ดารานำสตาร์วอร์ส จอห์น โบเยก้า ร่วมประท้วงพร้อมปราศรัยกับผู้ชุมนุมเพื่อคนผิวสีที่ลอนดอน

เริ่มกระจายเป็นวงกว้างไปทั่วโลกแล้วสำหรับเหล่าประชาชนที่ลุกฮือขึ้นมาประท้วงเพราะโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับ จอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) ชายผิวสีที่เสียชีวิตเพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจในสหรัฐใช้กำลังในการจับกุมที่เกินกว่าเหตุ โดยเบื้องต้นในก่อนหน้านี้ผู้ชุมนุมนั้นรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับผู้เสียชีวิต และต้องการให้เหล่าตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นได้รับโทษอย่างสาสม และก็เริ่มมีการรณรงค์กันขึ้นโดยใช้ชื่อแคมเปญจ์ว่า Black Lives Matter ซึ่งแปลเป็นไทย ได้ว่า “ชีวิตของคนผิวสีก็มีค่า”


ล่าสุดในการประท้วงที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นประเทศแรกๆ ถัดจากอเมริกาที่มีการจัดการชุมนุมเกี่ยวกับคนผิวสีขึ้น นักแสดงหนุ่มผู้โด่งดังจากหนังสตาร์วอร์สไตรภาคล่าสุดอย่าง จอห์น โบเยก้า (John Boyega) ได้เข้าร่วมการประท้วงกับประชาชนทั่วไปด้วย และเมื่อมีโอกาสเขาก็ได้ปราศรัยกับผู้ชุมนุมด้วยความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับเรื่องชีวิตของคนผิวสีและความสำคัญของการประท้วงครั้งนี้จอห์น โบเยก้า ปราศรัยแก่ผู้ชุมนุมที่ลอนดอน“ผมอยากให้พวกคุณรู้ไว้ว่าผมเจ็บปวดมากขนาดไหนเวลาที่พวกเขาคอยย้ำว่าเผ่าพันธุ์ของเรามันไม่มีค่าอะไรเลย แต่มันไม่ใช่อย่างนั้นแล้ว” จอห์น โบเยก้า กล่าว “พวกเราคือตัวแทนของ จอร์จ ฟลอยด์, ซานดร้า บลันด์, เทรย์วอน มาร์ติน, สตีเฟน ลอว์เรนซ์ และ มาร์ค ดักแกน ซึ่งมันสำคัญมากที่เราจะรักษาความทรงจำนี้ไว้ และประท้วงอย่างสงบให้มากที่สุด...ผมพูดทั้งหมดนี่จากใจเลย คือผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหลังจากนี้ผมจะมีงานทำรึเปล่า แต่ช่างมันเหอะ”

โดยรายชื่อของทุกคนที่ จอห์น โบเยก้า กล่าวมาคือชาวผิวสีผู้เสียชีวิตจากการกระทำเกินกว่าเหตุของบุคคลอื่น และแทบทุกคนนั้นเสียชีวิตจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการทำงานของผู้บังคับใช้กฎหมาย

ข้อมูล: Empireonline, Variety
ขอบคุณรูปภาพและคลิปจากช่องยูทูป: Evening Standard

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: