ดิสนีย์โดนฟ้อง! ข้อหานำผลงานคนอื่นมาดัดแปลงจนกลายเป็น Zootopia

ภาพยนตร์ - Zootopia 
    เชื่อว่าหลายๆคนคงพอได้ยินข่าวกันมาบ้างว่าเมื่อไม่นานมานี้ ทางดิสนีย์เองเพิ่งชนะจากการฟ้องร้องโปรดัคชั่นของจีนที่ลอกเลียนแบบผลงานรถแข่งสุดซิ่งอย่าง Cars ทำให้พวกเขากลายเป็นเหมือนแถวหน้าในการทวงความยุติธรรมให้กับทางฮอลลีวูดไปแล้ว เพราะมีไม่กี่เคสเท่านั้นที่สามารถเอาชนะพี่จีนได้

    แต่เหมือนจะต้องมีการมานั่งวิเคราะห์เรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์กันดูใหม่เสียแล้วครับ..

    เพราะล่าสุดทางดิสนีย์เองก็โดนฟ้องร้องกันบ้าง โดยผู้ที่ทำการฟ้องร้องในครั้งนี้ก็คือ แกรี่ โกลด์แมน (Gary L. Goldman) มือเขียนบทชื่อดังจากเรื่อง Total Recall และ Next แถมยังเคยเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับภาพยนตร์ไซไฟชื่อดังอย่าง Minority Report อีกด้วย โดยทาง แกรี่ เองได้ยื่นเรื่องต่อศาลที่แคลิฟอร์เนียโดยให้ตนเองนั้นเป็นโจทย์ที่โดนดิสนีย์ขโมยผลงานไปดัดแปลงและนำมาสร้างใหม่ในชื่อ Zootopia ภาพยนตร์ที่เพิ่งได้รับรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์มาหมาดๆ


    โดยคุณโกลด์แมนได้กล่าวอ้างว่าตัวเองนั้นเคยนำผลงาน Zootopia ในรูปแบบตนเองไปนำเสนอต่อทางดิสนีย์มาแล้วถึง 2 รอบ ทั้งในปี 2000 และ 2009 โดยการนำเสนอผลงานนั้นเขาก็ได้นำเสนอหมดทั้งเนื้อเรื่องย่อ รายละเอียดของตัวละคร ตัวละครที่ออกแบบไว้แล้ว และอื่นๆอีกมากมาย แต่ท้ายที่สุดเขาก็โดนปฏิเสธผลงานทั้ง 2 รอบ จนในที่สุดก็มาพบว่าผลงานเรื่อง Zootopia นั้นมีความคล้ายคลึงกับเนื้อเรื่องที่ตนเองเคยเอาไปพยายามขายให้กับดิสนีย์อยู่มาก

ลองมาดูรูปภาพเปรียบเทียบตัวละครระหว่างต้นฉบับของ แกรี่ โกลด์แมน และของดิสนีย์ดูครับ

 

    และล่าสุดทางดิสนีย์ก็ได้ทำการโต้ตอบข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้นแล้ว และมีใจความว่า “คดีความของคุณโกลด์แมนนั้นดูจะเป็นการกล่าวหากันแบบผิดๆ ยังมีหลักฐานไม่แน่ชัดในการอ้างว่าตัวเองมีสิทธิความเป็นเจ้าของในภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และเราจะได้ต่อสู้กันอย่างหนักในชั้นศาลอย่างแน่นอน”ข้อมูลและรูปภาพ: HollywoodReporter


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: