สองผู้กำกับ โนแลน และ พอล โทมัส แอนเดอร์สัน ร่วมลงชื่อต่อสู้กับระบบภาพลื่นของเครื่องโทรทัศน์

ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ที่มีแนวทางชัดเจน จริงจัง และมีชื่อเสียงอย่างมากอยู่เหมือนกัน ทั้ง พอล โทมัน แอนเดอร์สัน (Paul Thomas Anderson) และ คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) และด้วยความรักในผลงานและสิ่งที่ทำเป็นอย่างมาก ก็หนีไม่พ้นที่เขาเหล่านี้จะจริงจังกับเรื่องคุณภาพของภาพยนตร์เป็นอย่างมาก รายละเอียดเล็กน้อยก็จะต้องเป๊ะตามที่พวกเขาได้สร้างไว้ ไม่ว่ามันจะมีโอกาสไปได้ฉายในเครื่องไหนๆก็ตาม

ล่าสุดทั้งเฮีย โนแลน และ พอล ได้จับมือกันออกโรงต่อสู้กับเรื่องการตั้งค่าในโทรทัศน์ที่ทำให้ผลงานที่พวกเขาสร้างมาไม่ตรงกับต้นฉบับที่ทำไว้ ยกตัวอย่างเช่นการตั้งค่าความลื่นที่เกินเหตุในโทรทัศน์อย่าง Motion Smoothing หรือ Soap Opera Effect


หากสังเกตดีๆจะเห็นว่าภาพด้านขวาลื่นมาก ขณะที่ต้นฉบับด้านซ้ายนั้นจะเข้ากับสายตาคนมากกว่าและตรงตามต้นฉบับ

    งานนี้พวกเขาได้รวมตัวกันในนาม สมาคมผู้กำกับของอเมริกา (Directors Guild of America) เพื่อทำการส่งอีเมล์ไปยังผู้ผลิตโทรทัศน์ยี่ห้อต่างๆให้ช่วยแก้ไขเรื่องนี้ โดยให้เหตุผลว่าผลงานแต่ละชิ้นนั้นมันมีความตั้งใจ มีความเป็นต้นฉบับ และเฉพาะเจาะจง พวกเขาจึงตั้งใจเป็นอย่างมากที่จะทำให้ทุกคนได้รับอรรถรสของภาพยนตร์ตามต้นฉบับอย่างเต็มที่จริงๆ ไม่ได้มีการปรับแต่งสิ่งใดๆจากเอฟเฟ็คของโทรทัศน์จนผลงานของพวกเขาผิดเพี้ยน
    
    ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการพยายามทำอะไรแบบนี้ ผู้กำกับที่เพิ่งมีปัญหากับดิสนีย์มาอย่าง เจมส์ กันน์ (James Gunn) ก็เคยได้ตั้งแคมเปญจ์ในการขอให้ทีมีตัดระบบ Motion Smoothing ออกไป ซึ่งบรรดาผู้กำกับที่ร่วมด้วยในครั้งนั้นก็ได้แก่ รีอาน จอห์นสัน (Rian Johnson), แมตต์ รีฟส์ (Matt Reeves), เอ็ดการ์ ไรท์ (Edgar Wright) และ คริสโตเฟอร์ แม็คเควียรี (Christopher McQuarrie) พ่วงด้วยนักแสดงชื่อดังอย่าง ทอม ครูซ (Tom Cruise) ด้วย

ข้อมูล: Indiewire

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: