ประเทศจีนสั่งห้ามฉายภาพยนตร์ คริสโตเฟอร์ โรบิน สาเหตุน่าจะเป็นเพราะหมีพูห์    ดูจะเป็นเรื่องแปลกประหลาดอยู่พอสมควร เพราะภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ ดิสนีย์ (Disney) อย่าง คริสโตเฟอร์ โรบิน (Christopher Robin) นั้นได้ถูกห้ามไม่ให้ฉายในประเทศจีนเรียบร้อย โดยทางจีนนั้นก็ไม่ได้มีการแถลงข่าวหรือให้ข้อมูลใดๆเพิ่มเติมด้วยว่าแบนไปทำไม? แบนด้วยสาเหตุอะไร?    สื่อต่างประเทศจึงคาดว่าสาเหตุน่าจะเป็นเพราะภาพยนตร์มีตัวละครอย่างหมีพูห์อยู่ เพราะหมีพูห์โดนแบนจากสื่อทุกชนิดในประเทศจีนตั้งแต่ปีที่แล้ว เหตุเกิดจากภาพๆหนึ่งที่ชาวจีนและคนทั่วโลกต่างเปรียบเทียบประธานาธิบดีคนปัจจุบันของจีนอย่าง สี จิ้นผิง ที่เดินคู่กับนายบารัค โอบาม่า เมื่อนานมาแล้วว่าเหมือนเสือทิกเกอร์เดินคู่กับหมีพูห์ และหลังจากนั้นประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ก็โดนล้อว่าเหมือนหมีพูห์อย่างกว้างขวางจนรัฐบาลจีนต้องแบนหมีพูห์ในประเทศตัวเอง

    ย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายน ช่อง HBO ก็โดนแบนในประเทศจีนเพราะรายการ Last Week Tonight ดันไปวิจารณ์เกี่ยวกับประเทศจีนในแง่ไม่ดี

    Christopher Robin คริสโตเฟอร์ โรบิน มีกำหนดฉายในไทยแล้วตั้งแต่สัปดาห์นี้ 2 ทุ่มเป็นต้นไป และวันที่ 9 จะเริ่มฉายเต็มๆจ้า!

ข้อมูล: NME


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: