สตันท์หญิงชนะคดีแล้ว! หลังฟ้องกองถ่ายผีชีวีวะภาคล่าสุดที่ทำให้เธอต้องนอนโคม่า 17 วัน ตัดแขนทิ้ง


หลังจากสู้คดีมานานแรมปี ล่าสุดสตันท์สาว โอลิเวีย แจ็คสัน (Olivia Jackson) ที่แสดงฉากผาดโผนขี่มอเตอร์ไซค์แทน มิลล่า โจโววิช (Milla Jovovich) ในภาพยนตร์เรื่อง Resident Evil: The Final Chapter (ผีชีวะ 6 อวสานผีชีวะ) จนเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงจนกลายเป็นบุคคลทุพพลภาพขึ้นก็ชนะคดีแล้วจากการต่อสู้ในศาลที่ เคป ทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ โดยเป็นการฟ้องชนะคดีต่อบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้
    
อุบัติครั้งนั้นเกิดในปี 2015 ที่ เคป ทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ โดย โอลิเวีย แจ็คสัน ได้เล่นเป็นสตันท์แทนที่ มิลล่า โจโววิช ในฉากขับมอเตอร์ไซค์ด้วยความเร็วสูง ก่อนจะเกิดเหตุชนปะทะเข้ากับกล้องถ่ายภาพยนตร์ที่อยู่บนเครนและรถอย่างจัง ส่งผลให้เธอต้องนอนโคม่าอยู่ในโรงภาพยนตณ์กว่า 17 วัน ต้องตัดแขนซ้ายในส่วนที่เหนือข้อศอกลงไป กระดูกสันหลังบิดเบี้ยว เป็นอัมพาตส่วนซ้ายบนของร่างกายจนถึงคอ ไหล่หลุดจนผิดที่ ปอดทะลุ ซี่โครงหัก ปลายประสาทถูกทำลาย และมีแผลเป็นบนใบหน้า
    
โดยการฟ้องร้องที่แอฟริกาใต้ครั้งนี้ศาลได้ให้ชัยชนะแก่ โอลิเวีย แจ็คสัน โดยผู้ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำผิดครั้งนี้ก็คือบริษัทในพื้นที่อย่าง Bickers Actions SA เพราะว่าบริษัทนี้เป็นผู้ดูแลเรื่องกล้องและพาหนะในการถ่ายทำในครั้งนั้น ขณะเดียวกันศาลก็ได้ทำการยกฟ้องที่มีการกล่าวหาว่าตัวโอลิเวียเองเป็นคนผิดจากอุบัติเหตุครั้งนี้เอง โดยการที่ศาลตัดสินให้เธอชนะคดีเป็นเพราะว่าเธอไม่ได้สมัครใจที่จะมาทำงานเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ และเธอทำงานโดยไม่รู้ว่าผู้กำกับได้ใช้งานคนขับพาหนะติดกล้องที่ไม่เป็นมืออาชีพมาทำงานร่วมกันกับเธอ แถมเวลาถ่ายทำจริงนั้นยังมีการลดความรัดกุมเรื่องความปลอดภัยลงจากการซ้อมด้วย เพื่อให้ได้ภาพที่น่าตื่นเต้น
    
“ภาพยนตร์แอ็คชั่นที่ต้องการให้สตันท์มาทำงานอันตรายให้นั้นควรที่จะต้องระมัดระวังเรื่องแผนงาน และการแสดงอย่างมาก พวกเขาสมควรได้รับประกันชั้นเยี่ยมที่สามารถครอบคลุมชีวิตของพวกเขาในระยะยาวได้ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับพวกเขาจนได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง” จูเลียน แชมเบอร์เลน (Julian Chamberlayne) ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของโอลิเวียกล่าว “การตัดสินคดีครั้งนี้สำคัญมากในการให้ผู้คนตระหนักว่าเหล่าคนทำงานเป็นสตันท์นั้นไม่ใช่คนที่จะต้องมารับผิดชอบ หรือเป็นคนที่สมัครใจมาเจอกับอุบัติเหตุ พวกเขาควรได้รับความปลอดภัยในการทำงานให้มากที่สุดในฐานะนักแสดงสตันท์เหมือนคนทั่วไป”
    
โอลิเวีย แจ็คสัน เคยทำการฟ้องร้องศาลที่ ลอส แองเจิลลิส สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยเป็นการฟ้องร้องโดยตรงแก่ผู้กำกับ พอล แอนเดอร์สัน (Paul W.S. Anderson) และโปรดิวเซอร์ เจเรมี โบลท์ (Jeremy Bolt) แต่คำร้องนั้นก็ตกไปในเดือนพฤศจิกายน ด้วยเหตุผลที่ว่าเธอฟ้องร้องคนกระทำผิดผิดคนและฟ้องร้องผิดสถานที่ จึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการฟ้องร้องมาเป็นที่แอฟริกาใต้ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุแทน

ข้อมูล: Hollywood Reporter
รูปภาพ: โปสเตอร์โปรโมท Resident Evil: The Final Chapter

 Resident Evil: The Final Chapter, Resident Evil, Olivia Jackson, Paul W.S. Anderson, Milla Jovovich


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: