กรองเซ็นเซอร์จีน สั่งระงับฉายภาพยนตร์จีนเรื่อง Youth

 

เชื่อว่าใครหลายๆคนคงพอจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าประเทศไทยเรานั้นได้ทำการแบนภาพยนตร์ในประเทศตัวเองบ่อยพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่อง Insect in the Backyard , เชคสเปียร์ต้องตาย และอื่นๆอีกมากมายที่ถูกกีดกันไม่ให้ฉายในไทยสมัยก่อน หรือแม้แต่ภาพยนตร์ที่อยู่ในยุคนี้ที่ว่ามีเสรีภาพกันมากขึ้นแล้ว(มั้ง)อย่าง โรงแรมต่างดาว (Motel Mist) ก็มีการระงับการฉายด้วยเหมือนกัน เพียงแต่ว่าจะต่างจากเรื่องก่อนหน้าตรงที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ดูจะไม่ได้ฉายเป็นวงกว้างเพราะปัญหาภายในและการตัดสินใจของทีมผู้จัด แต่จนแล้วจนรอดก็ยังได้มีโอกาสฉายแบบจำกัดโรงมากๆ ซึ่งภาพยนตร์หลายเรื่องที่ถูกระงับการฉายนั้นถ้าไม่มีปัญหาในการขัดกับวัฒนธรรมของประเทศก็เป็นการหมิ่นผู้มีอำนาจในประเทศทั้งหลายแหล่


    และล่าสุดทางเซ็นเซอร์ของพี่จีนก็ได้มีการโชว์อำนาจลงดาบภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่ในบ้านตัวเองเหมือนกันกับภาพยนตร์เรื่อง Youth ของผู้กำกับ เฝิงเสี่ยวกัง เจ้าของผลงานล่าสุดอย่าง I am Not Madame Bovary  ที่เพิ่งได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมระดับเอเชียมาหมาดๆ ทั้งๆที่ภาพยนตร์เรื่อง Youth กำลังจะได้ฉายในอีกไม่กี่วันนี้แล้ว (ฉายตรงกับวันชาติจีนพอดี) และได้มีโอกาสไปฉายตามเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆทั่วโลกมาแล้วด้วย

    โดยทางทีมงานผู้สร้างได้ออกมาแถลงการณ์ว่าต้องทำการเลื่อนการฉายภาพยนตร์เรื่อง Youth ออกไปอย่างไม่มีกำหนดเลยทีเดียว แม้ว่าจะมีการเปิดจองตั๋วภาพยนตร์ไปแล้วก็ตาม และถึงแม้ทางเซ็นเซอร์ของจีนจะไม่ได้ทำการแถลงการณ์ใดๆในการสั่งระงับการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ผู้จัดเองก็อธิบายไว้ประมาณว่าได้มีการคุยกันกับทางองค์กรภาพยนตร์ของจีนและผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายแหล่ก่อนหน้านี้ จนท้ายที่สุดก็ต้องตัดสินใจระงับการฉายไป และแน่นอนว่าแฟนๆภาพยนตร์ในจีนต่างไม่พอใจเป็นอย่างมากกับเหตุการณ์ในครั้งนี้    ภาพยนตร์เรื่อง Youth จะบอกเล่าเรื่องราวของหนุ่มสาวชาวจีนในยุคคริสต์ศักราช 1980 ถึง 1990 ที่ต่างก็เข้าร่วมกับชมรมเต้นของกองทัพปลดแอกประชาชนของจีน (People’s Liberation Army dance troupe) ซึ่งเรื่องจะเล่าตรงกับช่วงการปฏิวัติวัฒนธรรมของจีนพอดี อีกทั้งภาพยนตร์ยังเกี่ยวข้องกับระบบการปกครองภายในจีนในยุคนั้น และมีการกล่าวถึง “สงครามจีนสั่งสอนเวียดนาม” ในสมัยนั้นอีกด้วย ซึ่งว่ากันว่าภาพยนตร์ถ้าไม่ไปขัดใจกับระบอบการปกครองในจีนเข้า ก็คงกลัวว่าอาจจะมีปัญหาระหว่างประเทศกับเวียดนามอีก จึงได้มีการสั่งระงับการฉายอย่างที่ได้กล่าวไป
    

ยังไงก็ลองชมตัวอย่างภาพยนตร์ได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับผม
    
ภาพยนตร์เรื่อง Youth แม้ถูกเลื่อนฉายออกไปอย่างไม่มีกำหนด แต่ทางผู้จัดก็ยังหวังว่าการตัดต่อใหม่น่าจะช่วยให้ภาพยนตร์มีโอกาสได้กลับมาฉายได้อยู่

ข้อมูล: Hollywood Reporter

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: