ตัวอย่างซับไทยแอนิเมชั่นวาดสีน้ำมันทั้งเรื่อง Loving Vincent ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ

แม้จะเงียบหายอย่างยาวนานเพราะไม่มีการโปรโมทใดๆ จนแฟนๆคงถอดใจว่าไม่ได้ฉายแล้ว แต่ล่าสุดเมื่อใกล้วันฉายอีกครั้งก็มีซับไทยออกมาเสียที พร้อมกับวันฉายวันเดิม ใครอยากชมแอนิเมชั่นแนวแปลกใหม่ก็ลองดูตัวอย่างก่อนที่ด้านล่างนี้เลย!    ภาพยนตร์จะบอกเล่าเรื่องราวเน้นไปที่การเสียชีวิตอย่างลึกลับของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ (บ้างก็ว่าเขาฆ่าตัวตายด้วยการยิงตัวเองที่สีข้าง แต่หลายคนก็คิดว่าอาจเป็นการฆาตกรรม) ด้วยการนำหนังสือ และจดหมายกว่า 800 ฉบับที่เขียนโดย แวน โก๊ะ เองมาร้อยเรียงใหม่ให้น่าสนใจ
    แน่นอนว่าความพิเศษสุดๆของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการใช้เทคนิคการสร้างแบบ Rotoscope Animation (ถ่ายคนจริงก่อน แล้ววาดทับเป็นภาพๆไปทีละเฟรม) แต่อลังการกว่าเรื่องอื่นด้วยการวาดแบบสไตล์ Expressionism ด้วยสีน้ำมัน ซึ่งต้องใช้เวลานานมากๆในการวาดหนึ่งภาพออกมา โดยทีมงานได้มีการให้ข้อมูลไว้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีประมาณพันกว่าช็อต ซึ่งมันจะเท่ากับภาพวาดจริงๆประมาณพันกว่าภาพ และมีจำนวนเฟรมทั้งหมดในภาพยนตร์สูงถึง 65,000 เฟรม ด้วยการทำงานแบบ 12 เฟรมต่อวินาที และทีมงานยังเสริมด้วยว่าการวาดช็อตหนึ่งช็อตในเวลาสามวินาทีนั้น กินเวลาการทำงานไปถึง 1 เดือน นั่นจึงไม่แปลกเลยที่แอนิเมชั่นเรื่องนี้จะใช้เวลาสร้างถึง 7 ปีด้วยกัน!

    ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับผลงานโดย โดโรตา โคบีลา (Dorota Kobiela) พร้อมกำกับร่วมโดย ฮิวจ์ เวลช์แมน (Hugh Welchman) และมีนักแสดงนำคือ โรเบิร์ต กูแลคซิก (Robert Gulaczyk) มารับบทเป็น วินเซนต์ แวน โก๊ะ ตามมาด้วยนักแสดงท่านอื่นอย่าง คริส โอ โดวด์ (Chris O’Dowd), เซียร์ชา โรแนน (Saoirse Ronan), ดั๊กลาส บูธ (Douglas Booth), ไอแดน เทอร์เนอร์ (Aiden Turner) และ เจอโรม ฟลินท์ (Jerome Flynn)


    Loving Vincent ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ มีกำหนดฉายในบ้านเรา 21 ธันวาคมนี้ในโรงภาพยนตร์!

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: