รู้เท่าทันสาเหตุโรค “ไวรัสลงกระเพาะ” พร้อม 6 วิธีป้องกันกลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับบทความเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพที่เรานำมาฝากคุณผู้อ่านทุกๆ สัปดาห์ สำหรับวันนี้ เราจะมาพูดถึงโรค ไข้หวัดลงกระเพาะ หรือไวรัสลงกระเพาะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาการป่วยที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเพื่อนๆ ผู้อ่านทุกเพศทุกวัย สาเหตุของโรคนี้ก็มาจากชื่อของมันนั่นเองค่ะ โดยไวรัสที่ชื่อว่า Norovirus ซึ่งแอบแฝงมากับอาหาร หรือน้ำดื่มที่เราบริโภคในชีวิตประจำวัน และรวมไปถึงการใช้สิ่งของที่มีน้ำลาย หรือเชื้อโรคปนเปื้อน เมื่อเกิดโรคดังกล่าว เพื่อนๆ จะมีอาการปวดท้อง อาเจียน คลื่นไส้ ท้องเสีย รวมไปถึงมีไข้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันดีกว่าว่าจะป้องกันโรคไวรัสลงกระเพาะได้ด้วยวิธีใดบ้าง

1.ดื่มน้ำให้มาก
ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาระบุแล้วว่าในปัจจุบันยังไม่มีตัวยาชนิดใดที่สามารถต้านไวรัส Norovirus (โนโรไวรัส) ที่ก่อให้เกิดภาวะท้องเสียเฉียบพลันได้ นอกเสียจากการดื่มน้ำให้มากเพื่อช่วยในการเติมเต็มของเหลวในร่างกายที่สูญเสียเมื่อเกิดอาการท้องเสีย หรืออาเจียน เช่นเดียวกันกับอาการไวรัสลงกระเพาะ ที่อาจก่อให้เกิดอาการท้องเสีย หรืออาเจียนได้เช่นเดียวกัน เพื่อนๆ จึงควรหมื่นจิบน้ำระหว่างวันอยู่ตลอดเวลา เพื่อบรรเทาอาการดังกล่าว และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด
    
2.ใส่ใจกับอาหาร     
เมื่อเกิดภาวะไวรัสลงกระเพาะ ทำให้มีอาการอาเจียน หรือท้องเสียรุนแรง เพื่อนๆ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด หรือของแสลงต่างๆเสียก่อน และทดแทนด้วยการทานอาหารที่มีรสจืด หรือปรุงน้อย อีกทั้งยังสามารถใช้วิธีการรับประทานอาหารแบบ BRAT diet ซึ่งประกอบไปด้วย กล้วย ข้าว ซอสแอปเปิ้ล และขนมปังปิ้งนั่นเอง เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยบรรเทาอาการป่วยได้ดี แต่อย่าทานจนติดลมนะคะ มิฉะนั้นอาจเกิดภาวะขาดสารอาหารเป็นรายการต่อไป
    
3.หลีกเลี่ยงอาหารบางจำพวก
 อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่า อาหารบางชนิดก็ไม่เหมาะสมในช่วงที่เพื่อนๆ มีอาการท้องเสีย หรืออาเจียน และเราก็ได้ลิสต์รายการอาหารที่เพื่อนๆ ไม่ควรทานมาให้เรียบร้อยแล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล ผลิตภัณฑ์จากนม ผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน อาหารรสเค็ม เผ็ด มัน และของทอดต่างๆ เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนส่งผลให้กระเพาะทำงานหนัก และอาการป่วยก็อาจทวีความรุนแรงขึ้นได้นั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแอลกอฮอล์ที่จะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าเดิม

4.พักผ่อนให้เพียงพอ  
อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญก็คือการพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้ร่างกายมีพลังงานเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ง่ายมากๆ เลยใช่ไหมคะกับข้อที่ 4 ของเรา ฉะนั้นควรหาเวลาพักผ่อนกันให้มากขึ้นนะคะ
     
5.ประคบเย็น
อาการไวรัสลงกระเพาะอาจทำให้เรารู้สึกคลื่นไส้ หรือวิงเวียนได้เช่นเดียวกัน เพื่อนๆ สามารถใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเย็น หรือแผ่นประคบเย็นตามร้านขายยาวางลงบนบริเวณหน้าผากขณะที่นอนพักผ่อน วิธีจะช่วยให้ไข้ลดลง และรู้สึกสบายตัวยิ่งขึ้น
    
 6.ดื่มชาสมุนไพร
มีสมุนไพรนานาชนิดที่มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด เช่น เปปเปอร์มินต์ และขิง เมื่อเพื่อนๆ นำสมุนไพรดังกล่าวมาชงเป็นเครื่องดื่มชาร้อนๆ และจิบระหว่างวันจะทำให้อาการคลื่นไส้ค่อยๆ ลดลง อีกทั้งยังช่วยเติมน้ำให้ร่างกายได้ดีอีกด้วยนะคะ


7.โปรไบโอติกส์
 มาถึงทางเลือกสุดท้ายอย่างโปรไบโอติกส์ หรือแบคทีเรียดีที่สามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียชนิดร้ายอันเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย อาเจียนได้นั่นเอง โดยปกติแล้ว ร่างกายจะผลิตเจ้าแบคทีเรียดีนี้ได้ส่วนหนึ่ง ควบคู่กับการรับประทานอาหารที่มีโปรไบโอติกส์สูงอย่าง โยเกิร์ต คีเฟอร์ หรือบัวหิมะ เป็นต้น เพียงเท่านี้อาการป่วยของเราก็จะหายไปอย่างแน่นอนค่ะ

หากมีอาการป่วยข้างต้นที่เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้เกิดขึ้นก็มีโอกาสไม่น้อยที่อาจจะมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสลงกระเพาะ และลำไส้ แต่ถ้าหากเพื่อนๆ นำวิธีรักษาป้องกันที่เรานำมาฝากในวันนี้ รับรองว่าอาการป่วยจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ และสุขภาพแข็งแรงขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

Source: www.davidwolfe.com /  www.pobpad.com  

   

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: