กลับลำเพราะโควิด! ออสการ์เตรียมตั้งกฎใหม่ หนังสตรีมมิ่งทั้งหลายสามารถเข้าชิงออสการ์ปีหน้าได้


เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสในระดับทั่วโลกยังไม่ดีขึ้นเท่าที่ควร และปัญหานี้ส่งผลให้ภาพยนตร์หลายเรื่องที่จะเข้าฉายในปีนี้จำเป็นจะต้องส่งตัวเองเข้าระบบสตรีมมิ่งให้ชมแบบออนไลน์โดยตรง ล่าสุดทางออสการ์เล็งเห็นถึงปัญหาจึงได้ทำการตั้งกฎใหม่เรื่องการส่งภาพยนตร์เข้าชิงรางวัลในปีหน้า และนั่นคือภาพยนตร์ที่เข้าฉายแบบออนไลน์ก็สามารถส่งชื่อเข้าชิงออสการได้แล้ว!

น่าเสียดายที่นี่เป็นเพียงกฎที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อยกเว้นให้กับภาพยนตร์ที่เข้าฉายแบบสตรีมมิ่งออนไลน์ในปีนี้เท่านั้น และอย่างไรก็ดี ทางออสการ์ก็ได้ทำการประกาศเพิ่มเติมว่า หากโรงภาพยนตร์ทั้งหลายสามารถกลับมาเปิดได้ภายในซัมเมอร์นี้ กฎใหม่เหล่านี้ก็จะเป็นโมฆะในทันที
นี่เป็นครั้งแรกที่ออสการ์ยินยอมให้ภาพยนตร์ที่ออกฉายแบบออนไลน์สามารถเข้าชิงในรายการตนเองได้ หลังจากที่ภาพยนตร์จากเน็ตฟลิกซ์จำเป็นจะต้องแก้ปัญหานี้ด้วยการส่งภาพยนตร์ตัวเองที่ต้องการชิงออสการ์เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เป็นเวลาอย่างน้อย 21 วันมาก่อน

    
ในขณะเดียวกันแฟนๆ ภาพยนตร์ต่างก็มองว่านี่เป็นการเปิดช่องให้กับระบบสตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่ที่กำลังเปิดตัวหรือเติบโตอย่างยิ่งใหญ่ในปีนี้ได้เข้าชิงออสการ์ ไม่ว่าจะเป็น HBO Max ที่กำลังจะเปิดตัวในปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ตามมาด้วย Disney+ เองที่เพิ่งนำภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ผจญภัย Artemis Fowl เข้าสตรีมมิ่งตัวเองโดยตรงแล้ว ตามมาด้วย Apple TV+ เองที่ในปีนี้ก็พอมีภาพยนตร์ในระบบตัวเองบ้าง และแน่นอนว่าขาใหญ่ที่อยู่มานานกว่าเพื่อนอย่าง Netflix และ Amazon’s Prime Video ก็สามารถส่งภาพยนตร์ตัวเองเข้าชิงออสการ์โดยไม่จำเป็นต้องผ่านโรงภาพยนตร์แล้ว

ข้อมูล: NMEบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: