เกิดเหตุชาย 41 ปีวางเพลิงสตูดิโออนิเมะชื่อดังของญี่ปุ่น ยืนยันผู้เสียชีวิต 33 คน รวมถึงผู้กำกับชื่อดังของสตูดิโอขึ้นชื่อเป็นแฟนผลงานอนิเมะญี่ปุ่นจริงๆแล้วคงไม่มีใครไม่รู้จักสตูดิโอ เคียวโต แอนิเมชั่น (Kyoto Animation) ซึ่งสร้างผลงานที่โดดเด่นเอาไว้มากมายในรอบหลายสิบปีมานี้ ไม่ว่าจะเป็น Lucky Star, K-On!!, Nichijou, Hyouka รวมไปถึงแอนิเมชั่นที่ทำให้เน็ตฟลิกซ์โดยเฉพาะอย่าง Violet Evergarden ที่กำลังจะมีฉบับภาพยนตร์วางฉายไว้เดือนมกราคมปี 2020 ด้วย

แต่ล่าสุดได้เกิดเหตุร้ายกับสตูดิโอนี้ขึ้นเมื่อมีชายอายุราวๆ 40 ปีคนหนึ่งได้ตัดสินใจราดน้ำมันพร้อมจุดไฟเผาตึกของสตูดิโอ ส่งผลให้ไฟลามไปทั่วตึกขณะที่มีคนทำงานอยู่ และทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากมาย โดยมีการยืนแล้วว่าล่าสุดตัวเลขผู้เสียชีวิตนั้นสูงถึง 33 คน ซึ่งล้วนแล้วเป็นบุคลากรด้านแอนิเมชั่นของสตูดิโอทั้งสิ้น และหนึ่งในนั้นคือผู้กำกับที่สร้างผลงานชื่อดังให้กับสตูดิโอมากมายอย่าง ชาซูฮิโระ ทาเกะโมโต้ (Yasuhiro Takemoto) ซึ่งเขาก็คือผู้กำกับซีรีส์อนิเมะชื่อดังทั้งหมดที่กล่าวมาในด้านบนนั่นแหละครับคลิปจากสำนักข่าวออนไลน์ของญี่ปุ่น เผยให้เห็นเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่พยายามดับเพลิง


ยังไม่มีการให้รายละเอียดเพิ่มเติมใดๆว่าชายผู้วางเพลิงนั้นทำไปด้วยเหตุผลอะไร บางคนก็แค่เป็นพยานว่าได้ยินชายคนนั้นพูดตอนวางเพลิงว่า “ตายซะๆ” วนไปมา ขณะที่ประธานของสตูดิโออย่างคุณ ฮัตตะ ฮิเดอากิ (Hatta Hideaki) ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่าการสูญเสียครั้งนี้เกินจะรับไหวจริงๆ พร้อมได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่าในหลายปีมานี้ทางสตูดิโอเจอจดหมายขู่ฆ่าเยอะมากๆ และมันทำขึ้นแบบพิเศษ ไม่สามารถแกะรอยหาต้นตอได้ด้วย


ขณะเดียวกันทางโซเชียลมีเดียก็ได้โพสต์ร่วมไว้อาลัยพร้อมใส่แฮชแท็ก #PrayForKyoani กันมากมาย และสตูดิโอ Sentai Filmworks ก็ได้ทำการเปิดรวบรวมบริจาคทางออนไลน์เพื่อช่วยเหลือสตูดิโอ Kyoto Animation แล้ว

โดยสามารถร่วมเข้าไปสมทบทุนกันได้ตามลิงค์นี้ >>> https://www.gofundme.com/help-kyoani-heal  (ล่าสุดยอดบริจาคพุ่งสูงถึง 9 แสนเหรียญสหรัฐเข้าไปแล้ว)

ข้อมูล: Kotakuบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: