เน็ตฟลิกซ์และยูทูปยอมรับคำขอจากสหภาพยุโรป ยอมลดคุณภาพสตรีมมิ่งลงเพื่อไม่ให้เน็ตในทวีปยุโรปล่ม

ในช่วงที่ทุกคนในยุโรปกำลังต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสอย่างหนักนี้ย่อมทำให้หลายคนไม่มีทางเลือกนอกจากต้องอยู่บ้าน และการอยู่ในที่พำนักอาศัยของตัวเองก็หนีไม่พ้นจะต้องใช้อินเทอร์เน็ตกันหมด ไม่ว่าจะเป็นการเรียนที่ต้องปรับให้เรียนกันอยู่บ้าน หรือการทำงานแบบ Work From Home และการใช้บรรดาสื่อบันเทิงในเน็ตอย่างยูทูปหรือเน็ตฟลิกซ์จึงกลายเป็นทางเลือกแรกๆ ในการชมเพื่อผ่อนคลายในช่วงเวลาแบบนี้
ล่าสุดเมื่อทางสหภาพยุโรปได้ประกาศขอให้บรรดาสตรีมมิ่งทั้งหลายยอมลดระดับการสตรีมมิ่งของตนเองลง เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) จึงเริ่มออกมาเคลื่อนไหวก่อนด้วยการประกาศลดคุณภาพสตรีมมิ่งของตัวเองลงเป็นระยะเวลา 30 วัน โดยพวกเขากล่าวว่าการลดคุณภาพลงครั้งนี้จะช่วยลดปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตในยุโรปไปได้ 25 เปอร์เซ็นต์ และยังการันตีว่าคุณภาพของการให้บริการยังคงดีอยู่


ขณะเดียวกันทาง ยูทูป (YouTube) เองก็ได้ออกมาประกาศแล้วเหมือนกันว่าพวกเขาก็ยอมลดค่าบิตเรตของการสตรีมมิ่งในยุโรปลง โดยหลักๆ แล้วเมื่อเริ่มต้นนั้นคุณภาพคลิปของทุกคลิปจะถูกปรับให้เป็นคุณภาพแบบ SD หรือ Standard Definition เพื่อลดการใช้งานอินเทอร์เน็ตลง แต่ทุกคนก็ยังสามารถเปลี่ยนไปชมแบบ HD หรือ High Definition ได้เมื่อต้องการ โดยทางยูทูปเองไม่ได้มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะอยู่นานขนาดไหน

ข้อมูล: Deadline
ข้อมูล: COVID-19, Coronavirus, Netflix, YouTube


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: