Facebook Twitter
gPlus 

วิจารณ์หนัง Resident Evil : Vendetta ผีชีวะ ล้างบางเชื้อคลั่งผู้กำกับภาพยนตร์: Takanori Tsujimoto (Red Tears, Bushido Man)

    Resident Evil: Vendetta ผีชีวะ ล้างบางเชื้อคลั่ง เป็นภาพยนตร์ CG เต็มเรื่องอ้างอิงตัวละครจากต้นฉบับเกมส์ พร้อมบอกเล่าเรื่องราวของตัวร้ายคนใหม่นามว่า เกล็น เอเรียส ที่มีแผนต้องการล้มล้างรัฐบาลด้วยไวรัสชนิดใหม่ คล้ายกับไวรัสซอมบี้ต้นแบบ แต่วิธีการทำให้ติดเชื้อไม่เหมือนกัน งานนี้เหล่าตัวเอกฝีมือฉกาจจากภาคเกมส์อย่าง คริส เรดฟิลด์, รีเบคก้า แชมเบอร์ และ ลีออน เคเนดี้ จึงต้องหันมาร่วมมือกันอีกครั้งเพื่อปกป้องผู้คน เพื่อกำจัดผู้คิดค้นเชื้อไวรัสชนิดใหม่ ให้ได้

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ค่อนข้างขึ้นๆลงๆครับ หนังพาเราไปเจอความสยองขวัญเชื่องช้าและตกใจเหมือนเกมส์ภาคที่ 1 ในคฤหาสน์ก่อน ก่อนจะใส่ข้อมูล เนื้อหาต่างๆให้เราจนหลับกันไปข้างเคียงคู่กับบทภาพยนตร์ที่ไม่ค่อยจะดี แล้วค่อยใส่ความสนุกสุดมันส์ไว้ตอนท้ายๆโน่นนนน ส่วนเรื่องตัวละครก็อย่างที่บอกไปว่าจะเน้นที่ 3 ตัวละครหลักจากเกมส์ ซึ่งเหมือนจะเป็นอย่างนั้น แต่เอาเข้าจริงแล้วจะเน้นเรื่องความเท่ของพี่ลีออนมากกว่า พี่มาทีไรต้องสโลวโมชั่นตลอดเลย ฮ่าๆ

    เหนือสิ่งอื่นใดคือภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงความเป็นแฟรนไชส์ผีชีวะอยู่เต็มเปี่ยม มีความโหดเลือดสาด มีความแขน-หัวขาดกระเด็น สะใจขาโหด ขาสยองแน่นอนครับผม

    โปรดัคชั่นโดยรวมถือว่าพัฒนาตามยุคสมัยมาได้อย่างดี ใส่ใจรายละเอียดหลายอย่างสุดๆโดยเฉพาะการจับรูปหน้า สีหน้า ฝีปากเวลาพูดคุย ล้วนแล้วแต่ทำได้เป็นธรรมชาติพอควร โดยภาพรวมหากมองผ่านๆถือว่าดี แต่ถึงอย่างนั้นก็กลับกลายเป็นว่าด้านการอนิเมท(ควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวละคร) กลับทำได้อย่างประหลาด ขึ้นๆลงๆ ไม่เป็นธรรมชาติ (อาจจะควบกับบทภาพยนตร์ที่ไม่ค่อยดีด้วย) ฉากที่ใส่ใจก็ทำได้ดีมาก แต่กลับกลายเป็นทิ้งความเป็นธรรมชาติของการเคลื่อนไหวที่เหลือทั้งเรื่องไปเลย ผู้หญิงบางทีก็เดินเป็นผู้หญิง(ซึ่งก็ปกติ) แต่บางทีก็เดินเป็นผู้ชาย ซอมบี้โดนยิงที่หัวจากด้านหน้า ร่างควรจะกระเด็นไปด้านหลัง หรืออย่างน้อยก็ล้มเฉียงมาด้านหน้าก็ได้ถ้าพุ่งเข้ามา แต่กลายเป็นว่ายังล้มมาด้านหน้าตรงๆ แบบหยุดนิ่งแล้วค่อยๆล้ม สวนทางกับวิถีกระสุน

    ขณะที่ส่วนของงานเอฟเฟ็คอย่างระเบิด เสื้อผ้า (เน้นไปที่การเรนเดอร์เสื้อผ้า) ก็ล้วนแล้วแต่ทำมาได้ปลอมเช่นกัน

แม้จะติมาขนาดนี้ แต่นี่ก็ยังเป็นภาคที่งานหลายๆอย่างพัฒนาจากภาค Damnation มาก เพียงแต่ว่าทั้งๆที่เทคโนโลยีมาไกลขนาดนี้ ก็เหมือนจะยังตามภาพยนตร์ CG ที่ผ่านมา 10 กว่าปีแล้วอย่าง Final Fantasy VII: Advent Children ไม่ได้ด้วยซ้ำ 

(ตัวอย่างฉากหนึ่งของ Final Fantasy VII: Advent Children หนัง CG ทั้งเรื่องเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว)


สรุปโดยภาพรวมแล้ว Resident Evil: Vendetta จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่น CG อ้างอิงจากเกมส์ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างลุ่มๆดอนๆ มีทั้งส่วนดีและไม่ดี ส่วนที่ดีคืองานพัฒนาจากภาค Damnation มาพอสมควรในงานด้านโปรดัคชั่นโดยรวมทั้งหมด การเรนเดอร์ในบางส่วน แต่ก็ยังมีปัญหามากในเรื่องบทภาพยนตร์ การเลือกมุมกล้อง ผสมผสานกับการเคลื่อนไหวของตัวละครที่ยังไม่ธรรมชาติพอ แฟนๆเกมส์ซีรีส์ Resident Evil ผมคิดว่าน่าจะยังดูสนุกอยู่ แต่ถ้าเป็นแฟนภาพยนตร์ขาจร เดินผ่านไปชมเรื่องอื่นดีกว่าครับผมปล.ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีเสียงพากย์ไทยนะครับผม


Review by Bombo Aruzo

วิจารณ์หนัง Resident Evil : Vendetta ผีชีวะ ล้างบางเชื้อคลั่ง

วิจารณ์หนัง Resident Evil : Vendetta ผีชีวะ ล้างบางเชื้อคลั่ง

Resident Evil: Vendetta ผีชีวะ ล้างบางเชื้อคลั่ง เมื่อเชื้อไวรัสใหม่แพร่ระบาด(อีกแล้ว) ภารกิจซวยจึงบังเกิดกับคนที่เคยปราบมันมาแล้ว!

กลับขึ้นด้านบน