จีนสั่งปิดโรงหนังทั้งหมดอีกครั้ง หลังยอดผู้ป่วยโควิดกลับมาสูงขึ้นฉับพลัน


หลังจากทางการจีนไฟเขียวให้โรงภาพยนตร์หลายร้อยแห่งทั่วประเทศจีนสามารถเปิดให้บริการอีกครั้งมาได้เกือบสองสัปดาห์แล้ว เหตุเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสในจีนนั้นดีขึ้นมาก ล่าสุดทางสภาพันธภาพยนตร์ของจีนได้รับคำสั่งให้ทำการสั่งปิดโรงภาพยนตร์ทุกแห่งในจีนอีกครั้ง โดยยังไม่ได้มีการให้เหตุผลที่ชัดเจนนักว่าสั่งปิดด้วยเหตุผลใด แต่หลายฝ่ายก็คาดการณ์เอาได้ง่ายๆ ว่าเป็นเพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อในจีนจู่ๆ ก็กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้งหลังจากไม่ได้เพิ่มมานานกว่าสัปดาห์ ทำให้ทางรัฐบาลอาจเกรงว่าจะเกิดการระบาดระลอกสอง ทำให้จำเป็นจะต้องสั่งปิดโรงภาพยนตร์อีกครั้ง เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา
    
การสั่งปิดโรงภาพยนตร์อีกครั้งทำให้โรงภาพยนตร์อีกกว่า 70,000 แห่งทั่วประเทศจีนจะไม่ได้กลับมาเปิดในเร็ววันนี้แน่นอน เพราะข้อมูลเบื้องต้นนั้นมีรายงานว่าการสั่งปิดครั้งนี้จะไม่ได้ปิดเพียงแค่หนึ่งหรือสองสัปดาห์เท่านั้น เพราะทางรัฐบาลนั้นจำเป็นจะต้องระมัดระวังมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ก่อนจะมีคำสั่งให้เปิดโรงภาพยนตร์อีกครั้ง


แน่นอนว่าการสั่งปิดโรงภาพยนตร์ในจีนอีกครั้งย่อมไม่ส่งผลดีกับโปรดัคชั่นและผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ในจีน เพราะภาพยนตร์หลายเรื่องนั้นมีสัญญาว่าไม่สามารถเผยแพร่ผ่านระบบสตรีมมิ่งได้ และก็ไม่สามารถนำภาพยนตร์ไปฉายในโรงได้อีกเพราะถูกสั่งปิดอีกครั้ง ทางผู้จัดจำหน่ายจึงดูเหมือนจำเป็นจะต้องหาทางออกในเวลานี้ให้ได้ นั้นคือการขอให้อนุโลมที่จะปล่อยภาพยนตร์บางโรงแบบออนไลน์ได้ ไม่เช่นนั้นบริษัทภาพยนตร์หลายแห่งอาจต้องปิดตัวลง
    
ทางการสาธารณสุขของปักกิ่งได้ให้ข้อมูลว่าในไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ผู้ป่วยจากการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากจากบรรดานักท่องเที่ยวและชาวจีนที่ตัดสินใจเดินทางกลับเข้าเมือง ส่งผลให้ตั้งแต่วันพฤหัสที่ผ่านมานั้นทางจีนได้สั่งยกเลิกเที่ยวบินและได้สั่งห้ามไม่ให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศต่อให้มีใบอนุญาตทำงานก็ตาม โดยทางการจีนมั่นใจอย่างมากว่าการตัดสินใจที่เด็ดขาดนี้จะทำให้ไวรัสไม่กลับมาแพร่ระบาดเป็นระลอกที่สองได้อีก

ข้อมูล : Hollywood Reporter


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: