ยูโรปาคอร์ปเกือบสินใจ! งบประมาณหน้าต้องลดต้นทุน คงไม่มีหนังแบบวาเลเรียนแล้ว    แม้จะเปิดตัวอย่างอลังการด้วยหนังไซไฟงบประมาณสูงมากๆกว่าสองร้อยล้านในปีนี้อย่าง Valerian and the City of a Thousand Planets แต่ด้วยรายได้ของภาพยนตร์ที่ค่อนข้างจะเท่าทุนมากๆจนแทบไม่ได้กำไรเลย จึงดูเหมือนว่ามันคงจะไม่ช่วยบริษัทยักษ์ใหญ่ในยุโรปอย่างยูโรปาคอร์ป (EuropaCorp) เท่าไหร่ จนล่าสุดนั้นได้มีการหารือและประชุมกันภายในซึ่งข้อมูลก็ได้ถูกเปิดเผยออกมาจริงๆว่าบริษัทกำลังอยู่ในช่วงวิกฤตมากๆ

โดยรายละเอียดเพิ่มเติมของปัญหาจริงๆนั้นเกิดขึ้นมาจากปีที่แล้วเนื่องจากภาพยนตร์แทบทั้งหมดอันได้แก่ Shut In, Nine Lives, The Warrios Gate และ Miss Sloane นั้นขาดทุนอย่างย่อยยับกันหมด ซึ่งตัวเงินที่ขาดทุนในปีที่แล้วนั้นอยู่ประมาณ 135 ล้านเหรียญสหรัฐ พ่วงมาด้วยคำวิจารณ์ยอดแย่ทั้งนั้น (มีเพียง Miss Sloane ที่ได้คำวิจารณ์ดีมากๆ แต่ก็ขาดทุนยิ่งกว่าเรื่องอื่นอีก) จึงทำให้ทางยูโรปาคอร์ปต้องวางแผนการทำงานกันใหม่

ซึ่งโดยปกติแล้วทางบริษัทวางแผนที่จะสร้างภาพยนตร์ภาษาอังกฤษ 2-3 เรื่องต่อปี ตามมาด้วยภาพยนตร์ฝรั่งเศสอีก 2 เรื่องต่อปี จากนี้ไปจำนวนคงจะเท่าเดิม แต่ก็เปลี่ยนแปลงมาทำภาพยนตร์ที่เล็กกว่าด้วยงบประมาณบีบอัดเป็น 25-35 ล้านเหรียญสหรัฐต่อเรื่องแทน และมีการวางแผนจะทำแฟรนไชส์หลบไปขายทางทีวีซีรีส์บ้าง เนื่องจากภาพยนตร์ Taken ที่ถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์นั้นถือว่าประสบความสำเร็จและช่วยบริษัทไว้พอสมควร

ขณะที่ภาพยนตร์เรื่องต่อไปที่บริษัทวางแผนจะสร้าง และเขียนบทเสร็จหมาดๆก็คือภาคต่อของภาพยนตร์เรื่อง Lucy ซึ่งน่าจะได้ ลุค เบซง (Luc Besson) กลับมาเขียนบทและกำกับเอง

จากนี้ว่ากันมายาวเหยียดอย่างนี้ สรุปง่ายๆคือเราคงจะไม่ได้เห็นภาพยนตร์สเกลใหญ่ๆอย่าง Valerian จากบริษัทยูโรปาคอรป์อีกแล้วอย่างแน่นอน

ข้อมูล : Variety

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: