เน็ตฟลิกซ์ใช้เงินสร้างคอนเทนต์ตัวเองไปแล้วกว่าหมื่นล้านเหรียญ! มากกว่าสตูดิโอใดๆในปีนี้!


    แม้จะไม่ใช่สตูดิโอสร้างภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์เพื่อฉายโรงภาพยนตร์กับเขา แต่ล่าสุดสตรีมมิ่งอย่าง เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ก็เรียกได้ว่าถลุงเงินไปมหาศาลกว่าสตูดิโออื่นเขาแล้ว ด้วยเงินเป็นจำนวนกว่า หนึ่งหมื่นสามพันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยได้ราวๆ  สี่แสนสามหมื่นล้านบาท ทั้งๆที่เคยประกาศไว้เมื่อปีที่แล้วว่าปี 2018 ตัวเองจะใช้เงินประมาณ เจ็ดถึงแปดพันล้านเหรียญ

    โดยตามข้อมูลแล้วในปี 2018 นี้ เน็ตฟลิกซ์จะมีภาพยนตร์ของตัวเองรวม 82 เรื่อง และมีคอนเทนต์อื่นๆอีก 700 โปรแกรม (ซีรีส์, รายการ, สารคดี และอื่นๆอีกมากมาย) ซึ่งจะมากกว่าสตูดิโอใหญ่ๆหลายเท่า ไม่ว่าจะเป็น วอร์เนอร์ส บราเธอร์ส (Warner Bros.) ที่ในปีนี้จะมีภาพยนตร์ได้เข้าโรงฉายอยู่ 23 เรื่อง และ ดิสนีย์ (Disney) เองจะมีภาพยนตร์ฉายในปีนี้ 10 เรื่อง โดยทั้งสองฝั่งที่แข่งกันสร้างคอนเทนต์นี้ก็ไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นการแย่งส่วนแบ่งตลาดกันโดยตรง แต่ก็น่าจะมีผลพอสมควร


    แต่การสร้างคอนเทนต์มาเยอะขนาดนี้ก็ทำให้ล่าสุด เน็ตฟลิกซ์ เป็นหนี้อยู่หลายพันล้านเหมือนกัน แม้สมาชิกผู้จ่ายรายเดือนของเน็ตฟลิกซ์ในตอนนี้ก็มีประมาณ 125 ล้านคนไปแล้ว ก็ยังไม่สามารถใช้หนี้ในตอนนี้ได้หมดทันที

    หลายคนบอกว่าวิธีการใช้หนี้ให้เร็วที่สุดของเน็ตฟลิกซ์ ก็คือโปรโมชั่นจ่ายรายเดือนแบบ Ultra ที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาใหม่นี่แหละ

ข้อมูล: flatpanelshd.comบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: