สงครามยังไม่จบ! ดิสนีย์ทุ่มเงินเจ็ดหมื่นกว่าล้านเหรียญเหนือคอมแคสต์เพื่อซื้อฟ็อกซ์    หลังจาก ดิสนีย์ (Disney) ทุ่มเงินไปกว่า 5 หมื่นสองพันล้านเหรียญสหรัฐ (52.4 billion) เพื่อที่จะซื้อกิจการส่วนหนึ่งของ 21st Century Fox มาให้ได้ตั้งแต่ 6 เดือนที่แล้ว แต่ดูเหมือนว่าเส้นทางจะไม่ได้ขาวใสอย่างที่ใจคิด เมื่อบริษัทแม่ของ ยูนิเวอร์ซอล (Universal) อย่าง คอมแคสต์ (Comcast) ก็ได้ออกมาทุ่มเงินซื้อกับเขาด้วย ด้วยการเกทับเงินไปกว่า 6 หมื่นห้าพันล้านเหรียญสหรัฐ (65 billion) ในสัปดาห์ที่ผ่านมา… แต่ก็ใช้เวลาไม่นานนัก เพราะล่าสุดดิสนีย์ก็กลับมาทุ่มเงินเกทับด้วยเงินกว่า 7 หมื่นหนึ่งพันล้านเหรียญ! (71.3 billion) เมื่อไม่กี่วันมานี้!

    แต่การซื้อขายก็ยังไม่ได้จบแต่ประการใด และหากใครทำการซื้อครั้งนี้ได้สำเร็จ บริษัทนั้นก็จะได้บริษัทลูกข่ายของ 21st Century Fox อย่างเช่น 20th Century Fox, Fox Television, FX Networks, National Geographic และอีกหลายช่องทางเข้าไปดูแล และขณะเดียวกันทางฟ็อกซ์เองก็ยังคงเหลือกิจการหลายอย่างไว้ดูแลเหมือนกัน เช่น Fox News และ Fox Broadcasting Company เป็นต้น

    ซึ่งคราวนี้ก็ต้องรอผลการประชุมของบอร์ดบริหารฟ็อกซ์ในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ว่าพวกเขาจะสนใจข้อเสนอของทางบริษัทไหนกันแน่ โดยรายละเอียดเพิ่มเติมของการซื้อขายครั้งนี้คือทาง คอมแคสต์ นั้นจะซื้อกิจการเป็นเงินสดทันที แต่ทาง ดิสนีย์ เองจะใช้วิธีซื้อโดยขายหุ้นให้แทน

    และล่าสุดเหมือนจะมีข่าวแว่วๆมาว่าทางฟ็อกซ์ก็ดูจะกลับมาสนใจข้อเสนอจากดิสนีย์มากกว่าแล้วด้วยจ้า (แต่ก็น่าจะต้องรอการประชุมกันอยู่ดีนะ)

ข้อมูล: Variety


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: