X-Men: Apocalypse


เมื่อวิธีการดำเนินเรื่องแบบภาค First Class ถูกผสมเข้ากับหายนะที่ยิ่งกว่าภาค The Last Stand
    
    X-Men: Apocalypse เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับมนุษย์กลายพันธุ์คนแรกที่ตื่นขึ้นมาหลังจากหลับใหลไปกว่าพันปี และเมื่อตื่นมาสิ่งแรกที่คิดได้คือเวทนาความอ่อนแอของมนุษย์มาก จึงต้องการชำระล้างโลกเพื่อให้เหลือแต่ผู้แข็งแกร่งเท่านั้นที่อยู่รอด พร้อมด้วยการรวบรวมองครักษ์ 4 คน เพื่อมาปกป้องตนเอง เมื่อไม่มีทางเลือกและสันติอย่างที่ชาร์ล เซเวียร์ฝันไว้ไม่มีทางเป็นจริงได้ตอนนี้ ความหวังจึงอยู่ที่ตัวเขาและเหล่า X-Men ทั้งหลายที่ต้องใช้พลังทั้งหมดเพื่อปกป้องโลกไว้ให้ได้อีกครั้ง

    ภาคนี้ผมเรียกว่าเป็นการรวมกันระหว่างภาค First Class + The Last Stand เรียกได้ว่ามีการเล่าเรื่องตัดสลับไปมาและเน้นไปที่การพยายามรวบรวมพรรคพวกไม่ว่าจะเป็นฝั่งเหล่า X-Men หรือ ฝั่งของ Apocalypse ผนวกเข้ากับความบ้าพลังอลังการแบบภาค The Last Stand แต่ยิ่งใหญ่กว่ามากเพราะจ้องจะทำลายทั้งโลกกันเลยทีเดียว ซึ่งโดยรวมแล้วก็ต้องบอกว่าทำออกมาได้ดี กระจายบทได้เยี่ยม แต่ก็แอบมั่วๆมึนๆบ้างเหมือนกัน มีบางฉากไม่จำเป็นต้องใส่มาก็ได้ ในขณะที่การกระทำบางกระทำก็ดูฝืนๆตัวละครเกินไป แต่ไม่ถึงขั้นเลวร้าย พอให้อภัยได้อยู่

    สำหรับใครที่เป็นแฟนๆ X-Men โดยเฉพาะคนที่ติดตามหนังของพวกเขามาทุกภาคก็ต้องบอกว่าคุณจะไม่ผิดหวังแน่ๆ เพราะตัวละครสำคัญๆยังอยู่กันครบแม้จะมีการเปลี่ยนตัวนักแสดงหลายคนให้เด็กลง แต่ก็ได้ความสดใหม่ใสซื่อเข้ามาแทนที่ ฉากหลายฉากค่อนข้างจะต้องอาศัยความทรงจำของแต่ละภาคพอสมควร ถ้าจำได้คุณอาจจะขำคนเดียวอยู่หลายฉากเลยทีเดียว แต่น่าเสียดายที่ความมีมิติของตัวร้ายอย่าง Apocalypse นั้นไม่มีมากเท่าไหร่ เหมือนเกิดมาก็รู้สึกอยากเป็นพระเจ้าและอยากทำลายอย่างเดียวเลย แต่สิ่งที่ผลักดันให้ Magneto เข้าด้านมืดอีกครั้งถือว่าดี และส่งให้ตัวละครตัวนี้กลับมาเด่นและมีมิติที่สุดแล้ว


    โปรดัคชั่นโดยรวมก็ต้องว่าดีมากแต่ไม่สุด เอาเข้าจริงกับงานภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่ขนาดนี้กลับเก็บงาน CG ได้ไม่เนี๊ยบเท่าไหร่นัก แต่สิ่งที่ดีงามและโดดเด่นสุดๆในเรื่องนี้ย่อมหนีไม่พ้นเครื่องแต่งกายของเรื่อง ซึ่งยอมรับว่าเครื่องแต่งกายต่างๆของแต่ละคนล้วนถูกออกแบบมาได้อย่างดีสุดยอดและเข้ากับพลังของตัวละครนั้นๆ จะมีติดอยู่อย่างเดียว (ส่วนตัวนะ) คือชุดของบร๊ะเจ้า Apocalypse เนี่ยแหละ ที่ทำใจให้ชอบไม่ลงจริงๆ มันดูเวอร์วังเกินเหตุจนเหมือนเป็นโชว์คาบาเร่สไตล์อียิปต์

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว X-Men : Apocalypse ถือว่าเป็นการจบไตรภาค (เรียกว่าจบไตรภาคได้ไม่เต็มปากซะทีเดียว เพราะดูท่าจากนี้จะไปเรื่อยๆแล้ว) ที่ทำได้โอเค มีความสนุกสนานโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแฟนบอยที่ตามชมมาแล้วทุกภาคก่อนหน้า หากจะดูเพียงสนุกก็ถือว่าครบรสและยิ่งใหญ่อลังการ เพียงแต่ว่าจะมีบทพูด ท่าทาง หรือการกระทำหลายครั้งที่ติดๆขัดๆไปหน่อย แต่ก็พอจะให้อภัยได้ รับรองได้ว่าไม่เปลืองค่าตั๋ว แต่อาจจะไม่ถึงขั้นประทับใจมากมายเท่าไรนัก

ปล.มี End Credit นะจ๊ะ เจอหน้าจอดำๆรายชื่อเยอะๆก็อย่าเพิ่งรีบออกจากโรงไปล่ะ


Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: