การกลับมาของตำนานในรอบครึ่งศตวรรษ ใน การ์ตูนชุด Mazinger Z

การกลับมาของตำนานในรอบครึ่งศตวรรษ การ์ตูนชุด Mazinger Z เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกในปีพ.ศ. 2515 ในนิตยสารรายสัปดาห์ Shonen Jump ฉบับเดือนตุลาคม และตามมาด้วยภาพยนตร์แอนิเมชั่นทางโทรทัศน์ในเดือนธันวาคม Mazinger Z โด่งดังเป็นพลุแตกทันที และได้เรทติ้งผู้ชมที่สูงเป็นประวัติการณ์ถึง 30% ของเล่นจากเรื่อง Mazinger เช่น โชโกคิน (Chogokin) และ จัมโบ้ แมชชีนเดอ (Jumbo Machinder) ก็กลายเป็นของเล่นประจำทุกบ้าน

คนดูต่างปลื้มในเสน่ห์ของ Mazinger Z การเล่าเรื่องของ “คนผู้บังคับหุ่นยนต์ยักษ์จากข้างใน” ได้พลิกโลกของภาพยนตร์ญี่ปุ่นไปตลอดกาล จนกล่าวได้ว่าภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องดังอย่าง กันดั้ม หรือ อีวานเกเลียน (MOBILE SUIT GUNDAM และ Neon Genesis EVANGELION) จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าไม่มีภาพยนตร์แอนิเมชั่น เรื่อง Mazinger Z มาก่อน หุ่นยนต์ในเรื่องนี้ล้วนเป็นที่ประทับใจของผู้ชมทั่วโลก รวมทั้งผู้กำกับ ชื่อดัง อย่าง กุยเลอโม เดล โตโร (Guillermo del Toro) หนึ่งในแฟนตัวยงของ โก นากาอิ (Go Nagai): ซึ่งคือผู้สร้างภาพยนตร์แอ็คชั่นหุ่นยนต์บังคับเรื่องดัง นั่นคือ แปซิฟิก ริม (Pacific Rim)  

Mazinger Z นับได้ว่าเป็นเป็น “ต้นกำเนิด” และ “ตำนาน” ของเหล่าภาพยนตร์หุ่นยนต์ยักษ์ทั้งหมด และเพื่อเป็นการตอบสนองความสนใจจากผู้ชมต่างประเทศ ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงได้เข้าฉายในประเทศฝั่งยุโรป ทั้งประเทศ อิตาลี ฝรั่งเศส และสเปน ตั้งแต่เดือนตุลาคมและพฤศจิกายน ส่วนการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีกำหนดเข้าฉายในเดือนมกราคม ปี พ.ศ.2561นักแสดง และทีมงานชั้นแนวหน้าร่วมกันฟื้นชีพให้ผลงานชิ้นเอกตำนานระดับโลก

กองทัพนักแสดงและทีมงานที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่นจะมาร่วมกันเพื่อรีบูทผลงานชิ้นเอกระดับตำนาน - Mazinger Z
ผู้กำกับ ชิมิซุ จุนจิ ผู้โด่งดังจากผลงานกำกับภาพยนตร์แอนิเมชั่น อย่าง วันพีซ เดอะ มูฟวี่ (ONE PIECE The Movie) กล่าวว่า “ผมต้องการนำความมหัศจรรย์ของหุ่นยนต์ทั้งแบบเก่าและใหม่ขึ้นจอใหญ่”

ในส่วนของบทภาพยนตร์โดย คุณ โอซาว่า ทาคาฮิโระ หนึ่งในสมาชิกและนักเขียนของกลุ่มนักเขียนการ์ตูนในนาม อูเมะ (Ume) ซึ่งเป็นผู้แต่งการ์ตูนมังงะ เรื่อง Giga Tokyo Toybox และ Steves ช่วยสร้างชีวิตใหม่ให้กับตัวเอกของเรื่องอย่าง คาบูโตะ โคจิ ให้มีชีวิตขึ้นอีกครั้งหลังจากผ่านไปสิบปีจากตอนสุดท้าย

และนำผู้ชมเข้าสู่โลกของ Mazinger ในด้านการออกแบบเครื่องจักรกลโดย ยานาเสะ ทาคายูกิ (Takayuki Yanase) และการออกแบบตัวละครโดย อีจิมะ ฮิโรยะ ในด้านเพลงประกอบได้ วาตานาเบะ โทชิยุกิ (Toshiyuki Watanabe) ซึ่งคุณพ่อของเขา วาตานาเบะ ชูเมอิ คือผู้รับผิดชอบดนตรีของ การ์ตูนชุด Mazinger's เมื่อเริ่มฉายทางโทรทัศน์ เพลงของโทชิยูกิแสดงให้เห็นถึงความน่าตื่นเต้นของจักรวาล Mazinger ด้วยบทเพลงที่เขียนขึ้นใหม่ ในส่วนของเพลงเปิดเรื่องนั้นได้ คุณ มิสึกิ อิจิโร่ มาร่วมร้อง ซึ่งเป็นอีกคนที่ขาดไม่ได้ในเรื่อง Mazinger Z และ เพลงตอนจบของ คุณ คิกคาวะ โคจิ มาปิดเรื่องอย่างสมบูรณ์

ร่วมด้วยทีมนักแสดงชื่อดังและเต็มไปด้วยความสามารถ อย่าง โมริคุโบ โชทาโร่ (Shotaro Morikubo) เป็น คาบูโตะ โคจิ (Koji Kabuto), คายาโนะ ไอ (Ai Kayano) ในบท ซายากะ ยูมิ (Sayaka Yumi) และ เซกิ โทชิฮิโกะ (Toshihiko Seki) เป็น ซึรูกิ เท็ทซึยะ (Tetsuya Tsurugi)  โดยยังได้นักแสดงอย่าง อิชิมารุ   ฮิโรยะ (Hiroya Ishimaru)และ มัทซึจิมา มิโนริ (Minori Matsujima) ผู้เคยพากย์เสียงต้นฉบับของ ทั้ง โคจิ และ ซายากะ มาร่วมแสดงด้วย พร้อมทั้งยังมีนักแสดงรับเชิญ ทั้ง มิยาซาโกะ ฮิโรยุกิ (Hiroyuki Miyasako) ให้เสียงโดย เคสชิไต อเมอาการิ (Ameagari Kesshitai) และ โอซากุ คลับ (Okazu Club) ทุกคนต้องมาร่วมลุ้นว่าตัวละครเหล่านี้จะกลับมาขึ้นจอใหญ่กันยังไง

 

“อินฟินิตี้” สิ่งประดิษฐ์ลึกลับ!

ดร. เฮล นักวิทยาศาสตร์ชั่วร้ายผู้เคยพยายามจะยึดครองโลกมาแล้วครั้งหนึ่งด้วยกองทัพคิไคจู แต่ด้วยพลังต่อสู้ของทีมที่แล็บพลังงานโฟตอน (Photon Power Laboratory) ซึ่งนำทีมโดย คาบูโตะ โคจิ กับเจ้า Mazinger Z แผนชั่วของ ดร. เฮล จึงถูกทำลายลง มนุษยชาติสามารถฝ่าวิกฤต และโลกก็กลับมาสงบอีกครั้ง

สิบปีผ่านไป – คาบูโตะ โคจิ ผู้กำลังสวมบทบาทนักวิทยาศาสตร์ ได้สะดุดเข้ากับโบราณสถานลึกลับขนาดใหญ่ที่ตีนภูเขาไฟฟูจิ ในขณะเดียวกันโรงงานแล็บไฟฟ้าโฟตอนทั่วโลกกำลังถูกโจมตี ซึ่งความจริง ดร. เฮล คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมด ... ความวุ่นวายยังไม่จบ จู่ๆ สิ่งประดิษฐ์ลึกลับขนาดยักษ์ ได้โผล่ออกมาจากโบราณสถาน ซึ่งมากับพลังงานสุดสะพรึง และมันคือความหายนะของมวลมนุษยชาติ

โคจิ ผู้ที่ต้องติดกับกับความคิดว่าการได้เป็นคนบังคับหุ่นยนต์ Mazinger Z นั้น จะทำให้เขากลายเป็น “พระเจ้า” หรือ “ปีศาจ” โคจิต้องรับความหวังของมนุษยชาติ และบทบังคับให้ต้องทำสิ่งที่จะเปลี่ยนชีวิตเขาอีกครั้ง Mazinger Z / INFINITY ได้กลับมาในระดับปรากฏการณ์แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ตำนานเรื่องนี้กลับมาเริ่มต้นใหม่ด้วยพลังไม่มีที่สิ้นสุด!

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: