แดเนียล-เดย์ ลูวอิส เปิดใจแล้ว! สาเหตุที่ต้องลาออกจากอาชีพนักแสดง

หลังจากปล่อยให้แฟนๆภาพยนตร์ตกใจ เสียใจ และสงสัยมาพักใหญ่ๆ ว่าทำไมนักแสดงมืออาชีพเจ้าของรางวัลออสการ์นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม 3 สมัยถึงต้องตัดสินใจลาออกจากอาชีพนักแสดงอย่างเป็นทางการแล้ว ล่าสุด แดเนียล-เดย์ ลูวอิส (Daniel Day-Lewis) ก็ได้เปิดใจกับสื่อนอกอย่าง W Magazine แล้ว ซึ่งหลักๆก็จะเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายอย่าง Phantom Thread – เส้นด้ายลวงตา

    “ก่อนที่จะเล่นภาพยนตร์เรื่องนี้ (Phantom Thread) ผมก็ยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าจะเลิกเป็นนักแสดงแล้ว ผมจะได้แค่ว่าตัวผมและ พอล (Paul Thomas Anderson) ยังได้นั่งหัวเราะกันอยู่เลยก่อนจะสร้างภาพยนตร์ แต่หลักจากนั้นพวกเราก็หยุดหัวเราะเพราะพวกเรากำลังถูกครอบงำด้วยความเศร้าที่จู่ๆมันก็เกิดขึ้นไม่ทันตั้งตัว เราไม่ทันรู้ตัวเลยว่าสิ่งพวกเราสร้างขึ้นมานั้นมันทำให้พวกเราอยู่ยากจริงๆ และมันยังเป็นอย่างนั้นอยู่”

    พร้อมกันนั้น แดเนียล ก็ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่าเขายังไม่ได้ดูภาพยนตร์ที่ตัวเองแสดงอย่าง Phantom Thread เลย และไม่คิดจะดูด้วย “ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม แต่มันก็คงอยู่ตัวแล้วแค่นั้น ไม่ต้องการที่จะชมภาพยนตร์อีกก็เป็นการตัดสินใจอย่างหนึ่งที่จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการแสดงแล้ว” พร้อมยังเสริมอีกว่า “ผมรู้ว่ามันดูไม่ค่อยควรเท่าไหร่กับการออกมาประกาศอะไรแบบนี้ แต่ผมก็อยากตัดสินใจอย่างแน่วแน่ ผมไม่อยากถูกดึงกลับไปเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์อีก ทั้งชีวิตผมผิดคำพูดตัวเองในการที่จะเลิกแสดงมาตลอด และผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมคราวนี้ทำไม่ได้แล้ว คงเป็นเพราะความอยากเลิกแสดงมันหยั่งลึกลงไปในจิตใจแล้ว และหลังจากนั้นก็เหมือนกลายเป็นการบังคับ ว่าผมคงต้องเลิกแสดงหนังจริงๆ”

    แม้คำพูดจะไม่ได้ชัดเจนเต็มร้อยเพราะคงไม่ต้องการกล่าวหาอะไรใครมากมาย รวมถึงเป็นการตอบคำถามแบบมืออาชีพด้วย แต่ก็คงพอจะเดาได้ว่าตัว แดเนียล-เดย์ ลิวอิส เองก็คงมีปัญหาส่วนตัวกับแวดวงภาพยนตร์ในปัจจุบันไม่ใช่น้อย ดูได้จากรายได้หลักๆของภาพยนตร์แต่ละเรื่องที่เขาทุ่มเทจนได้รางวัลมามากมายนั้นล้วนแล้วแต่ขาดทุนทั้งสิ้น และภาพยนตร์แทบทุกเรื่องก็ไม่ใช่สายหนังตลาดเสียด้วย มันคงทำให้เขาอยู่ยากในวงการนี้จริงๆ

    และเผื่อใครคิดถึง เรายังจะมีโอกาสได้ชมภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของเขาอย่าง Phantom Thread – เส้นด้ายลวงตา ฉายวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2018 ครับผม


ข้อมูล: Entertainment Weekly

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: