จุดเชื่อมโยง Black Panther กับ The Lion King พาเราไปเข้าเฝ้าพระบิดา โลกหลังความตายดิสนีย์และมาร์เวล บอกเล่าเรื่องราวความเป็นแอฟริกาผ่านหนังเรื่อง Black Panther  และ The Lion King สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนทั่วโลกได้มองเห็นความเท่ของวัฒนธรรม เสียงเพลง และเครื่องแต่งกาย เหนือสิ่งอื่นใดนั้นหนังยังได้สะท้อนปรัชญาแห่ง สัจธรรม ความเชื่อของชนเผ่าเอาไว้ด้วย  บอกเล่าความเป็นแอฟริกาผ่านทางตัวละคร รวมถึงการเชื่อมโยงกันในเรื่องของการนำเสนอเรื่องราวความเชื่อในโลกหลังความตายด้วย

ใน  Lion King มีฉากหนึ่งที่มูฟาซ่า ราชาผู้พ่อ ได้เล่าตำนานของดวงดาวให้แก่ซิมบ้า ลูกชาย ได้ฟัง ถึงตำนานที่มีความคล้ายกับดินแดนบรรพชนของ Black Panther ซึ่งเรื่องเล่ามีอยู่ว่า

“..พ่อจะเล่าเรื่องที่ปู่เคยเล่าให้ฟัง ดูดวงดาวนั่น ราชสีห์ในอดีตจ้องมองเราอยู่บนดาวนั้น ฉะนั้นเมื่อไหร่ที่ลูกเหงาจงจำไว้ราชสีห์บนดาวนั้นจะคอยนำทางให้ลูก รวมทั้งพ่อด้วย…”ในภาพยนตร์ Black Panther ได้สานต่อเรื่องเล่านั้น โดยมีฉากหนึ่งที่ปรากฎให้เห็นดินแดนหลังความตายที่พวกเขาเรียกกันว่า ลานแห่งบรรพชน ที่แห่งนั่นท้องฟ้าเป็นสีเรืองรองสีม่วงคล้ายกับแสงเหนือ มีต้นไม้ใหญ่ตั้งอยู่กลางอันเป็นที่สถิตของเหล่ากษัตริย์ที่เคยครองบัลลังก์แห่งวาคานด้า ผู้เฝ้ามองความเป็นไปของอาณาจักรที่พวกเขาจากมา รวมถึงคอยให้คำแนะนำแก่กษัตริย์ที่ผ่านพิธีกรรมมาเข้าเฝ้าพวกเขาด้วย

อีกฉากหนึ่งที่ลมหวนให้เราได้นึกถึงความเป็น Lion King ใน Black Panther คือฉากที่ทีชัลล่า ได้พบกับพระบิดาอีกครั้งและได้พูดคุยถึงการขอคำแนะนำ และ เหตุการณ์ที่ผิดพลาดในอดีต ในขณะที่ในการ์ตูน Lion King มีฉากหนึ่งที่ซิมบ้า ได้เข้าเฝ้าวิญญาณของมูฟาซ่า โดยการนำทางของลิงบาบูนราฟิกกี้ พาไปพบกับบ่อน้ำและเมฆมวลมหึมารูปร่างคล้ายราชสีห์ พัดมาแล้วพูดให้คำแนะนำกับซิมบ้า ทำให้เขาได้สติกลับไปทวงคืนบัลลังก์

ฉากเหล่านี้เป็นสิ่งแสดงได้ว่า แอฟริกา มีความเชื่อเรื่องโลกหลังความตาย เชื่อว่าวิญญาณของผู้ที่ตายแล้วไม่ได้จากเราไปไหน แต่เฝ้ามองเราจากเบื้องบน คอยชี้นำแนวทางให้กับเรา


 


ข้อมูล - majorcineplex.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: