ตำรวจออกมาขอโทษในคดีฆ่าข่มขืนแรงบันดาลใจหนัง Memories of Murder แล้ว สรุปมีแพะติดคุกฟรี 20 ปี หลายคนฆ่าตัวตาย


    
หลังจากมีข่าวเมื่อปีที่แล้วว่าทางตำรวจเกาหลีได้พบหลักฐานยืนยันฆาตกรตัวจริงของคดีฆ่าข่มขืนที่เป็นแรงบันดาลใจให้ภาพยนตร์ Memories of Murder ล่าสุดทางตำรวจเกาหลีที่เกี่ยวข้องในคดีก็ได้ออกมาขอโทษถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในคดีตลอด 30 ปีที่ผ่านมานี้แล้ว
    
เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจในจังหวัดคย็องกีของเกาหลีได้ประกาศปิดคดีฆาตกรต่อเนื่องที่แสนโด่งดังในเกาหลีแล้ว โดยชายผู้ได้ชื่อว่าฆาตกรตัวจริงในคดีนี้คือ ลี ชุนแจ ในวัย 57 ปี โดยเขามีความผิดในการฆาตกรรม 14 ราย และข่มขืน 9 ราย ซึ่งในรายชื่อเหล่านี้มีทั้งผู้หญิงและเด็ก อายุตั้งแต่ 8 ถึง 71 ปี และเหตุการณ์ของคดีเกิดในพื้นที่ฮวาซองในช่วงปี 1986 ถึง 1991  โดยทางตำรวจได้บอกว่านายลีสารภาพการฆาตกรรมทั้งหมด 10 ราย และเพิ่มอีก 4 รายในภายหลัง ขณะเดียวกันเขาก็สารภาพว่าได้ข่มขืนหญิงสาวไปถึง 34 คน แต่ตำรวจสามารถหาหลักฐานมายืนยันได้เพียง 9 รายเท่านั้น
    
ลี ชุนแจ ถูกตรวจพบว่าดีเอ็นเอของเขาไปตรงกับชุดชั้นในของเหยื่อคนหนึ่ง ตำรวจจึงทำการยืนยันว่าเขาคือฆาตกรตัวจริงในคดีสะเทือนขวัญทั้งหมดที่กล่าวมา โดยในตอนนี้เขาต้องโทษติดคุกตลอดชีวิตในคดีฆ่าข่มขืนน้องสะใภ้ตั้งแต่ปี 1994 อยู่ และถึงอย่างไรก็ดี เขาก็ไม่สามารถรับโทษในคดีฆาตกรรมที่พื้นที่ฮวาซังได้ เพราะตัวคดีนั้นหมดอายุความไปตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2006

    
ขณะเดียวกันทางตำรวจก็ได้ออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการกับจำเลยผู้เป็นแพะในคดีนี้แล้ว ซึ่งหนึ่งในนั้นคือชายชื่อ ยุน ซึ่งต้องโทษในคดีที่เขาไม่ได้ก่อนี้กว่า 20 ปีในคุก โดยในตอนนั้นเขาเป็นคนสารภาพว่าทำเพราะว่าตำรวจนั้นทำร้ายร่างกายเพื่อให้เขาสารภาพ ขณะเดียวกันก็ได้มีรายงานว่ามีชายถึง 4 คนที่เป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ได้ตัดสินใจฆ่าตัวตายในยุค 1990 หลังจากที่พวกเขาถูกสืบสวนและถูกตำรวจทำร้ายอย่างหนัก
    
เรื่องราวคดีสะเทือนขวัญนี้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อ Memories of Murder โดยผู้กำกับ บง จุนโฮ (Bong Joon Ho) ในปี 2003 ซึ่งเขาก็คือผู้กำกับชื่อดังของเกาหลีใต้ที่สร้างผลงานอย่างดีมากมาย และเป็นผู้กำกับภาพยนตร์รางวัลออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมปีล่าสุดอย่าง Parasite (ชนชั้นปรสิต)

ข้อมูล: Hollywood Reporter
ขอบคุณรูปภาพ: โปสเตอร์ภาพยนตร์ Memories of Murderบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: