ฟ็อกซ์โดนนักเขียนฟ้อง! ข้อหาขโมยผลงานไปดัดแปลงเป็นหนัง Kingsman- The Secret Service

    แม้จะเป็นแฟรนไชส์ภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมาตลอดอย่าง Kingsman ที่มีภาพยนตร์ของตัวเองมา 2 ภาคแล้ว แต่ล่าสุดหนทางของแฟรนไชส์ก็มีทีท่าว่าจะสะดุดเล็กน้อยเมื่อมีนักเขียนบทท่านหนึ่งนามว่า อาร์. สเปนเซอร์ บาเลนไทน์ (R. Spencer Balentine) ได้ออกมาฟ้องร้องฟ็อกซ์ โดยเขาอ้างว่าผลงานภาพยนตร์ภาคแรกของ Kingsman ในชื่อ The Secret Service นั้นมีความใกล้เคียงกับบทภาพยนตร์ที่เขาเคยเขียนไว้เหลือเกินอย่างกับขโมยไอเดียมา    โดยรายละเอียดเพิ่มเติมคือนายบาเลนไทน์นั้นบอกว่าเขาเคยเขียนบทภาพยนตร์ชื่อเรื่องว่า The Keepers ในปี 2003 ส่งไปทางโปรเจ็ค Screenwriter Contest ปี 2004 ซึ่งในงานนั้นเขาติดอันดับ 1 ใน 10 ด้วย จึงทำให้ผลงานของเขามีสิทธิ์ได้ดัดแปลงเป็นหนังสือคอมิคโดย Dabel Brothers Production จนถึงปี 2006 ที่ Dabel และ Marvel เกิดมีการตกลงร่วมมือกันสร้างผลงาน บาเลนไทน์เล่าว่านี่น่าจะเป็นเหตุผลให้ Marvel เข้าถึงผลงานของเขาได้ และทำให้นักเขียนบทของ Kingsman สามารถเอาไอเดียของเขามาใช้ได้ (Kingsman นั้นเป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนของ Marvel ในชื่อเดียวกัน)

    โดยยังมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วยว่ามีหลายสิ่งที่ไม่ได้ปรากฏในคอมิค Kingsman : The Secret Service แต่กลับมีในผลงานของบาเลนไทน์ ตัวอย่างเช่น ในหนังสือคอมิคนั้นไม่มีเรื่องราวเกี่ยวกับอัศวินโต๊ะกลม ไม่ได้มีสุนัขผู้ช่วยของตัวเอก ไม่ได้มีการใช้โฮโลแกรม และ ตัวการ์ตูนนั้นเน้นไปที่การรับใช้
สังคม ขณะที่ตัวภาพยนตร์นั้นดูจะเน้นไปที่การเอาชนะชาติกำเนิดอันต่ำต้อยของตัวเองจนเติบใหญ่

    เขายังได้เสริมอีกด้วยว่าตัวเอกของเรื่อง ผู้ช่วย และตัวร้ายนั้นต่างมีอะไรหลายๆอย่างที่คล้ายกับงานของเขา อย่างเรื่อง นิสัยดูถูกคนอื่น และไม่ชอบเรื่องโหดร้ายป่าเถื่อน

    โดยการฟ้องร้องในครั้งนี้นายบาเลนไทน์ได้ทำการเรียกร้องค่าเสียหายเป็นจำนวนกว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ฟ็อกซ์เองก็ยังไม่ได้ออกมาให้ความคิดเห็นใดๆกับเรื่องนี้

ข้อมูล: Hollywood Reporter

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: