หว่องกาไวกับผองเพื่อนผู้กำกับลงขันกว่า 100 ล้านเหรียญฮ่องกง ฟื้นฟูอุตสาหกรรมหนังฮ่องกง


บรรดาผู้กำกับชื่อดังชาวฮ่องกงอย่าง หว่องกาไว (Wong Kar-wai), ปีเตอร์ ชาน (Peter Chan) และ เอ๋อตงเซิง (Derek Yee) ได้ตัดสินใจรวมเงินกันกว่า 12.9 ล้านเหรียญสหรัฐ (100 ล้านเหรียญฮ่องกง) เพื่อส่งไปยังกองทุนในการช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของฮ่องกง หลังจากเกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสที่แน่นอนว่าฮ่องกงก็เจอผลกระทบไปเช่นกัน
    
โดยแผนการฟื้นฟูอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮ่องกงในครั้งนี้ก็คือการนำเงินทุนของกองทุนไปให้กับผู้กำกับหน้าใหม่ในการสร้างภาพยนตร์ด้วยเงินทุนเรื่องละ 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐ (9 ล้านเหรียญฮ่องกง) โดยบรรดาผู้กำกับตัวท็อปที่กล่าวไปนั้นจะร่วมเป็นโปรดิวเซอร์ให้พร้อมกับผู้กำกับเก่งๆ อีกหลายท่าน โดยในตอนนี้มีการยืนยันโปรเจ็คที่กำลังจะได้สร้างแล้วประมาณ 10 ถึง 12 เรื่อง

    
ขณะเดียวกันกองทุนนี้ก็ได้ให้ทุนกว่า 1.05 ล้านเหรียญสหรัฐ (8 ล้านเหรียญฮ่องกง) ไปแล้วในการช่วยลงทุนในการเขียนบทภาพยนตร์กว่า 40 เรื่อง นอกจากนั้นทางรัฐบาลฮ่องกงเองก็ได้ช่วยในการร่วมลงทุนกับภาพยนตร์หลายๆ โปรเจ็คเพื่อช่วยให้งานโปรดัคชั่นกลับมาเดินต่อได้ รวมเป็นเงินกว่า 12.9 ล้านเหรียญสหรัฐ (100 ล้านเหรียญฮ่อง) ซึ่งได้ช่วยภาพยนตร์ฮ่องกงไปแล้วหลายสิบเรื่อง
    
โรงภาพยนตร์ในฮ่องกงนั้นถูกปิดไปราว 6 สัปดาห์ตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม แต่แค่นั้นก็เพียงพอที่จะทำให้รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศในฮ่องกงครึ่งปีแรกของปี 2020 นั้นลดลงไปมหาศาลเมื่อเทียบกับปีที่แล้วราวๆ 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่ารุนแรงมากเมื่อเทียบกับการประท้วงยาวนานกว่าหกเดือนตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังของปี 2019 ที่บ็อกซ์ออฟฟิศของฮ่องกงนั้นเสียรายได้ลดลงไปเพียง 10 เปอร์เซ็นต์

ข้อมูล : Variety


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: