อีกหนึ่งบทบาทของคัมเบอร์แบตช์ จากฮีโร่ในทีม Avengers สู่ฮีโร่ตกกระป๋องในบทโทมัส อัลวา เอดิสัน    The Current War เป็นเรื่องราวการต่อสู้ห้ำหั่นเพื่อพิสูจน์ทฤษฏีกระแสไฟของสองยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมไฟฟ้าสหรัฐอเมริกา โดยเบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ รับบท โทมัส อัลวา เอดิสัน
     
    หลังจากการศึกษาค้นคว้าตัวละครของคัมเบอร์แบตช์ ประกอบกับการปรึกษากับผู้กำกับอัลฟองโซ่ เขาก็ได้ข้อสรุปว่า "The Current War" นั้นไม่มี 'คนร้าย' หรือ 'คนดี'
     
    "เอดิสันสูญเสียความเชื่อที่เขายึดมั่นเอาไว้ตั้งแต่ช่วงต้นของเรื่อง และเขาก็เดินไปในทางที่ผิดครับ" คัมเบอร์แบตช์ อธิบายว่าเอดิสันนั้นไม่ใช่คนเลว เขาเป็นเพียง "ฮีโร่ตกกระป๋อง"
     
    "มันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชายที่เปรียบเสมือนพระเจ้าของวงการสิ่งประดิษฐ์ เหมือน สตีฟ จ็อบส์, บิล เกตส์ หรือ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ที่ถึงคราวที่ต้องเผชิญหน้ากับความพ่ายแพ้ครับ" -เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์

      เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ นำทีมจุดชนวนสงครามกระแสไฟที่จะนำพาแสงสว่างสู่คนทั้งโลกในภาพยนตร์ "The Current War สงครามไฟฟ้า คนขั้วอัจฉริยะ" ผลงานดราม่าอิงประวัติศาสตร์จากผู้อำนวยการสร้าง มาร์ติน สกอร์เซซี่ (The Wolf of Wall Street) กับเรื่องราวการต่อสู้ห้ำหั่นเพื่อพิสูจน์ทฤษฏีกระแสไฟของสองยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมไฟฟ้าสหรัฐอเมริกา ระหว่าง โทมัส อัลวา เอดิสัน (รับบทโดย เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์) ผู้คิดค้นไฟฟ้ากระแสตรง และบริษัทนายทุนคู่แข่งอย่าง เวสติงเฮาส์ อิเล็กทริก ของ จอร์จ เวสติงเฮาส์ (รับบทโดย ไมเคิล แชนนอน) ที่จับมือกับนักประดิษฐ์อัจฉริยะ นิโคลา เทสลา (รับบทโดย นิโคลัส โฮลท์) ผู้คิดค้นไฟฟ้ากระแสสลับ ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องห้ำหั่นกันเพื่อพิสูจน์ว่ากระแสไฟฟ้าของใครคือของจริง
หลังจากการศึกษาค้นคว้าตัวละครของคัมเบอร์แบตช์ ประกอบกับการปรึกษากับผู้กำกับอัลฟองโซ่ เขาก็ได้ข้อสรุปว่า "The Current War" นั้นไม่มี 'คนร้าย' หรือ 'คนดี' "ผมไม่ได้พูดเข้าข้างใครคนใดคนหนึ่งนะครับ ผมคิดว่า จอร์จ เวสติงเฮ้าส์ นั้นเป็นเหมือนเต่าเชื่องๆ ที่กำลังวิ่งแข่งกับเอดิสัน ที่เป็นกระต่ายปากมาก ส่วนเทสลา นั้นเป็นผู้ดูแลการแสดงครั้งนี้ ผมเลิกตัดสินพวกเขา และเลือกที่จะดำดิ่งลงไปในโลกของเอดิสันแทนครับ"

       ความอยากเอาชนะของเอดิสันนั้นเป็นเรื่องจริง เช่นเดียวกันกับนิสัยที่ยอมหักแต่ไม่ยอมงอ ความกระหายในการเอาชนะทำให้เขาละเมิดกฎเหล็กที่ตัวเขาเป็นคนตั้งเอาไว้เอง นั่นก็คือ 'การไม่ขอมีส่วนร่วมในการพรากชีวิตผู้คน' "มันเป็นเรื่องน่าขัน เพราะเอดิสันได้สร้างเก้าอี้ไฟฟ้าขึ้นมาเพื่อหวังเอาชนะในสงครามกระแสไฟฟ้าครับ" ผู้อำนวยการสร้าง เบซิล อิวานิค กล่าว

"เอดิสันสูญเสียความเชื่อที่เขายึดมั่นเอาไว้ตั้งแต่ช่วงต้นของเรื่อง และเขาก็เดินไปในทางที่ผิดครับ" คัมเบอร์แบตช์ อธิบายว่าเอดิสันนั้นไม่ใช่คนเลว เขาเป็นเพียง "ฮีโร่ตกกระป๋อง" ในภาพยนตร์เรื่องนี้เท่านั้น "มันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชายที่เปรียบเสมือนพระเจ้าของวงการสิ่งประดิษฐ์ เหมือน สตีฟ จ็อบส์, บิล เกตส์ หรือ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ที่ถึงคราวที่ต้องเผชิญหน้ากับความพ่ายแพ้ครับ"

      แต่ถึงกระนั้น แม้ว่าเขาจะพ่ายแพ้ เขาก็ลุกขึ้นมาปัดฝุ่นตัวเอง แล้วก็ออกเดินทางต่อเพื่อค้นหาขุมสมบัติแหล่งต่อไป ความคิดในหัวของเขาไม่ได้หยุดนิ่งเพียงเพราะการต่อสู้ครั้งนี้ เขายังคงเดินหน้าต่อไปได้ เอดิสันเป็นชายที่น่าทึ่ง และเขาก็มีข้อผิดพลาดเหมือนกับมนุษย์ปกติครับ

เตรียมจุดชนวนสงครามอัจฉริยะกระแสไฟพลิกโลกใน "The Current War สงครามไฟฟ้า คนขั้วอัจฉริยะ" 18 ก.ค. นี้ ในโรงภาพยนตร์


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: