คนทำวิชวลเอฟเฟ็ค Cats ออกมาแฉ! ต้องทำงานเหมือนทาส 90 ฃชั่วโมงต่อสัปดาห์ นอนที่โต๊ะทำงาน โดนผู้กำกับดูถูกสารพัด

พนักงานวิชวลเอฟเฟ็คที่ทำงานให้กับภาพยนตร์ Cats ได้ออกมาแฉถึงวิธีการทำงานโพสต์โปรดัคชั่นดั่งทาสให้กับตัวภาพยนตร์ โดยพวกเขาได้อธิบายว่าต้องทำงานถึง 90 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เป็นเดือนๆ บางครั้งก็ต้องนอนในที่ทำงาน 3 วันติดงาน โดยนอนที่โต๊ะทำงานเลย และต้องทำและแก้งานไปเรื่อยๆ จนกว่าผู้กำกับ ทอม ฮูเปอร์ (Tom Hooper) จะพอใจ โดยพวกเขาให้คำจำกัดความของผู้กำกับว่าเป็นคนที่ทั้งแย่ ไม่ให้เกียรติคน และชอบเพิ่มงานอย่างใจร้าย โดยเฉพาะตอนที่อยู่ในห้องประชุมนั้นพวกเขาจะไม่ได้รับอนุญาตให้พูด และผู้กำกับก็ยังคุยกับพวกเขาเหมือนพวกเขาเป็นขยะอีกด้วย
    
หนึ่งในเรื่องที่เจ็บปวดที่สุดคือพนักงานวิชวลเอฟเฟ็คที่ออกมาบอกกับสื่อนอกนั้นกล่าวว่าพวกเขาต้องเจอกับงานบ้าๆ อย่างการต้องลบรูก้นของแมวออก เพราะมันถูกมองเห็นได้ชัด ซึ่งเกิดจากความคิดในตอนแรกนั้นความพยายามในการสร้างภาพยนตร์ครั้งนี้คือการสร้างแมวให้ดูมีชีวิตและสมจริงมากที่สุด แต่กลายเป็นว่าเมื่อทำงานไปกลางทางแล้วกลับเจอคำสั่งว่าต้องรบรูก้นออกให้หมด ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วนี่ไม่ใช่ความต้องการของผู้กำกับ ทอม ฮูเปอร์ ด้วยซ้ำ (อาจเกิดจากการสื่อสารผิดพลาดในตอนแรก) ทำให้เกิดงานลบรูก้นขึ้น เพิ่มความลำบากขึ้นไปอีก
    
ผู้กำกับ ทอม ฮูเปอร์ นั้นไม่เคยมีพื้นฐานด้านแอนิเมชั่นมาก่อน นั่นทำให้การทำงานกับเหล่าพนักงานทำวิชวลเอฟเฟ็คเป็นเรื่องยากมาก เพราะเขามักจะสั่งให้พนักงานทำงานเต็มรูปแบบมาให้ดูเลย แทนที่จะดูแค่ดราฟหรือแบบร่างของงานก่อน นั่นทำให้การทำงานจริงนั้นใช้เวลาทำยาวนานขึ้นไปอีก เพราะการทำงานจริงนั้นในตอนแรกผู้กำกับจะได้เช็คแค่บางส่วนก่อนการประมวลผลภาพเต็มๆ ดังนั้นที่จะได้เห็นก็คือตัวละครที่ยังไม่มีสี ไม่มีขน ไม่มีพื้นผิวใดๆ แต่เมื่อเหล่าพนักงานพยายามจะให้ผู้กำกับเช็คการเคลื่อนไหวของตัวละครก่อน ผู้กำกับก็มักจะตอกกลับมาว่า “นี่มันขยะอะไรเนี่ย? ไม่เห็นเข้าใจเลย แล้วไหนขนล่ะ?”
    
นอกจากนั้นแล้วผู้กำกับ ทอม ฮูเปอร์ เองก็ยังพยายามให้พนักงานหาต้นแบบวิดีโอของแมวที่คล้ายคลึงกับท่าทางของนักแสดงมาให้ดู เพื่อใช้มันเป็นต้นแบบในการขยับของตัวละครแมวในภาพยนตร์อีกที แต่แน่นอนคือมันหาไม่ได้ เพราะว่า “แมวเต้นไม่เป็น”
    
หลายคนคงทราบแล้วว่าตัวภาพยนตร์นั้นไม่ได้ส่งชื่อเข้าชิงออสการ์เลย แต่ก็ยังถูกล้อเลียนเป็นเรื่องตลกจากสองนักแสดงหลักของเรื่องอย่าง เจมส์ คอร์เดน (James Corden) และ รีเบล วิลสัน (Rebel Wilson) ในงานประกาศผลเวทีรางวัลออสการ์ที่กล่าวให้ร้ายถึงคุณภาพของผลงานแอนิเมชั่นและขนที่ดูปลอมในเรื่อง โดยพนักงานคนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ทวีตส่วนตัวเลยว่างานนี้ไม่ใช่ความผิดของพวกเขาเลย แม้ว่าผลงานจะออกมาแย่จริง เพราะเอาเข้าจริงแล้วมันเกิดจากการจัดการการทำงานที่ไม่ดี พวกเขาใช้เวลากว่า 6 เดือนในการทำตัวอย่างภาพยนตร์ 2 นาที แต่กลับมีเวลาแค่ 4 เดือนในการทำภาพยนตร์ยาว 90 นาที
    
สื่อนอกได้พยายามติดต่อกับทั้งทางผู้กำกับ ทอม ฮูเปอร์ และ ยูนิเวอร์ซอล พิคเจอร์ส แล้ว แต่ยังไม่มีใครตอบกลับมาแต่อย่างใด

ข้อมูล: Dailymailบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: