นักแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์ระดับตำนาน เอนนิโอ มอร์ริโคเน เสียชีวิตแล้วในวัย 91 ปี


นักประพันธ์เพลงระดับตำนานของทั้งวงการฮอลลีวูดและภาพยนตร์อิตาลี เอนนิโอ มอร์ริโคเน (Ennio Morricone) เสียชีวิตแล้วในวัย 91 ปี โดยสาเหตุการเสียชีวิตนั้นมาจากอุบัติเหตุที่ทำให้กระดูกต้นขาหักหลายวันก่อน จนกระทั่งเสียชีวิตในเช้าวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมาตามเวลาของที่อิตาลี โดยข่าวนี้ทนายส่วนตัวของเขาเป็นคนออกมาประกาศเรื่องนี้ให้ได้ทราบกัน และยืนยันว่าเป็นการจากไปอย่างสงบ พร้อมได้บอกลาคนในครอบครัวอย่างพร้อมหน้า
    
เอนนิโอ มอร์ริโคเน เกิดที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี ในปี 1928 โดยเขาเริ่มแต่งเพลงจากทรัมเป็ตตั้งแต่อายุ 6 ขวบ เขาเรียนจบสาขาดนตรีคลาสสิคมา จากนั้นจึงเริ่มทำงานโดยการแต่งเพลงให้กับโรงละครและวิทยุ ก่อนจะเริ่มมีชื่อเสียงจากการประพันธ์เพลงภาพยนตร์ในยุค 1950 และโด่งดังสุดขีดจากการร่วมงานกับผู้กำกับ เซอร์จิโอ ลีโอเน (Sergio Leone) ในภาพยนตร์ไตรภาค Dollars ที่นำแสดงโดย คลินท์ อีสต์วูด (Clint Eastwood)
    
หลังจากนั้นเขาก็ได้แต่งเพลงให้กับภาพยนตร์จนกลายเป็นตำนานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น The Thing, Cinema Paradiso, The Battle of Algiers, Days of Heaven, The Untouchables รวมไปถึงภาพยนตร์ที่ทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์จากการประพันธ์เพลงให้กับภาพยนตร์ครั้งแรกจากเรื่อง The Hateful Eight ซึ่งกำกับโดย เควนติน ทารันติโน (Quentin Tarantino) ขณะที่อีกรางวัลของออสการ์ที่เคยได้รับก่อนหน้าคือรางวัลเกียรติยศซึ่งออสการ์มอบให้ในปี 2007 นอกจากนั้นเขายังได้รับรางวัลแกรมมี่อวอร์ด 4 ครั้ง และรางวัลบาฟตาอีก 6 ครั้ง

    
บรรดาคนดังในวงการบันเทิงทั่วโลกต่างร่วมไว้อาลัยให้การจากไปนี้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฮานส์ ซิมเมอร์ (Hans Zimmer) นักประพันธ์เพลงภาพยนตร์ชื่อดังในยุคปัจจุบันที่ชื่นชมว่าเขาคือสัญลักษณ์ที่จะอยู่กับเราไปตลอดการเพราะเสียงดนตรีอันสุดยอดที่เขาสร้างไว้ นักแสดงรุ่นเก๋า แอนโตนิโอ บันเดอราส (Antonio Banderas) ผู้กำกับ เอ็ดการ์ ไรท์ (Edgar Wright) หรือแม้แต่ผู้กำกับเกมชื่อดังอย่าง ฮิเดโอะ โคจิมา (Hideo Kojima) ต่างก็ร่วมไว้อาลัยให้กับการจากไปในครั้งนี้

ข้อมูล: The Guardian
ขอบคุณรูปภาพ: Gonzalo Tello/ Flickr


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: