ประวัติศาสตร์ที่สุ่มเสี่ยงต่อการพูดถึง! ภาพยนตร์เรื่อง ดาวคะนอง ถูกสั่งห้ามฉายอีกครั้งวันที่ “6 ตุลา” ที่ผ่านมา

เหมือนจะเป็นประเด็นกันอีกแล้วเมื่อภาพยนตร์เรื่อง “ดาวคะนอง” ตัวแทนประเทศไทยที่ได้ส่งไปชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมในปีนี้ ได้ถูกระงับการฉายในงานที่กลุ่มภาพยนตร์อย่าง Documentary Club กำลังจะจัดขึ้นที่ Warehouse 30 ที่ถนนเจริญกรุง โดยให้เหตุผลถึงความสุ่มเสี่ยงของเนื้อหาภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์วันที่ 6 ตุลาฯ ในอดีต


    ซึ่งหลังจากที่งานได้ถูกระงับการจัดฉายไปเรียบร้อยแล้วทางเพจเฟสบุ๊คหลักของกลุ่ม Documentary Club เองก็ได้ออกมาให้ข้อมูลอย่างชัดเจนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดยิบ โดยให้ข้อมูลว่าได้มีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาขอข้อมูลเกี่ยวกับการจัดฉายภาพยนตร์เรื่อง “ดาวคะนอง” ที่เกิดขึ้น พร้อมกับคิดว่าควรจะงดฉายเพราะเป็นงานที่มีหัวข้อเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ 6 ตุลา ซึ่งทางผู้จัดก็ได้ให้คำตอบไปว่างานนี้เป็นการจัดการชมภาพยนตร์เพียงเท่านั้น และเจาะลึกถึงศิลปะของภาพยนตร์เป็นหลักเนื่องจากนี่เป็นภาพยนตร์ที่เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันที่งานออสการ์ด้วย ไม่ได้เป็นการจัดงาน “รำลึก 6 ตุลา” อย่างที่เจ้าหน้าที่เข้าใจ พร้อมทั้งบอกอีกด้วยว่ามีจัดฉายที่อื่นอีก 2 ที่ แต่ท้ายที่สุดการชี้แจงก็เหมือนจะไม่เป็นผล ถูกยกเลิกการจัดงานอยู่ดี และก็มีเพียงการฉายของ Documentary Club เท่านั้นที่ถูกยกเลิกงาน ส่วนที่อื่นยังฉายอยู่ ทางผู้จัดจึงสงสัยว่าอาจเป็นปัญหามาจาก “ความวิตกกังวลไปเองของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่” เท่านั้น

สามารถอ่านรายละเอียดเต็มๆได้จากโพสต์ของเพจ Documentary Club เลยจ๊ะ >>> https://goo.gl/sArBdr

 เผื่อใครยังไม่ทราบข้อมูลเรื่องเหตุการณ์วันที่ 6 ตุลาคมในอดีต ก็สามารถลองอ่านจากปากคำของผู้อยู่ในเหตุการณ์จากเพจ “มนุษย์กรุงเทพฯ” ได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ >>> https://goo.gl/goPhoh

แฟนๆภาพยนตร์ที่ยังสนใจที่จะชมภาพยนตร์เรื่อง “ดาวคะนอง” อยู่ ตอนนี้มีแผ่นดีวีดีวางขายที่ร้านบูมเมอแรงแล้วครับผม

 

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: