เคลลี แอสบูรี ผู้กำกับแอนิเมชั่น Shrek 2 , Smurfs: The Lost Village, UglyDolls เสียชีวิตแล้วในวัย 60 ปีเคลลี แอสบูรี (Kelly Asbury) ผู้กำกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นเจ้าของผลงานกำกับ Shrek 2, Smurfs: The Lost Village และ UglyDolls เสียชีวิตแล้วในวัย 60 ปี หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งมาอย่างยาวนาน
    
เคลลี แอสบูรี เกิดวันที่ 15 มกราคม ปี 1960 ที่รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เขาเรียนจบจากสถาบันศิลปะแคลิฟอร์เนียในปี 1980 และเริ่มทำงานในซีรีส์ช่อง ABC ชื่อ the Littles และร่วมทำแอนิเมชั่นฉายโรงเรื่องแรกชื่อ The Black Cauldron ก่อนจะทำงานให้ดิสนีย์หลังจากนั้นหลายปี
    
การกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาคือแอนิเมชั่น 2 มิติเรื่อง Spirit: Stallion of the Cimarron และหลังจากนั้นเป็นแอนิเมชั่น 3 มิติชื่อดังหลายเรื่อง เช่น เชร็ค 2 (Shrek 2), Gnomeo & Juliet, Smurfs: The Lost Village และ UglyDolls ซึ่งเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องสุดท้ายที่เขากำกับ และเพิ่งฉายไปเมื่อปีที่แล้ว

    
นอกจากนั้นเขายังมีส่วนในการช่วยแต่งเนื้อเรื่องให้กับภาพยนตร์แอนิเมชั่นชื่อดังอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Toy Storyม Chicken Run, Shrek, Kung Fu Panda, Madagascar: Escape 2 Africa, Wreck-It Ralph, Frozen และ Sherlock Gnomes

ข้อมูล: Deadline
ขอบคุณรูปภาพ: คลิปสัมภาษณ์ เคลลี แอสบูรี กับภาพยนตร์ UglyDolls โดย STX Filmsบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: