ฉากเกย์ต้องถูกคัดออก! เซ็นเซอร์จีนสั่งตัดฉากชายจูบชายในหนังเรื่อง Alien: Covenant


บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาส่วนหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง Alien : Covenant (แต่จริงๆก็ไม่ได้สปอยล์อะไรนะ)


    เชื่อว่าหลายคนที่ได้ชมภาพยนตร์สยองขวัญเอเลี่ยนภาคล่าสุดอย่าง Alien: Covenant ไปแล้ว นอกจากความทรงจำเรื่องฉากวุ่นวายต่างๆ กับความโหดรุนแรงเลือดสาดที่มีในเรื่อง คงมีผู้ชมไม่น้อยที่สามารถจดจำภาพของหุ่นยนต์ชายสองตัวที่แสดงโดยนักแสดงคนเดียวกันอย่าง ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ (Michael Fassbender) จูบปากกันได้ (จริงๆพวกเขาคิดแค่ว่ามันเป็นการแสดงความรักแบบมนุษย์โดยไร้ซึ่งลำดับความสัมพันธ์ใดๆ) ซึ่งถ้าหากมองจุดนี้ในทางเพศก็คงหนีไม่พ้นถูกกล่าวหาว่านี่คือฉากเกย์ฉากหนึ่ง

    แน่นอนว่าฉากเกย์มักมีปัญหากับกองเซ็นเซอร์ในหลายประเทศมาก และแม้ Alien: Covenant กับฉากเกย์จะไม่ได้ถูกกองเซ็นเซอร์ในไทยตัดไปแต่ประการใด แต่ไม่ใช่กับที่จีนครับ เพราะล่าสุดสื่อต่างประเทศก็ได้ทำการขยายความเรื่องนี้จากผู้ชมที่อาศัยอยู่ในจีน และมีโอกาสได้ชมภาพยนตร์เรื่อง Alien: Covenant แล้ว พวกเขาต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหูว่าฉากเกย์ที่เคยได้ยินผู้คนกล่าวขานกันทั่วโลกในเรื่องได้หายไปจากการฉายในประเทศจีน รวมไปถึงฉากรุนแรงต่างๆก็ถูกตัดไป ผสมรวมกันทั้งสิ้นก็จะได้ประมาณ 6 นาทีของฉากที่ถูกคัดออกไปจากภาพยนตร์


    ซึ่งอันที่จริงนี่ก็ไม่ใช่ภาพยนตร์เรื่องแรกที่หลายๆคนกล่าวถึงเรื่องการตัดฉากบางฉากออกไปเมื่อได้มีโอกาสเข้าฉายในจีน แทบทุกเรื่องนั้นมักถูกตัดฉากออกไปเพราะฉากความรุนแรงเลือดสาด หรือฉากเกี่ยวกับการรักร่วมเพศ ยกตัวอย่างเช่นภาพยนตร์เรื่อง Logan ก็ถูกตัดฉากออกไปถึง 14 นาที ขณะที่ภาพยนตร์ซอมบี้อย่าง Resident Evil : The Final Chapter ก็ถูกตัดฉากออกไป 8 นาทีด้วยกัน ภาพยนตร์เรื่อง Brokeback Mountain เองก็ถูกแบนห้ามฉายในจีนเพราะเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับชายรักชาย แม้ว่าผู้กำกับ อั้งลี่ (Ang Lee) จะเป็นชาวจีนก็ตามที และแม้แต่เครือข่ายโทรทัศน์ในจีนและสตรีมมิ่งของจีนเองก็ถูกห้ามเผยแพร่สื่อที่เกี่ยวข้องกับการรักร่วมเพศเหมือนกัน

    อย่างไรก็ดี ฉากเกย์ในภาพยนตร์ดิสนีย์เมื่อต้นปีอย่าง Beauty and the Beast ก็ไม่ได้ถูกตัดออกไปแต่อย่างใดเมื่อมีโอกาสได้ฉายในจีน

ข้อมูล: Hollywoodreporter
รูปภาพ: ภาพยนตร์เรื่อง Alien: Covenant


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: