้วต้องสนุก ได้ความบันเทิง และที่สำคัญหนังเรื่องนี้จะเป็นหนังที่ยิ่งดูแล้วจะยิ่งสนุกขึ้นไปเรื่อยๆครบรส แอคชั่น คอมเมดี้ โรแมนติก ถ้าใครหลายๆ คนคิดว่าการดูหนังคือความบันเทิง เพื่อความสุขและความสนุก หนังเรื่องนี้จะตอบโจทย์คุณได้ดีที่สุดแล้วครับ

เตรียมกระตุกฮาไปกับเรื่องราวการแอบรักใครซักคนอยู่ข้างเดียว และการสืบสวนสุดป่วน ในภาพยนตร์ เรื่อง  “สายลับหมากระเป๋ากับเสาไฟฟ้า (Pint-Size Spy Girl)”   รับชมพร้อมกัน  ในวันอาทิตย์ที่ 30 ส.ค.63 เวลา 14.50  น. ทางทีวีดิจิตอล ช่อง MONO29 (โมโนทเวนตี้ไนน์) และชมออนไลน์ได้ทาง แอพพลิเคชั่น MONO29
 
ตัวอย่าง "สายลับหมากระเป๋ากับเสาไฟฟ้า" (Official Trailer)  
https://www.facebook.com/watch/?v=1236566293357327  


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: