A Beautiful Planetผู้กำกับ: Toni Myers (สารคดีอวกาศทั้งสิ้น เช่น Space Station 3D, Hubble 3D)

     A Beautiful Planet เป็นภาพยนตร์ที่ฉายเฉพาะโรง IMAX แบบ 3D ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับนักบินอวกาศที่ขึ้นไปทำหน้าที่สังเกตการณ์โลกบนยานอวกาศนานาชาติ พวกเขาต้องคอยถ่ายภาพและวิดีโอต่างๆเพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่ได้เห็นโลกจากเบื้องบน โดยเนื้อเรื่องนั้นก็จะเล่าไปถึงจุดและเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นบนโลกให้ได้เห็น ทั้งฟ้าผ่า ทั้งทะเลทราย ทั้งพายุที่แสนจะน่ากลัว รวมทั้งรอยอุกกาบาตที่เห็นได้ชัดเจนบนยานอวกาศ สิ่งทั้งหลายล้วนแล้วแต่เป็นประสบการณ์น่าทึ่งที่ผู้ชมจะได้เห็นจากหนังเรื่องนี้ จนคุณอาจจะรู้สึกสงสารและหวงแหนมัน พร้อมจะรักษามันมากขึ้น

โปรดัคชั่นโดยรวมต้องบอกว่าไม่ได้ทำอะไรมากแต่มันยิ่งใหญ่มากๆครับ ด้านภาพเนี่ยคุณภาพมาเต็มอยู่แล้วด้วยการได้กล้อง IMAX มาถ่ายทอดให้ได้เห็นภาพบนโลกที่มองจากนอกโลก ส่วนที่เหลือที่ช่วยทำให้เป็นหนังสารคดีที่ครบรสเต็มที่ก็คืองาน 3D ที่ทำออกมาอย่างใส่ใจและอย่างที่หนีไม่ได้คือเสียงประกอบและเพลงที่ทำประกอบนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นงานระดับโลกที่ทำให้เราเข้าถึงอรรถรสของการมีชีวิตอยู่นอกโลกจริงๆ สักครั้งถ้าในชีวิตไม่คิดว่าจะมีโอกาสได้ออกไปนอกโลก ก็แนะนำให้มาชมภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้แทนก็ได้ครับ


สรุปโดยภาพรวมแล้ว A Beautiful Planet นั้นเป็นสารคดีขนาดสั้น (ยาวประมาณ 45 นาที) ฉายเฉพาะแบบ 3D ใน IMAX ที่ทำออกมาได้สุดยอดมากๆในฐานะของงานแบบสารคดีนั่นล่ะครับ สิ่งที่โดดเด่นสุดๆในเรื่องก็คือความยิ่งใหญ่ของภาพที่ได้เห็นจากนอกโลก มีหลายอย่างที่เห็นแล้วต้องตะลึง มีข้อมูลหลายส่วนที่ได้รับรู้แล้วชวนหดหู่ เป็นของดีที่หาได้ยากหลายปีมีครั้ง แนะนำให้คอหนังพันธุ์แท้หรือผู้สนใจด้านดาราศาสตร์มาชมครับจะได้รับความสุขแบบเต็มอรรถรสจริงๆ ส่วนที่เหลือที่ผมแนะนำก็จะเป็นเด็กๆ ผมแนะนำให้ผู้ปกครองพาเด็กๆเยาวชนมาชมแบบสุดใจเลยครับ เขาจะได้เปิดรับโลกทัศน์เยอะแน่นอนจากการได้ชมสารคดีเรื่องนี้

    ปล.ย้ำอีกครั้งว่าหนังฉายที่โรง IMAX เท่านั้น และฉายเพียงสัปดาห์เดียวคือ 22-28 กันยายนนี้

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

  • A Beautiful Planet
    14 กันยายน 2559  9,035

    A Beautiful Planet

    A Beautiful Planet ลองได้มองเห็นทั้งโลกแล้วจะรู้ ว่าคุณควรจะรักษาโลกขนาดไหน...

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: