ซาอุดิอาระเบียกำลังเปิดโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ หลังจากถูกทิ้งร้างมากว่า 35 ปี!หลังจากมีการยกเลิกการฉายภาพยนตร์กันมาอย่างยาวนานถึง 35 ปี ตั้งแต่ยุคการฟื้นฟูศาสนาอิสลามให้เคร่งครัดมากขึ้นเมื่อยุค 1980 เพื่อให้ประเทศของตัวเอง(และข้างเคียง)หันมาเป็นรัฐเคร่งศาสนามากขึ้น ล่าสุด มกุฎราชกุมาร มุฮัมมัด บิน ซัลมาน อัลซาอูด (Mohammad bin Salman Al-Saud) ก็ได้ทำการประกาศยกเลิกกฎหมายนี้แล้ว และทรงสั่งให้โรงภาพยนตร์ของบริษัทเอกชนต่างๆทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมปี 2018
    
โดยนี่ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการฟื้นฟูอาณาจักรของพระองค์ในชื่อ Vision 2030 หรือ วิสัยทัศน์ 2030 ซึ่งจะเป็นการปรับปรุงสิ่งต่างๆให้พัฒนาและก้าวไกลขึ้นภายในปี 2030 (โครงการนี้สำเร็จไปแล้วด้วยการออกกฎหมายให้ผู้หญิงสามารถขับรถได้ในปีนี้) ซึ่งโครงการนี้ได้ตั้งเป้าไว้ว่าภายในปี 2030 จะต้องมีโรงภาพยนตร์มากกว่า 300 แห่ง และจะมีจอฉายมากกว่า 2000 จอ

พร้อมกันนั้นนายกกระทรวงวัฒนธรรมของซาอุดิอาระเบียก็ยังได้ออกมาแถงการณ์อีกด้วยว่าการเปิดโรงภาพยนตร์นั้นจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้ ทำให้คนยอมรับความแตกต่างหลากหลาย เปิดพื้นที่วัฒนธรรมกว้างขึ้น นำไปสู่การฝึกอาชีพและจ้างงาน อีกทั้งยังเป็นการเปิดทางเลือกในการชมสื่อของประเทศ

ข้อมูล: Deadline


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: