สองผู้กำกับ โนแลน และ พอล โทมัส แอนเดอร์สัน เอาจริงแล้ว! นำทีมเริ่มการต่อสู้ระบบภาพลื่นของเครื่องโทรทัศน์


หลังจากตั้งมั่นกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว พร้อมได้รวมตัวส่งจดหมายยื่นเรื่องแก่สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ของอเมริกาเกี่ยวกับภัยร้ายของ “ระบบภาพลื่น” ในจอทีวี หรือ Motion Smoothing ล่าสุดผู้กำกับชื่อดังแห่งยุค 2 ท่านอย่าง พอล โทมัน แอนเดอร์สัน (Paul Thomas Anderson) และ คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) ก็ได้นำทีมกับผู้กำกับชื่อดังหลายท่านได้รวมตัวกันอีกครั้ง พร้อมกับเปิดตัวโหมดใหม่สำหรับจอทีวีเพื่อการชมภาพยนตร์อย่างเต็มอรรถรส โดยเฉพาะกับเรื่องภาพที่จะครอบคลุมทุกอย่างอย่างที่ผู้สร้างได้ตั้งใจไว้ พวกเขาเรียกมันว่า “โหมดภาพยนตร์” หรือ Filmmaker Mode
จากตัวอย่างจะเห็นว่าภาพด้านขวาลื่นมาก ขณะที่ด้านซ้ายนั้นจะเข้ากับสายตาคนมากกว่าและตรงตามต้นฉบับภาพยนตร์ที่ถ่ายทำมา

โดยผู้กำกับอีกหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น แพทที เจนกินส์ (Patty Jenkins), ไรอัน คูเกลอร์ (Ryan Coogler), มาร์ติน สกอร์เซซี (Martin Scorsese) และ ไรอัน จอห์นสัน (Rian Johnson) ต่างก็ได้มารวมตัวกันเพื่อแถลงการณ์เพื่อโหมดใหม่นี้ ซึ่งหลักๆจับใจความได้ว่าพวกเขาต้องการให้ Filmmaker Mode เป็นตัวแทนถ่ายทอดงานที่พวกเขาสร้างขึ้นมาอย่างแท้จริง อย่างที่พวกเขาตั้งใจให้มันเป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสี สัดส่วน เฟรมเรท และอื่นๆอีกมากมาย พวกเขาอยากให้ผู้ชมสามารถชมผลงานของพวกเขาผ่านจอทีวีแล้วรู้สึกเหมือนได้ดูในโรงภาพยนตร์ได้ และทำให้เห็นทุกรายละเอียดตามที่สร้างมา และรักษาศิลปะของภาพยนตร์ไว้อย่างเต็มเปี่ยม ไม่ขาดตกบกพร่อง


ซึ่งแน่นอนว่าปัญหานี้หลักๆก็เกิดขึ้นมาจากโหมดระบบภาพลื่นที่ทำให้ภาพที่พวกเขาสร้างขึ้นมาไม่เป็นตามผลงานต้นฉบับของพวกเขา ซึ่งจริงๆมีผู้กำกับริเริ่มต่อสู้กันมานานหลายปี และเริ่มจริงจังกันมากขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว จอทีวีค่าย VIZIO จะเป็นเจ้าแรกที่เริ่มทำการติดตั้ง “โหมดภาพยนตร์” ลงไปในโทรทัศน์ ซึ่งจะเริ่มลงวางขายในปี 2020

ข้อมูล: Indiewire


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: