ข้อตกลงเสร็จสิ้น! ดิสนีย์ซื้อกิจการฟ็อกซ์สำเร็จแล้ว

    หลังจากมีข่าวลุ่มๆดอนๆกันมาเป็นปี ล่าสุดก็มีการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า ดิสนีย์ (Disney) ได้ทำการซื้อกิจการของฟ็อกซ์ (21st Century Fox) ไปเรียบร้อย ด้วยจำนวนเงินกว่า 71,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีผลตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม ปี 2019 ที่ผ่านมา โดยกิจการที่ดิสนีย์จะได้ไปดูแลนั้นมีหลายอย่างมาก อาทิเช่น 20th Century Fox, Fox Searchlight Pictures, Fox Television, National Geographic Partners และอื่นๆอีกมากมาย พร้อมทั้งยังได้ถือหุ้นสตรีมมิ่งชื่อดังอย่าง Hulu เพิ่มขึ้นอีก 30 เปอร์เซ็นต์ จากที่ทางดิสนีย์ถือไว้แล้วก่อนหน้า 60 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเท่ากับว่าตอนนี้ดิสนีย์ถือหุ้น Hulu ไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว เท่ากับว่าแทบจะเป็นผู้ถือหุ้นรายเดียวกันเลย

    ส่วนแฟรนไชส์ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ทางดิสนีย์ได้ไปดูแล ณ ตอนนี้ก็คือ Fantastic Four, Doctor Doom, X-Men, X-Force และ Deadpool (และอื่นๆอีกมากมาย) ซึ่งเจ้าเดดพูลนั้นก็ดูจะมีสิทธิพิเศษพอสมควร เพราะมีข่าวแว่วๆมาแล้วว่าทางดิสนีย์นั้นคิดว่าจะไม่ทำการเปลี่ยนแปลงอะไรในเดดพูลที่ฟ็อกซ์สร้างมา นั่นหมายรวมถึงนักแสดงสุดกวนอย่าง ไรอัน เรย์โนลด์ (Ryan Reynolds) ก็น่าจะยังคงเป็นคนเดิมคนเดียวที่รับบทซูเปอร์ฮีโร่สุดกวนนี้ต่อไป...ขณะเดียวกันไรอันก็ได้โพสต์รูปภาพและข้อความลงทวิตเตอร์ส่วนตัว หลังจากมีการประกาศซื้อกิจการกันเสร็จสิ้นแล้วด้วยรูปภาพจากทวิตเตอร์ส่วนตัวของไรอัน พร้อมข้อความกวนๆว่า “Feels like the first day of ‘Pool.” (ประมาณว่ารู้สึกเหมือนได้มาเข้าเรียนวันแรกในโรงเรียนดิสนีย์)

    และทันทีที่ดิสนีย์ได้เข้าซื้อกิจการสำเร็จก็ได้ทำการปรับโครงสร้างหลายๆอย่าง สิ่งแรกเลยคือการประกาศยุบบริษัท Fox 2000 ซึ่งเป็นบริษัทสร้างหนังทุนปานกลางของฟ็อกซ์และเป็นเจ้าของผลงานสร้าง Fight Club, Life of Pi, Love Simon, Hidden Figures ทิ้งไป ขณะเดียวกันนักวิเคราะห์ก็ได้ออกมาคำนวนว่าจะมีการเลิกจ้างพนักงานทั้งในบริษัทของดิสนีย์และฟ็อกซ์กว่า 4,000 คน และตัวเลขจริงๆอาจสูงถึง 8,000 คนด้วย

    ส่วนภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ของฟ็อกซ์อย่าง X-Men: Dark Phoenix ก็ยังมีกำหนดฉายตามเดิมคือวันที่ 6 มิถุนายนปีนี้ ส่วนเรื่อง The New Mutants นั้นมีกำหนดฉายไว้คร่าวๆวันที่ 1 สิงหาคมปีนี้ แต่การโปรโมทนี่เงียบกริบสุดๆจนน่าเป็นห่วงว่าอาจถูกยกเลิก หรือไม่ก็โดนเน็ตฟลิกซ์ซื้อไปฉายในสตรีมมิ่งตัวเองก็เป็นได้ หรืออีกแบบก็คือทางดิสนีย์อาจจับเข้าสตรีมมิ่ง Disney+ ของตัวเองซะเลย

ข้อมูล: The Verge
ขอบคุณรูปภาพจากทวิตเตอร์ส่วนตัวของ Ryan Reynolds


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: